Doanh số xe tại châu Âu giảm mạnh khiến Ford phải cắt giảm 12.000 nhân công tại khu vực này.

Ôtô bán ế, Ford cắt giảm 12.000 nhân công

Doanh số xe tại châu Âu giảm mạnh khiến Ford phải cắt giảm 12.000 nhân công tại khu vực này.

Hãng tin Reuters cho biết động thái cắt giảm trên của hãng xe Mỹ sẽ diễn ra từ cuối năm tới. Đây là một phần trong biện pháp thắt lưng buộc bụng của Ford nhằm đối phó với lượng cầu giảm mạnh, chi phí đầu tư tăng cao do yêu cầu sản xuất ôtô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải cao hơn.

Thách thức đầu tư cho xe điện, hybrid và tự hành trong khi vẫn phải ôm đồm động cơ đốt trong nhằm đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới đã buộc nhiều hãng xe châu Âu phải giảm chi phí cố định và cắt bớt model xe.

Nhiều năm qua, Ford châu Âu liên tục thua lỗ và đương nhiên luôn trong áp lực phải tái cơ cấu, nhất là khi đối thủ General Motors có lãi nhờ bán thương hiệu Opel và Vauxhall châu Âu cho hãng xe Peugeot SA của Pháp.

Ôtô bán ế, Ford cắt giảm 12.000 nhân công

Ford sẽ giảm lượng lớn nhân công tại châu Âu. Ảnh: Daily Express.

Ford từng nói sẽ đóng cửa ba nhà máy tại Nga, một nhà máy tại Pháp và xứ Wales, đồng thời giảm dần ca làm việc tại các nhà máy ở Valencia (Tây Ban Nha) và Saarlouis (Đức).

Sau khi bán nhà máy sản xuất hộp số Kechnec Transmission ở Slovakia cho Magna, số nhà máy sản xuất của Ford sẽ giảm từ 24 xuống 18 vào cuối năm 2020.

“Chúng tôi đã tư vấn kỹ càng hoạt động tái cơ cấu với các đối tác xã hội”, chủ tịch Stuart Rowley của Ford châu Âu nói với hãng tin Reuters .

Khoảng 12.000 nhân sự của Ford và đơn vị liên doanh tại châu Âu sẽ bị cắt giảm vào cuối năm 2020. Khoảng 2.000 người trong số này là các vị trí được trả lương cố định. Phần còn lại là nhân công làm việc theo giờ hoặc nhân công của đại lý.

Nhu cầu xe giảm mạnh

Ford có 51.000 nhân viên tại châu Âu. Nếu tính cả đơn vị liên doanh, con số này là 65.000 nhân viên.

Ôtô bán ế, Ford cắt giảm 12.000 nhân công

Ford đang thực hiện nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng. Ảnh: Transport Topics.

Từ tháng giêng đầu năm, Ford đã công bố chương trình đánh giá hoạt động kinh doanh, trong đó bao gồm đóng cửa nhà máy và cắt giảm dòng xe thua lỗ nhằm đạt tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu khoảng 6%.

Trong khi đó, nhu cầu xe ở châu Âu đang có xu hướng giảm. Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu (ACEA) hôm 27/6 đưa ra dự báo lượng xe đăng ký tại khu vực này sẽ giảm 1% trong năm nay xuống mức 15 triệu xe. Trước đó, ACEA dự báo tăng trưởng 1%.

Khảo sát của AlixPartners (Mỹ) dự đoán doanh số xe sẽ giảm trong ba năm tới. Công ty này cho rằng cân bằng doanh số xe điện và xe động cơ đốt trong của các nhà sản xuất sẽ gặp khó khăn hơn.

Ôtô bán ế, Ford cắt giảm 12.000 nhân công

Nhu cầu ôtô tại thị trường châu Âu đang giảm. Ảnh: bbc.

Ford từng nói sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận dòng xe thương mại tại châu Âu trong 5 năm tới. Tất nhiên, việc này cần tới hoạt động tái cơ cấu liên doanh Ford Sollers tại Nga và liên minh chiến lược với Volkswagen.

Hồi đầu năm, Ford nói sẽ dần thoát khỏi mảng xe gia đình (multivan) và tập trung nguồn lực phát triển phiên bản chạy điện của crossover và xe đa dụng thể thao ăn khách.

Ngoài ra, hãng xe Mỹ dự kiến sẽ tăng gấp ba lượng xe nhập khẩu vào châu Âu tới năm 2024 với hai dòng xe chủ lực Ford Mustang và Ford Explorer.

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]