(Baohatinh.vn) - Chiều 14/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh xung quanh việc cách ly 4 trường hợp đi trên chuyến bay QR968 từ Qatar về Việt Nam (có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2).

Cách ly tập trung 4 người Hà Tĩnh trên chuyến bay có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Chiều 14/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh xung quanh việc cách ly 4 trường hợp đi trên chuyến bay QR968 từ Qatar về Việt Nam (có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2).

Cách ly tập trung 4 người Hà Tĩnh trên chuyến bay có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Cẩm Xuyên

Theo báo cáo của 2 địa phương, 4 trường hợp: Trương Văn Ph. (xã Cẩm Trung) và Phan Hoàng Th. (xã Cẩm Dương), Trương Ngọc D. (xã Kỳ Phong), Thái Văn Q. (xã Kỳ Bắc) đều đi từ Rumani quá cảnh Qatar về Việt Nam trên chuyến bay QR968 và về đến địa phương vào ngày 13/3.

Sau khi 4 người này về địa phương, cán bộ y tế đã nhanh chóng có mặt điều tra dịch tễ.

Đối với 2 trường hợp ở Cẩm Xuyên, ngành y tế đã nhanh chóng đưa lên Khoa Truyền nhiễm - BVĐK Cẩm Xuyên cách ly. Cả 2 trường hợp ở Cẩm Xuyên từ khi về địa phương đến khi cách ly đều không ra khỏi nhà, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình. Toàn bộ người trong gia đình của 2 trường hợp đều đã được cách ly chặt chẽ.

Hiện sức khỏe của 2 trường hợp đều bình thường, không có các triệu chứng nghi ngờ.

2 trường hợp ở huyện Kỳ Anh đã được cán bộ y tế hướng dẫn cách ly, theo dõi tại nhà.

Cách ly tập trung 4 người Hà Tĩnh trên chuyến bay có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn: Yêu cầu chính quyền 2 xã, trong chiều nay phải đưa 2 trường hợp đi từ chuyến bay QR968 vào khu cách ly y tế tập trung để cách ly.

Qua điều tra dịch tễ học, trường hợp Trương Ngọc D. đã có tiếp xúc gần với 5 người; trường hợp Thái Văn Q. sau khi về đến nhà đã tiếp xúc gần với 9 người.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp này đều đã được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Sức khỏe của 2 trường hợp này đều ổn định, chưa có các triệu chứng nghi ngờ.

Cách ly tập trung 4 người Hà Tĩnh trên chuyến bay có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm: Cần cách ly y tế tập trung các trường hợp đi ở quốc gia có dịch về.

Tại buổi làm việc, Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm đề nghị ngành y tế địa phương phải điều tra kỹ lưỡng toàn bộ quá trình dịch tễ học của 4 trường hợp và đưa 4 người này vào khu cách ly y tế tập trung.

Khu cách ly tập trung cần đảm bảo các điều kiện về hậu cần từ vệ sinh môi trường, ăn uống, vật tư y tế, phương tiện vận chuyển... để phục vụ hoạt động cách ly.

Những người tiếp xúc với các trường hợp này phải cách ly tại nhà 14 ngày, đồng thời nhanh chóng khoanh vùng và tiến hành khử khuẩn.

Cách ly tập trung 4 người Hà Tĩnh trên chuyến bay có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Hiện nay, công tác phòng chống dịch đang đối mặt với các nguy cơ người đi từ các tỉnh có dịch về. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cần quản lý chặt chẽ người đi từ các địa phương khác về và thực hiện nghiêm túc khai báo y tế, điều tra dịch tễ kỹ lưỡng, cách ly y tế tập trung toàn bộ người đi từ quốc gia có dịch.
TS Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc CDC Hà Tĩnh

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]