Cách ly tập trung 4 người Hà Tĩnh trên chuyến bay có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

(Baohatinh.vn) - Chiều 14/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh xung quanh việc cách ly 4 trường hợp đi trên chuyến bay QR968 từ Qatar về Việt Nam (có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2).

Cách ly tập trung 4 người Hà Tĩnh trên chuyến bay có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Cẩm Xuyên

Theo báo cáo của 2 địa phương, 4 trường hợp: Trương Văn Ph. (xã Cẩm Trung) và Phan Hoàng Th. (xã Cẩm Dương), Trương Ngọc D. (xã Kỳ Phong), Thái Văn Q. (xã Kỳ Bắc) đều đi từ Rumani quá cảnh Qatar về Việt Nam trên chuyến bay QR968 và về đến địa phương vào ngày 13/3.

Sau khi 4 người này về địa phương, cán bộ y tế đã nhanh chóng có mặt điều tra dịch tễ.

Đối với 2 trường hợp ở Cẩm Xuyên, ngành y tế đã nhanh chóng đưa lên Khoa Truyền nhiễm - BVĐK Cẩm Xuyên cách ly. Cả 2 trường hợp ở Cẩm Xuyên từ khi về địa phương đến khi cách ly đều không ra khỏi nhà, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình. Toàn bộ người trong gia đình của 2 trường hợp đều đã được cách ly chặt chẽ.

Hiện sức khỏe của 2 trường hợp đều bình thường, không có các triệu chứng nghi ngờ.

2 trường hợp ở huyện Kỳ Anh đã được cán bộ y tế hướng dẫn cách ly, theo dõi tại nhà.

Cách ly tập trung 4 người Hà Tĩnh trên chuyến bay có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn: Yêu cầu chính quyền 2 xã, trong chiều nay phải đưa 2 trường hợp đi từ chuyến bay QR968 vào khu cách ly y tế tập trung để cách ly.

Qua điều tra dịch tễ học, trường hợp Trương Ngọc D. đã có tiếp xúc gần với 5 người; trường hợp Thái Văn Q. sau khi về đến nhà đã tiếp xúc gần với 9 người.

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp này đều đã được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Sức khỏe của 2 trường hợp này đều ổn định, chưa có các triệu chứng nghi ngờ.

Cách ly tập trung 4 người Hà Tĩnh trên chuyến bay có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm: Cần cách ly y tế tập trung các trường hợp đi ở quốc gia có dịch về.

Tại buổi làm việc, Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm đề nghị ngành y tế địa phương phải điều tra kỹ lưỡng toàn bộ quá trình dịch tễ học của 4 trường hợp và đưa 4 người này vào khu cách ly y tế tập trung.

Khu cách ly tập trung cần đảm bảo các điều kiện về hậu cần từ vệ sinh môi trường, ăn uống, vật tư y tế, phương tiện vận chuyển... để phục vụ hoạt động cách ly.

Những người tiếp xúc với các trường hợp này phải cách ly tại nhà 14 ngày, đồng thời nhanh chóng khoanh vùng và tiến hành khử khuẩn.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch đang đối mặt với các nguy cơ người đi từ các tỉnh có dịch về. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cần quản lý chặt chẽ người đi từ các địa phương khác về và thực hiện nghiêm túc khai báo y tế, điều tra dịch tễ kỹ lưỡng, cách ly y tế tập trung toàn bộ người đi từ quốc gia có dịch.
TS Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc CDC Hà Tĩnh

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.
WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.
Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.