Cảnh sát giao thông có hay không quyền dừng xe kiểm tra hành chính khi phương tiện không vi phạm luật giao thông?

Khi nào cảnh sát giao thông được phép kiểm tra hành chính?

Cảnh sát giao thông có hay không quyền dừng xe kiểm tra hành chính khi phương tiện không vi phạm luật giao thông?

Khi nào cảnh sát giao thông được phép kiểm tra hành chính?

Hỏi:Tôi muốn hỏi khi tôi đang lưu thông trên đường mà không vi phạm luật giao thông, thì cảnh sát giao thông có quyền dừng xe của tôi để kiểm tra hành chính hay không? Xin cảm ơn! (Minh Hùng, sinh viên)

Trả lời (Luật sư Quang Huy): Cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền yêu cầu dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm tra hành chính dù phương tiện đó không vi phạm luật giao thông, theo quy định của Thông tư 01/2016/TT-BCA.

Cụ thể, các trường hợp mà cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu dừng xe bao gồm: trực tiếp hoặc gián tiếp phát hiện phương tiện có dấu hiệu vi phạm luật giao thông; khi đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của cấp trên; khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra hoặc cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; và khi nhận được tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Phạm vi kiểm tra hành chính của cảnh sát giao thông gồm có: phương tiện, giấy tờ của phương tiện, người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát và kiểm tra việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc kiểm tra hành chính, cảnh sát giao thông còn có quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp người bị kiểm tra có hành vi vi phạm về luật giao thông hoặc vi phạm pháp luật. Các biện pháp đó có thể là xử phạt tại chỗ, tạm giữ giấy tờ hoặc lập biên bản chờ quyết định xử phạt của cấp có thẩm quyền.

Thông tư trên cũng quy định, nếu dừng xe để kiểm tra hành chính, cảnh sát giao thông nhất thiết phải đeo biển hiệu, có chuyên đề hoặc mệnh lệnh, kế hoạch do trưởng Công an cấp huyện trở lên ký. Nếu xử lý lỗi vi phạm luật giao thông, cảnh sát giao thông phải chứng minh được lỗi vi phạm bằng hình ảnh.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]