Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Theo CDC Hà Tĩnh, trên địa bàn thôn Hải Thanh, phường Sông Trí đang xuất hiện các trường hợp mắc sốt xuất huyết và đây là ổ dịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay.

Ngày 14/7, bệnh nhân D.C.T (SN 2008, trú tại thôn Hải Thanh, phường Sông Trí) xuất hiện các triệu chứng sốt cao trên 38 độ C kèm theo đau đầu dữ dội, chán ăn, đau cơ, đau khớp, đau nhức hai hố mắt. Bệnh nhân đến Trạm Y tế Kỳ Lợi thăm khám, kê đơn thuốc điều trị. Đến ngày 16/7, bệnh nhân được cán bộ y tế test nhanh sốt xuất huyết và kết quả dương tính với NS1Ag.

bqbht_br_phun-thuoc-diet-muoi.jpg
Lực lượng chức năng đã tiến hành phun diệt muỗi trưởng thành cho gần 100 hộ dân trong bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân D.C.T.

Sau khi có trường hợp mắc sốt xuất huyết, lãnh đạo CDC Hà Tĩnh và khoa chuyên môn đã trực tiếp có mặt tại địa bàn, phối hợp với Trung tâm Y tế Hoành Sơn, chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm không để dịch lây lan ra diện rộng. Đồng thời, tiến hành điều tra các ca bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết và làm xét nghiệm bằng test nhanh.

Qua xét nghiệm test nhanh đã phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với sốt xuất huyết và 2 trường hợp đang sốt có biểu hiện nghi ngờ bệnh.

bqbht_br_z6816280868388-c62fc80e76321cf6e8120c4629874347.jpg
Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh kiểm tra tại khu vực thôn Hải Thanh (phường Sông Trí).

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại thôn Hải Thanh (phường Sông Trí), Giám đốc CDC tỉnh Nguyễn Chí Thanh đề nghị Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trên hệ thống loa phát thanh; tăng cường giám sát, yêu cầu các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị kịp thời; giám sát chặt chẽ các hộ dân quanh khu vực nhà bệnh nhân, tổ chức chiến dịch huy động người dân ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy để phòng chống dịch bệnh...

Ghi nhận từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 19 ca mắc sốt xuất huyết đơn lẻ và 1 ổ dịch tại thôn Hải Thanh.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết mới

Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết mới

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp mắc sốt xuất huyết tại thôn Toàn Thắng (xã Đồng Tiến), CDC Hà Tĩnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế Thành Sen và chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch,
Cảnh giác với nguy cơ xơ gan, ung thư gan do virus

Cảnh giác với nguy cơ xơ gan, ung thư gan do virus

Ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, virus viêm gan có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm mà không biểu hiện triệu chứng rõ ràng nên người dân cần chủ động tầm soát để ngăn ngừa ung thư.
Robot AutoGuide lần đầu xuất hiện tại Việt Nam: Bước ngoặt công nghệ trong điều trị động kinh

Robot AutoGuide lần đầu xuất hiện tại Việt Nam: Bước ngoặt công nghệ trong điều trị động kinh

Lần đầu tại Việt Nam, một ca động kinh kháng trị ở trẻ em được điều trị thành công bằng công nghệ robot định vị AutoGuide. Ca phẫu thuật do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM) thực hiện đánh dấu bước đột phá trong điều trị bệnh lý thần kinh phức tạp, mở ra hy vọng cho hàng ngàn bệnh nhân động kinh tại Việt Nam.
Cẩn trọng khi lạm dụng siro ăn ngon cho trẻ

Cẩn trọng khi lạm dụng siro ăn ngon cho trẻ

Mong con ăn khỏe, chóng lớn, không ít phụ huynh đang tự ý cho trẻ sử dụng siro ăn ngon như một “giải pháp” nhanh chóng, bất chấp những cảnh báo từ chuyên gia về tác dụng phụ và nguy cơ lệ thuộc.
Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh sốt xuất huyết

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh sốt xuất huyết

Hà Tĩnh đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên. Vậy việc chủ động phòng tránh, điều trị bệnh ra sao? Ths-BS Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình "Sống khoẻ cùng BHT".