(Baohatinh.vn) - Ngành y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực bao phủ thuốc ARV, giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình có người nhiễm HIV và hạn chế nguy cơ lây truyền trong cộng đồng.

Hà Tĩnh nỗ lực bao phủ thuốc điều trị cho người nhiễm HIV

Ngành y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực bao phủ thuốc ARV, giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình có người nhiễm HIV và hạn chế nguy cơ lây truyền trong cộng đồng.

Hà Tĩnh nỗ lực bao phủ thuốc điều trị cho người nhiễm HIV

Bác sỹ khuyến cáo với người bệnh về tuân thủ phác đồ điều trị HIV.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm, Hà Tĩnh ghi nhận từ 30 - 60 trường hợp nhiễm HIV mới, riêng năm 2023, toàn tỉnh có 38 trường hợp mắc mới. Việc phát hiện và điều trị sớm bằng thuốc ARV sẽ giúp ức chế sự phát triển của virus, giúp người nhiễm HIV/AIDS hồi phục hệ miễn dịch, ổn định sức khỏe, để tiếp tục sống, học tập, lao động và hoà nhập với cộng đồng.

Điển hình như bệnh nhân V.T.Q. (sinh năm 2003, trú tại TP Hà Tĩnh) bị HIV ngay từ trong bụng mẹ. Sau khi sinh ra, nhờ được điều trị ARV ngay từ đầu cho nên đến nay sức khỏe bệnh nhân ổn định, lấy vợ và có con khỏe mạnh.

Bệnh nhân Q. chia sẻ: “Tôi duy trì dùng thuốc thành thói quen suốt 20 năm nay. Hiện sức khỏe hoàn toàn bình thường, vợ và con cũng không bị lây nhiễm bệnh. Tôi nghĩ rằng những người bị nhiễm HIV không nên e dè, giấu bệnh mà nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe. Việc lấy thuốc cũng rất đơn giản và thuận tiện, không ảnh hưởng nhiều đến công việc”.

Hà Tĩnh nỗ lực bao phủ thuốc điều trị cho người nhiễm HIV

Hà Tĩnh nỗ lực cung ứng đủ thuốc ARV cho người bệnh.

Trong nhiều năm qua, việc tăng cường bao phủ thuốc ARV đối với người nhiễm HIV được cấp uỷ, chính quyền và ngành y tế rất chú trọng. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn song ngành y tế luôn nỗ lực đảm bảo nguồn kinh phí cấp thuốc đầy đủ, kịp thời đến người bệnh. Hiện nay, người nhiễm HIV được cấp thuốc ARV qua thẻ BHYT. Ngoài việc được khám, cấp thuốc, người bệnh cũng được khám và điều trị các bệnh bệnh lý khác.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cũng tranh thủ các nguồn viện trợ, xã hội hoá để thực hiện xét nghiệm tải lượng virus cho bệnh nhân. Đến nay, toàn tỉnh có 527 trường hợp nhiễm HIV/AIDS đang điều trị thuốc kháng virus ARV, bao gồm cả các trường hợp phát hiện mới trong năm. Hầu hết các bệnh nhân đều duy trì khá tốt phác đồ điều trị, sức khỏe ổn định. Năm 2023, CDC Hà Tĩnh cũng đã xét nghiệm tải lượng virus, công thức máu cho 143 bệnh nhân điều trị HIV/AIDS. Từ kết quả xét nghiệm, bác sỹ điều trị đã tư vấn, điều chỉnh lượng thuốc điều trị phù hợp cho người bệnh.

Bác sỹ Phùng Bình Văn - Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh cho biết: "Ngành y tế đã nỗ lực huy động các nguồn lực đảm bảo bao phủ thuốc ARV để giúp người bị nhiễm HIV giảm chi phí thuốc, chi phí khám, chữa bệnh và chi phí nằm viện, từ đó giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội. Đặc biệt, ARV giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus sang người khác như: vợ chồng, bạn bè, con cái. Nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng ARV ở giai đoạn sớm và con của họ được dùng sữa công thức thay thế sữa mẹ thì tỷ lệ lây nhiễm có thể dưới 2%”.

Hà Tĩnh nỗ lực bao phủ thuốc điều trị cho người nhiễm HIV

Bác sỹ CDC Hà Tĩnh tư vấn cho bệnh nhân những lợi ích trong điều trị HIV bằng ARV.

Để được điều trị ARV, người nhiễm HIV/AIDS cần đến cơ sở y tế để đăng ký điều trị. Người bệnh sẽ được lập hồ sơ, bệnh án, kiểm tra sức khỏe tổng thể và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để điều trị HIV/AIDS và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Tuy nhiên với những người bệnh điều trị muộn, tế bào CD4 thấp, kèm theo nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội thì việc điều trị có thể sẽ khó khăn hơn, mất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe. Vì vậy, để chủ động chăm sóc sức khỏe, ngay khi phát hiện nhiễm HIV/AIDS, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị sớm.

Theo khuyến nghị từ ngành y tế, khi điều trị thuốc ARV sẽ giúp nồng độ virus trong máu thấp, hệ miễn dịch được tăng cường, thể trạng người có HIV được nâng lên, góp phần chống lại sự xâm nhập của các bệnh cơ hội.

Tuân thủ tốt điều trị, thuốc ARV sẽ giúp cho người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, không làm lây truyền HIV qua đường tình dục khi người nhiễm HIV đạt được tình trạng “không phát hiện HIV” trong máu. Đồng thời, thuốc ARV cũng giúp dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV và đang là loại thuốc có tác dụng tốt nhất, phổ biến nhất trong việc điều trị HIV cho người bệnh.

Ánh Nguyên - Thu Hòa


Ánh Nguyên - Thu Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]