Không giống xe máy, vận hành xe hơi cần có thời gian và hiểu biết mới có thể điều khiển xe thành thạo và an toàn.

Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì?

Không giống xe máy, vận hành xe hơi cần có thời gian và hiểu biết mới có thể điều khiển xe thành thạo và an toàn.

Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì?

Cần tìm hiểu và làm quen xe kỹ trước khi lái một chiếc xe lạ.

Dù cầm lái lâu năm hay là lái mới, việc ngồi trước một vô lăng xe khác đều không tránh khỏi bỡ ngỡ, vì vậy để đảm bảo an toàn trước khi lái một chiếc xe “lạ”, người lái cần nắm rõ những điểm sau.

Làm quen phản ứng xe

Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp xe di chuyển, khi chưa quen xe lạ, không được đạp chân phanh, ga hay đánh lái như vận hành xe quen, trước khi lưu thông trên đường, cần thử độ đàn hồi, độ nhạy chân ga, phanh. Bởi cấu tạo mỗi dòng xe thường được nhà sản xuất thiết kế không giống nhau.

Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì?

Làm quen bảng điều khiển xe sẽ giúp lái xe tốt hơn

Làm quen bảng điều khiển

Các nút bấm trên vô lăng, khóa cửa, lên /hạ kính, xi nhan, đèn, gạt mưa… thường có nhiều điểm tương đồng trên các xe, còn những hỗ trợ xe khác thì tùy vào mỗi dòng xe sẽ khác nhau. Nếu di chuyển một đoạn đường dài hoặc lưu thông ở những điểm giao thông phức tạp thì nên làm quen với bảng điều khiển để làm chủ tay lái tốt hơn.

Ước lượng tầm nhìn, kích thước

Nhìn để biết xe thuộc số sàn hay số tự động là một kỹ năng cơ bản và bắt buộc cho người có bằng lái xe. Tuy nhiên, để điều khiển được xe không va quệt khi lùi, quay vòng hoặc khi rẽ thì tài xế cần ước lượng được kích thước và tầm nhìn khi ngồi ghế lái.

Việc cần làm là quan sát từ bên ngoài trước khi bước vào xe để có cái nhìn tổng thể. Tiếp đến ngồi ở ghế lái và chỉnh ghế ngồi sao cho tầm chân đạp, tay với vô lăng thoải mái với cơ thể, quan sát và chỉnh lại gương cho đúng tầm nhìn, cẩn thận khi xoay xở trong không gian hẹp để tránh va chạm.

Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì?

Để đảm bảo an toàn, việc nắm rõ sức mạnh động cơ xe là điều cần thiết

Động cơ xe

Trên thực tế, khi di chuyển trong tình trạng giao thông không tốt hoặc địa hình không thuận lợi thì việc nắm rõ sức mạnh động cơ xe là rất quan trọng. Vì vậy trước khi cầm lái, ngoài việc thử chân ga, hãy hỏi chủ xe và nắm rõthông tin về sức mạnh của chiếc xe đang điều khiển để có thể lái xe an toàn hơn.

Tin liên quan:
 • Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì?
  Kinh nghiệm lái xe ban đêm không có đèn đường

  Việc lái xe vào buổi tối, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo, thậm chí không có đèn đường chiếu sáng với nhiều người mới cầm lái là một thách thức không nhỏ. Trong những điều kiện đường sá như vậy bạn cần lưu ý những kinh nghiệm sau đây:

 • Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì?
  Cảm giác lái - khái niệm mơ hồ với tài xế Việt

  Không phải một chiếc xe chạy bốc, phanh tốt là cảm giác lái tốt, nó còn phụ thuộc vào nhiều thứ khác liên quan tới sự thoải mái.

 • Cầm lái xe lạ cần lưu ý những điều gì?
  Cẩm nang lái xe an toàn mùa mưa bão

  Mưa bão luôn bị xem là “kẻ thù” với những người lái xe. Do đó, những kinh nghiệm và kiến thức cơ bản được tổng hợp dưới đây sẽ giúp việc lái xe mùa mưa bão an toàn hơn.

Theo Báo Giao thông


Theo Báo Giao thông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]