(Baohatinh.vn) - Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, việc tiêm mũi 4 vắc-xin phòng COVID-19 là hết sức cần thiết để tiếp tục phòng, chống hiệu quả dịch bệnh. Trên cơ sở sự đồng thuận của người dân, ngành y tế sẽ sớm xây dựng kế hoạch tiêm phòng mũi nhắc lại lần 2 này.

Hà Tĩnh tiếp tục triển khai tiêm mũi 4 để tăng cường phòng ngừa dịch COVID-19

Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, việc tiêm mũi 4 vắc-xin phòng COVID-19 là hết sức cần thiết để tiếp tục phòng, chống hiệu quả dịch bệnh. Trên cơ sở sự đồng thuận của người dân, ngành y tế sẽ sớm xây dựng kế hoạch tiêm phòng mũi nhắc lại lần 2 này.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, ngoài việc nâng cao năng lực hệ thống y tế, Hà Tĩnh triển khai quyết liệt công tác tiêm phòng cho người từ 12 tuổi trở lên và cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hà Tĩnh tiếp tục triển khai tiêm mũi 4 để tăng cường phòng ngừa dịch COVID-19

Hà Tĩnh đã có trên 98% người từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Tại địa bàn TP Hà Tĩnh, đến nay, đối với người trên 18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 đã đạt gần 100%, mũi bổ sung đạt trên 85,8%. Đối với người từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt 99,6%, mũi 2 đạt 96,87%. Về tiến độ tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đã triển khai được cho 2.128 trẻ đảm bảo an toàn.

Ngoài địa bàn trung tâm, nhiều huyện, thị cũng có tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin đạt cao. Theo cập nhật từ Trung tâm Y tế huyện Hương Khê, đến nay, đối với người từ 12 đến dưới 18 tuổi gần 100% đã được tiêm mũi 2, có 95% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 3 theo đúng quy định. Hiện nay, địa phương tiếp tục tiếp nhận vắc-xin để tiêm phòng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo quy định.

Hà Tĩnh tiếp tục triển khai tiêm mũi 4 để tăng cường phòng ngừa dịch COVID-19

Cán bộ y tế huyện Thạch Hà triển khai tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo cập nhật từ Sở Y tế Hà Tĩnh, so với số lượng vắc-xin được phân bổ về, đến nay, đối với người trên 18 tuổi, toàn tỉnh tiêm mũi 1 đạt trên 105%, mũi 2 đạt trên 99,6% và mũi 3 đạt trên 81,5%. Trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, đã có trên 99,8% được tiêm mũi 1 và trên 98% được tiêm mũi 2. Đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, toàn tỉnh đã tiêm được 41.879 mũi 1, đạt tỷ lệ 25%.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Nhờ xây dựng kế hoạch chu đáo cho từng đợt tiêm nên kết quả tiêm chủng của Hà Tĩnh là 1 trong những tỉnh có tỷ lệ tiêm đạt cao nhất cả nước. Đây là tiền đề để Hà Tĩnh triển khai kế hoạch tiêm phòng mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2) cho người dân.

Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, một số người dân có tâm lý chủ quan khi cho rằng đã mắc COVID-19 sẽ không mắc lại, vì vậy, nguy cơ tái nhiễm là rất lớn. Bên cạnh đó, nhiều người đã tiêm mũi 3 nhưng trải qua một thời gian dài, khả năng miễn dịch sẽ giảm đi nên việc tiêm phòng mũi 4 là hết sức cần thiết để tiếp tục tăng khả năng phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh”.

Hà Tĩnh tiếp tục triển khai tiêm mũi 4 để tăng cường phòng ngừa dịch COVID-19

Kết quả tiêm chủng được các địa phương cập nhật liên tục lên hệ thống.

Theo Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin Bộ Y tế, việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 nhắc lại lần 2 (mũi 4) sẽ dành cho người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người trên 18 tuổi thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp).

Vắc-xin sử dụng là vắc-xin mRNA (do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vắc-xin do AstraZeneca sản xuất, vắc xin cùng loại với mũi 3.

Về khoảng cách, mũi 4 được tiêm cách ít nhất là 4 tháng sau mũi 3. Đối với người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3 thì phải trì hoãn 3 tháng sau khi mắc COVID-19.

Bác sỹ Nguyễn Trường Lâm - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê khẳng định: “Thời gian qua, các đợt vắc-xin phân bổ về cho địa phương đều được triển khai tiêm hết, đảm bảo an toàn. Vì vậy, việc triển khai chủ trương tiêm mũi 4 sẽ nhận được sự đồng thuận của người dân. Hiện nay, ngoài việc tiếp tục tăng tỷ lệ tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Hương Khê đang khảo sát, lập danh sách các trường hợp đủ điều kiện tiêm mũi 4 để khi có vắc-xin phân bổ về và có kế hoạch của Sở Y tế sẽ triển khai tiêm phòng cho người dân”.

Hà Tĩnh tiếp tục triển khai tiêm mũi 4 để tăng cường phòng ngừa dịch COVID-19

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác triển khai tiêm phòng tại huyện Hương Khê.

Hiện nay, tất cả các huyện, thị, thành phố đang tiến hành khảo sát và lập danh sách các trường hợp đủ điều kiện tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2) để dự trù nhu cầu vắc-xin báo cáo về Sở Y tế.

“Trên cơ sở kết quả khảo sát số người tiêm mũi 4 của các địa phương và sự đồng thuận của người dân, Sở sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết để tiến hành tiêm phòng. Vắc-xin sẽ được Bộ Y tế cung ứng đủ để các địa phương tiêm theo số lượng đã dự trù. Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng sẵn sàng tiếp nhận, tổ chức tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi khi vắc-xin được phân bổ về”, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn cho biết thêm.

Hà Tĩnh tiếp tục triển khai tiêm mũi 4 để tăng cường phòng ngừa dịch COVID-19

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]