Lái ô tô trên hành trình dài đồng nghĩa với việc phải liên tục đối mặt với những thay đổi về địa hình, thời tiết, giao thông… trong hoàn cảnh đó, lái xe cần có những kỹ năng để đảm bảo an toàn.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn bắt buộc các tài xế phải biết

Lái ô tô trên hành trình dài đồng nghĩa với việc phải liên tục đối mặt với những thay đổi về địa hình, thời tiết, giao thông… trong hoàn cảnh đó, lái xe cần có những kỹ năng để đảm bảo an toàn.

1. Luôn kiểm tra xe trước khi đi xa

Kiểm tra xe trước khi đi xa để đảm bảo an toàn cho cả hành trình.

Kiểm tra những hạng mục cơ bản như nước làm mát, dầu phanh, lốp, đèn, v.v… không bao giờ là thừa trong những chuyến đi xa.

Tâm lý thường thấy ở người lái xe đó là: hôm qua còn đi tốt, hôm nay chưa cần kiểm tra. Dù là một phương tiện có độ an toàn cao nhưng tốc độ lớn cũng mang đến nhiều rủi ro khi lưu thông bằng xe hơi.

Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn bắt buộc các tài xế phải biết

Kiểm tra xe trước khi đi xa để đảm bảo an toàn cho cả hành trình

2. Nhìn xa hơn đuôi xe phía trước

Nhìn xa hơn đuôi xe phía trước giúp người lái sẵn sàng nhanh hơn với những tình huống bất ngờ.

Hầu hết lái xe sẽ vô thức tập trung nhìn vào đuôi xe phía trước khi đi trên đường dài. Nhưng những tình huống bất ngờ diễn ra ở phía trước nữa đôi khi mới nằm ngoài tầm kiểm soát của người lái.

Học cách để ý tới phía trước của xe trước mặt, nhìn qua kính hậu của xe trước mặt, sẽ giúp người lái dễ ứng phó với những tình huống bất trắc hơn.

3. Xi-nhan trong mọi tình huống thay đổi vị trí

Ngay cả khi đang di chuyển ở làn trong cùng gần lề đường, trước khi đi sát lề đường để dừng lại, người lái cũng cần xi-nhan ra hiệu.

xi nhan xe

Trước khi đi sát lề đường để dừng lại, người lái cũng cần xi-nhan ra hiệu

Không phải tài xế nào cũng có thói quen này. Đôi khi việc thay đổi vị trí quá nhanh khiến người lái lười hoặc quên xi-nhan. Lấy ví dụ khi bạn cần di chuyển sang bên phải xe trước mặt để vượt, liệu bạn có nhớ để xi-nhan khi quay trở lại làn ban đầu?

4. Tạo thói quen không đánh lái gấp

Kiểu đánh lái hand-to-hand giảm thiểu khả năng đánh lái gấp.

Ngay cả những siêu xe Lamborghini hay Ferrari với những công nghệ chống lật hàng đầu hiện nay, đánh lái gấp ở vận tốc cao đều mang lại những hậu quả nặng nề.

Kiểu đánh lái hand-to-hand (như chúng tôi đã từng đề cập ở đây) là một trong những giải pháp giúp hạn chế đánh lái gấp, kể cả trong những tình huống giật mình. Tuy nhiên, cũng cần làm quen với kiểu đánh lái này trước khi có thể sử dụng trong thực tế.

5. Kiểm tra kính chiếu hậu thường xuyên

Khi chuyển làn hay thay đổi hướng đi, việc kiểm tra kính chiếu hậu là bắt buộc. Nhưng trong những tình huống đi thẳng thì sao? Vẫn cần kiểm tra kính chiếu hậu thường xuyên để nắm bắt tình hình giao thông đang diễn ra xung quanh xe.

kiểm tra kính chiếu hậu

Khi chuyển làn hay thay đổi hướng đi, việc kiểm tra kính chiếu hậu là bắt buộc

6. Không bám đuôi

Việc giữ khoảng cách an toàn là một trong những kiến thức thiết yếu khi thi bằng lái, nhưng thực tế rất ít lái xe tuân theo kiến thức này.

7. Duy trì tốc độ sau khi vượt

Sau khi vượt xe, tốt nhất nên duy trì tốc độ vượt sau một khoảng thời gian nhất định, rồi bình tĩnh quan sát phía sau trước khi giảm tốc độ.

Do thói quen xấu của nhiều tài xế Việt Nam là chạy kiểu bám đuôi, việc giữ tốc độ sau khi vượt là hoàn toàn cần thiết.

duy trì tốc độ

Sau khi vượt xe, tốt nhất nên duy trì tốc độ vượt sau một khoảng thời gian nhất định

8. Giảm tốc độ khi thời tiết xấu

Với tốc độ tối đa ở các tuyến đường ngoại thành hiện đã lên tới 90 km/h, việc giảm tốc khi thời tiết xấu là hoàn toàn cần thiết. Để dừng lại hoàn toàn từ vận tốc 90 km/h, con số trung bình do các công ty bảo hiểm danh tiếng đưa ra (với xe con) là khoảng 6 giây và quãng đường trôi xe là khoảng hơn 150 m.

Tin liên quan:

Theo Cartimes


Theo Cartimes

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]