(Baohatinh.vn) - “Đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng người ta, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc giúp người làm phận sự của mình mà không cầu lợi kể công” - quan điểm đó về y đức của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã và đang được những người làm trong ngành y tế Hà Tĩnh kế thừa, phát huy.

Lấy việc giúp người làm phận sự của mình”

“Đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng người ta, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc giúp người làm phận sự của mình mà không cầu lợi kể công” - quan điểm đó về y đức của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã và đang được những người làm trong ngành y tế Hà Tĩnh kế thừa, phát huy.

Điều dưỡng viên Hồ Thị Minh Phương - Khoa Cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh: Coi bệnh nhân tâm thần như người thân của mình mới có thể vượt qua được áp lực công việc

“ Lấy việc giúp người làm phận sự của mình”

Ở nước ta, người dân hầu như chỉ quan tâm đến sức khỏe về thể xác mà xem nhẹ những dấu hiệu bất thường về sức khỏe tinh thần nên những bệnh nhân tìm đến với chúng tôi hầu hết đã ở mức độ nặng, bị bệnh trong một thời gian dài.

Việc chăm sóc người bệnh bình thường, tỉnh táo đã khó khăn, vất vả thì chăm sóc người tâm thần còn gian nan hơn rất nhiều. Việc nhân viên y tế, đội ngũ y, bác sỹ bị bệnh nhân hành hung, chống đối diễn ra khá thường xuyên. Họ phun thức ăn, thuốc, thậm chí hắt cả bô chất thải vào người nhưng chúng tôi vẫn phải nhẹ nhàng dỗ dành. Nếu không coi họ như người thân, chắc chúng tôi không thể vượt qua được những áp lực của công việc để chăm sóc, chữa trị cho họ.

Bác sỹ Nguyễn Khắc Tùng - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh: Bốc đúng thuốc, đúng người, đúng bệnh, đúng liều lượngl là y đức của người bác sỹ

“ Lấy việc giúp người làm phận sự của mình”

Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng 156 vị thuốc để điều trị cho bệnh nhân. Việc kiểm soát chất lượng đầu vào, kiểm tra quy trình bảo quản, cân đong, bốc thuốc là rất quan trọng. Mặc dù không trực tiếp tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân nhưng công việc của chúng tôi góp phần làm nên thành công trong quá trình chữa bệnh.

Do đó, mỗi nhân viên, y, bác sỹ trong khoa đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Trước khi bốc thuốc theo đơn của bác sỹ, phải đọc kỹ tên bệnh nhân, nhận diện đúng vị thuốc, cân đong đủ liều lượng và hướng dẫn sử dụng chi tiết, rõ ràng. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là y đức, bởi chỉ một sai sót nhỏ của thầy thuốc cũng có thể phải trả giá bằng cả mạng sống của một người bệnh.

Điều dưỡng trưởng Ngô Quỳnh Trang - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Chúng tôi dồn tất cả năng lực và trách nhiệm để giúp bệnh nhân giành sự sống

“ Lấy việc giúp người làm phận sự của mình”

Bước chân vào cổng bệnh viện đã là điều không ai mong muốn, nếu phải chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực là sự “cực chẳng đã” của cả bệnh nhân và gia đình. Hiện nay, khoa duy trì thường xuyên khoảng 30 bệnh nhân nặng, nguy kịch với các triệu chứng suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn, ngưng tim, đa chấn thương... Tất cả đều đã ở giai đoạn “thập tử nhất sinh”, việc cấp cứu luôn phải được tiến hành khẩn trương, chính xác đến từng thao tác nhỏ để giành sự sống cho bệnh nhân.

Quá trình chăm sóc những bệnh nhân này cũng hết sức vất vả bởi họ đã bất động, việc ăn uống, vệ sinh, thực hiện y lệnh, phụ giúp bác sỹ thăm khám hầu hết phải do điều dưỡng thực hiện, người nhà không làm được. Vì vậy, chúng tôi dồn tất cả tinh thần trách nhiệm và sự thấu hiểu để giúp bệnh nhân vượt qua ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Bác sỹ Trần Thanh Hải - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thạch Hà: Không ngừng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ nhu cầu người bệnh

“ Lấy việc giúp người làm phận sự của mình”

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà có khó khăn đặc thù so với các đơn vị khác khi địa bàn trải rộng, lại ở gần các bệnh viện tuyến tỉnh nên bệnh nhân thường có tâm lý tìm đến tuyến trên để điều trị. Hơn nữa, cơ sở vật chất cũng chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh. Khó khăn đó khiến cho toàn thể lãnh đạo, y, bác sỹ, nhân viên bệnh viện luôn luôn nỗ lực vượt lên. Từ bộ phận đón tiếp đến khám chữa bệnh đều thay đổi thái độ phục vụ theo phương châm “đến niềm nở, ở tận tình, ra về dặn dò chu đáo”, lấy người bệnh làm trung tâm.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, nhân viên đều tự học hỏi nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác khám chữa bệnh. Nhờ đó, năm qua, bệnh viện vẫn thu hút số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh vượt chỉ tiêu, nhiều kỹ thuật hiện đại đã được áp dụng điều trị thành công những ca bệnh khó.

  • “ Lấy việc giúp người làm phận sự của mình”
    “Tôi chọn làm bác sĩ cộng đồng”

    “ Nếu nghề y chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân từ cộng đồng thì sẽ giảm đáng kể số người bệnh nặng rồi mới đến bệnh viện để điều trị. Vì vậy, mặc dù phần lớn các bạn đều chọn con đường về làm bác sỹ điều trị nhưng mình đã lựa chọn làm bác sỹ cộng đồng.

  • “ Lấy việc giúp người làm phận sự của mình”
    Bác sỹ bệnh viện huyện ở Hà Tĩnh hiến máu hiếm cứu bệnh nhân

    Bác sỹ Hoàng Bá Sơn - Phòng Khám Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã hiến 1 đơn vị máu thuộc nhóm máu hiếm AB cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]