(Baohatinh.vn) - Du lịch biển Hà Tĩnh hiện đang trong giai đoạn cao điểm thu hút du khách. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng với công tác tuyên truyền của ngành chức năng, các nhà hàng, khách sạn tại các khu, điểm du lịch biển đều chủ động thực hiện các quy định.

Cơ sở kinh doanh ẩm thực tại các bãi biển chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Du lịch biển Hà Tĩnh hiện đang trong giai đoạn cao điểm thu hút du khách. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng với công tác tuyên truyền của ngành chức năng, các nhà hàng, khách sạn tại các khu, điểm du lịch biển đều chủ động thực hiện các quy định.

Cơ sở kinh doanh ẩm thực tại các bãi biển chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Du lịch biển Hà Tĩnh hiện đang trong giai đoạn cao điểm thu hút du khách. Trong ảnh: Bãi biển Thiên Cầm (ảnh Huy Tùng)

Bãi biển Xuân Hải ở thị trấn Lộc Hà có gần hai chục quán hàng kinh doanh ăn uống. Ngay từ đầu mùa hè, chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Các cơ sở kinh doanh ăn uống ở đây cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ tốt nhất cho du khách. Trong đó, chất lượng và an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu.

Anh Trần Văn Miền - chủ nhà hàng 007 ở bãi biển Xuân Hải chia sẻ: “Mới đầu mùa hè nhưng vào những ngày nắng nóng cao điểm, nhà hàng phục vụ 300 - 400 khách. Khách đến đây chủ yếu thưởng thức các loại hải sản, vì vậy, nhà hàng luôn phải đảm bảo các loại hải sản tươi sống. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hằng ngày, chúng tôi đều phải kiểm tra chặt chẽ thực phẩm đầu vào, những loại sống nuôi tại bể được thay nước thường xuyên và những con yếu, con chết sẽ được loại ra không để ảnh hưởng đến những loại khác”.

Cơ sở kinh doanh ẩm thực tại các bãi biển chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhân viên nhà hàng 007 thường xuyên làm sạch bể nuôi hải sản sống và loại bỏ những con yếu, con chết.

Đặc thù của du lịch biển là các món ăn từ hải sản, đây là các loại thực phẩm tươi sống, hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này cũng dễ bị mất ATVSTP nếu sản phẩm không tươi, hoặc bảo quản, chế biến không đảm bảo an toàn. Vì vậy, ngoài chú trọng đảm bảo kiểm soát chặt chẽ thực phẩm đầu vào, khâu chế biến cũng được các nhà hàng thực hiện chặt chẽ theo các quy trình, đảm bảo việc lấy mẫu, lưu mẫu đồ ăn theo đúng quy định.

Anh Phan Đắc Nam - đầu bếp tại Nhà hàng Hòa Duân ở bãi biển Xuân Hải cho biết: “Là người trực tiếp chế biến thức ăn, tôi thường xuyên được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Trong quá trình nấu nướng, tôi phải thực hiện nghiêm các quy định trong chế biến thực phẩm theo nguyên tắc một chiều từ sơ chế, chế biến đến các món ăn đưa lên bàn ăn cho khách. Nhà hàng chúng tôi cũng phải thường xuyên dọn dẹp, nâng cấp trang bị các dụng cụ, đồ dùng, tủ đựng thức ăn để đảm bảo vệ sinh vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp khách hàng yên tâm".

Không chỉ tại bãi biển Lộc Hà, các quán ăn, nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống tại bãi biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), Xuân Thành (Nghi Xuân), Kỳ Xuân (Kỳ Anh)… cũng rất chú trọng công tác ATVSTP. Tại đây, nhân viên quản lý an toàn thực phẩm tăng cường giám sát, test nhanh ngẫu nhiên mẫu thực phẩm; bếp ăn, bàn ăn luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cơ sở kinh doanh ẩm thực tại các bãi biển chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh kiểm tra tại Khách sạn Mường Thanh Xuân Thành, Nghi Xuân.

Trước đó, ngay trước mùa du lịch biển, ngành y tế phối hợp với chính quyền các địa phương đã tổ chức 6 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho gần 2.000 người là lãnh đạo, quản lý các cấp, chủ và nhân viên các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để các nhà hàng, khách sạn có kinh doanh ăn uống đều phải thực hiện tốt công tác ATVSTP cho du khách.

Bà Đào Thị Phương - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Để đảm bảo ATVSTP trong mùa du lịch biển, đơn vị đã phối hợp các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các nhà hàng, quán ăn thực hiện nghiêm các quy định về ATVSTP. Trong tháng hành động ATVSTP, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra các nhà hàng, quán ăn tại các bãi biển. Qua kiểm tra 23 nhà hàng, hầu hết các cơ sở đã thực hiện tốt công tác ATVSTP từ nguyên, nhiên liệu, quá trình chế biến đến phục vụ tại bàn ăn cho du khách. Đặc biệt, thực hiện nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước; các mặt hàng kinh doanh đảm bảo tươi sống, nguồn gốc rõ ràng”.

Cơ sở kinh doanh ẩm thực tại các bãi biển chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh kiểm tra tại Khách sạn Sông Lam (thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân).

ATVSTP luôn là nỗi lo của nhiều người, nhất là trong thời điểm nắng nóng. Việc ngành chức năng và chính quyền các địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát ATVSTP trước và trong mùa du lịch biển, giúp du khách yên tâm tận hưởng du lịch biển với nhiều món ẩm thực đặc trưng, hấp dẫn, góp phần phát triển du lịch biển, phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà. Tuy nhiên, người dân cũng cần thận trọng trong việc chọn lựa thực phẩm và cơ sở ăn uống, không nên vì giá rẻ mà lựa chọn các cơ sở, thực phẩm không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Tin liên quan:
 • Cơ sở kinh doanh ẩm thực tại các bãi biển chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  Đảm bảo ATVSTP trong các lễ hội mùa xuân ở Hà Tĩnh

  Tháng Giêng là thời gian cao điểm của các lễ hội mùa xuân, nhu cầu sử dụng thực phẩm vì thế tăng cao. Để đảm bảo ATVSTP (ATVSTP), trong dịp này, các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát.

 • Cơ sở kinh doanh ẩm thực tại các bãi biển chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  Tăng cường kiểm soát, đảm bảo ATVSTP cho học sinh Hà Tĩnh

  Với tổng số hơn 450 bếp ăn bán trú tập trung chủ yếu ở bậc tiểu học, mầm non, thời gian qua, các trường học ở Hà Tĩnh đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

 • Cơ sở kinh doanh ẩm thực tại các bãi biển chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  Kiểm soát ATVSTP, nâng tầm sản phẩm OCOP

  Chủ thể các sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh sẽ được hướng dẫn phương pháp, giới thiệu quy định liên quan đến ATVSTP, truy xuất nguồn gốc và xây dựng tem, nhãn hàng hóa.

Thu Hòa - Tuấn Dũng


Thu Hòa - Tuấn Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]