(Baohatinh.vn) - Hơn 17 năm gắn bó với nghề báo cáo viên cơ sở, mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng với ông, khi Đảng và dân còn cần là còn cống hiến. Ông là Nguyễn Trọng Kỳ - báo cáo viên xuất sắc ở Đảng bộ xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh 

“Nghề báo cáo viên giúp tôi không lạc hậu với thời cuộc”

Hơn 17 năm gắn bó với nghề báo cáo viên cơ sở, mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng với ông, khi Đảng và dân còn cần là còn cống hiến. Ông là Nguyễn Trọng Kỳ - báo cáo viên xuất sắc ở Đảng bộ xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh

“Nghề báo cáo viên giúp tôi không lạc hậu với thời cuộc”

Hàng tháng, báo cáo viên Nguyễn Trọng Kỳ đến Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thạch Hà để được cập nhật các tài liệu và định hướng tuyên truyền

Gần 80 tuổi đời, sức khỏe có hạn nhưng dường như thời gian không làm cho báo cáo viên Nguyễn Trọng Kỳ giảm sút nhiệt huyết, trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo trên lĩnh vực tuyên truyền miệng, đem tiếng nói của Đảng, Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Vẫn chiếc xe máy và tập tài liệu quen thuộc, hàng ngày tất cả các sự kiện lớn nhỏ của xã từ hội nghị sơ, tổng kết công tác xây dựng Đảng, họp Đảng bộ, các cuộc hội họp chính quyền, đoàn thể, trường học… báo cáo viên Nguyễn Trọng Kỳ đều có mặt để nói chuyện về tình hình thời sự trong nước và quốc tế; định hướng về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… nổi bật được dư luận quan tâm.

“Nghề báo cáo viên giúp tôi không lạc hậu với thời cuộc”

Ông Kỳ tham gia nói chuyện thời sự tại Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ xã Thạch Lưu

Từng giữ chức vụ Bí thư Đảng bộ xã, không chỉ có nhiệt huyết và tận tụy, ông Kỳ còn được trời phú tư chất thông minh và chất giọng trầm ấm, truyền cảm. Trong các cuộc nói chuyện, hay thông tin, tuyên truyền, dù bất cứ với đối tượng nào, ngoài nguồn thông tin, tư liệu được chuẩn bị đa dạng, phong phú, ông luôn thể hiện phương pháp diễn đạt linh hoạt, biến hóa, đồng thời liên hệ thực tiễn bằng những mẩu chuyện mới mẻ, sinh động… Chính vì vậy các buổi nói chuyện của ông luôn tạo được sức hút mạnh mẽ và có hiệu ứng tuyên truyền sâu sắc đối với tất cả các đối tượng người nghe.

Mặc dù tuổi cao sức yếu, công việc không ít những khó khăn vất vả, mức phụ cấp không đáng bao nhiêu, nhưng báo cáo viên Nguyễn Trọng Kỳ chưa bao giờ coi đó là sự thiệt thòi riêng, mà với ông được làm nghề “nói” trước nhiều người, đó là điều kiện tốt để giúp bản thân tự phấn đấu và hoàn thiện.

“Nghề báo cáo viên giúp tôi không lạc hậu với thời cuộc”

Để có những buổi nói chuyện hiệu quả, ông Kỳ thường xuyên sưu tầm, tích lũy, nghiên cứu nhiều loại tài liệu

“Nghề làm tuyên truyền miệng giúp tôi thường xuyên làm mới bản thân, nhận thức khỏi bị lạc hậu với thời cuộc; góp phần làm cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ vững vàng trước mọi tình huống. Đây chính là niềm tự hào và là sự cổ vũ, động viên để tôi suốt đời phấn đấu vì nghề. Khi Đảng và dân còn cần là tôi sẽ còn cống hiến” - ông Kỳ bày tỏ.

Trong điều kiện nguồn thông tin ngồn ngộn và nhiều chiều, để nói được cho mọi người nghe, không phải dễ. Vì vậy, việc sưu tầm, khai thác tư liệu được ông cập nhật thường xuyên, từ các phương tiện thông tin đại chúng, qua các tài liệu, ấn phẩm; từ đó lựa chọn nội dung phù hợp để tuyên truyền theo từng đối tượng cụ thể. Ngoài các loại tài liệu khác, bao năm nay chiếc radio quen thuộc luôn là “vật bất ly thân”, giúp cho ông thu nhận hàng ngày một lượng thông tin không nhỏ, đặc biệt là thời gian gần đây, khi tuổi tác không cho phép ông “bôn ba” để khai thác các nguồn thông tin như trước.

“Nghề báo cáo viên giúp tôi không lạc hậu với thời cuộc”

Chiếc radio quen thuộc luôn là “vật bất ly thân”, giúp ông thu nhận một lượng thông tin không nhỏ

“Như con ong chăm chỉ, báo cáo viên Nguyễn Trọng Kỳ với sự nhiệt huyết, tận tụy và có tinh thần trách nhiệm cao với Đảng, với dân; luôn giữ vai trò là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền xã trong công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt với cách nói chuyện sắc sảo hấp dẫn, sự phân tích thấu lý đạt tình, đồng chí đã góp phần làm rõ được những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; làm ổn định tình hình trong nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ mỗi khi nảy sinh các vấn đề nổi cộm trong xã hội” - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Lưu Nguyễn Sỹ Thành tự hào nói về người báo cáo viên xuất sắc của Đảng bộ xã.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là “cẩm nang” bên mình để rèn luyện và phấn đấu, báo cáo viên Nguyễn Trọng Kỳ luôn giữ vững phẩm chất nói đi đôi với làm. Sau những buổi nói chuyện lý thú, trở về nhà ông lại cùng vợ miệt mài, hăng say với khu vườn nhỏ. Với bà con lối xóm, ông luôn dành trọn sự mến phục bởi sự thân ái, hoà đồng… Không nhiều những tấm huân, huy chương, bằng khen hay quà tặng…, phần thưởng lớn lao hơn của báo cáo viên kỳ cựu Nguyễn Trọng Kỳ chính là niềm tin trọn vẹn của cấp ủy, chính quyền; sự tin yêu, kính trọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

  • “Nghề báo cáo viên giúp tôi không lạc hậu với thời cuộc”
    Tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị đảm bảo thiết thực, hiệu quả

    Thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở Hà Tĩnh ngày càng được tăng cường. Việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh được đẩy mạnh và đổi mới, tạo ra nhiều phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, rộng khắp; giữ vững định hướng dư luận trong Đảng bộ và nhân dân.

  • “Nghề báo cáo viên giúp tôi không lạc hậu với thời cuộc”
    Nắm bắt tư tưởng, dư luận để tuyên truyền, định hướng cho người dân

    Đó là nội dung trọng tâm được Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng triển khai tại hội nghị báo cáo viên tỉnh Hà Tĩnh tháng 6/2018, diễn ra chiều nay (8/6).

Vũ Dũng


Vũ Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]