Theo quyết định của Chính phủ, sau 31/12, người dân phải trả phí 135.000 đồng khi dán thẻ thu phí không dừng đường bộ.

Chủ xe phải trả phí dán thẻ không dừng sau 31/12

Theo quyết định của Chính phủ, sau 31/12, người dân phải trả phí 135.000 đồng khi dán thẻ thu phí không dừng đường bộ.

Ngày 30/11, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, với quyết định trên, người dân chỉ còn một tháng để được gắn thẻ không dừng miễn phí trên phương tiện.

Chủ xe phải trả phí dán thẻ không dừng sau 31/12

Phương tiện đi vào làn không dừng trên quốc lộ 5. Ảnh: Anh Duy

Cả nước hiện có hơn 2 triệu ôtô dán thẻ thu phí không dừng trong tổng số 3,5 triệu xe, tuy nhiên, đến nay chỉ khoảng 60% phương tiện sử dụng dịch vụ này.

Đại diện Công ty TNHH thu phí tự động VETC cho hay, các làn thu phí đã vận hành hiện vẫn chưa phải là “thuần ETC”. Lâu nay nhiều phương tiện chưa dán thẻ, thấy làn vắng xe đã tranh thủ đi vào, khiến người đã dán thẻ và nạp tiền sử dụng thấy không được ưu tiên. Ngoài ra, nhiều người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt và chưa dán thẻ.

Vừa qua Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ bố trí lực lượng dán thẻ tại các trạm; phối hợp chặt chẽ với cảnh sát giao thông điều tiết giao thông, xử phạt nghiêm chủ phương tiện không dán thẻ song vẫn đi vào làn thu phí không dừng.

Hiện nay đã có 112 trạm thu phí trên các tuyến quốc lộ toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng. Chủ xe chỉ cần sử dụng một thẻ để lưu thông qua tất cả trạm.

Dịch vụ thu phí không dừng áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện có gắn thẻ định danh trên kính hoặc đèn xe.

Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ phương tiện. Người dân có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking hoặc tại trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí... Thời gian xử lý giao dịch thu phí nhanh với tốc độ phương tiện qua trạm không barie là 50 giây/giao dịch.

Tin liên quan:

Theo Đoàn Loan/VnExpress


Theo Đoàn Loan/VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]