(Baohatinh.vn) - Nhờ tích cực tuyên truyền, áp dụng nhiều biện pháp phù hợp nên chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh đang được nâng cao, ổn định về quy mô.

Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh

Nhờ tích cực tuyên truyền, áp dụng nhiều biện pháp phù hợp nên chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh đang được nâng cao, ổn định về quy mô.

Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh

Chị em xã Kỳ Nam đã tham gia khám sức khỏe sinh sản.

Buổi khám sức khỏe sinh sản năm 2023 tại xã Kỳ Nam do Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh, Trạm Y tế xã Kỳ Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức vào trung tuần tháng 5 vừa qua đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ địa phương tham gia.

Việc được cung cấp nhiều kiến thức về kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), chăm sóc sức khỏe sinh sản, được siêu âm, khám sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh phụ khoa… khiến chị em rất phấn khởi.

Chị Nguyễn Thị Liên (SN 1996, thôn Quý Huệ, xã Kỳ Nam) chia sẻ: “Vợ chồng tôi có 3 người con (2 trai, 1 gái). Gia đình đông người, việc chăm sóc, nuôi dạy các con của tôi thêm phần vất vả vì chồng thường xuyên đi làm việc xa nhà. Thế nên, khi tham gia các lớp tập huấn về dân số và khám sức khỏe sinh sản, tôi rất vui vì được cập nhật nhiều kiến thức, biết cách chăm sóc cho bản thân hơn, tự chủ động các biện pháp tránh thai phù hợp”.

Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền KHHGĐ trực tiếp đã giúp người dân có thêm hiểu biết về sức khỏe sinh sản.

Kỳ Nam là địa phương xa trung tâm, điều kiện kinh tế còn khó khăn, việc tiếp cận các dịch vụ khám sức khỏe sinh sản của chị em còn hạn chế. Vì thế, việc tổ chức các chiến dịch truyền thông, khám sức khỏe đã giúp chị em có thêm hiểu biết về các biện pháp tránh thai hiện đại, được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Bà Lê Thị Lý - Trưởng phòng Truyền thông, Dân số - KHHGĐ (Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh) cho hay: Trên địa bàn có 5 xã, phường vùng biển. Để kiểm soát, nâng cao chất lượng dân số tại các địa phương này, chúng tôi thường tổ chức chương trình tập huấn, truyền thông về dân số, KHHGĐ với nhiều nội dung đa dạng: các biện pháp tránh thai, cách phòng, chống bệnh ung thư; các bệnh phụ khoa thường gặp... Đơn vị cũng thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền như: thông tin qua mạng xã hội, tờ rơi hoặc tuyên truyền trực tiếp… để người dân có thêm hiểu biết về sức khỏe sinh sản.

Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh

Chị em phụ nữ thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) tích cực tham gia buổi khám sức khỏe sinh sản được tổ chức tại địa phương.

Tại thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), việc tuyên truyền về KHHGĐ cũng đã được địa phương tổ chức thường xuyên. Theo đó, hằng năm sẽ có 2 đợt khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản cho chị em, trung bình mỗi quý sẽ tổ chức 1 - 2 buổi tuyên truyền, tư vấn về KHHGĐ. Ngoài ra, tại các cuộc họp của hội phụ nữ, những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, biện pháp tránh thai cho vị thành niên, thanh niên cũng được lồng ghép để tuyên truyền.

Chị Hoàng Thị Hoài (SN 1992, thôn Yên Hà) cho hay: “Mỗi khi có đợt khám sức khỏe sinh sản miễn phí, tôi đều tham gia. Qua những buổi như vậy, tôi được trang bị thêm nhiều kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, thực hiện tốt hơn các biện pháp KHHGĐ....”.

Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh

Truyền thông nhóm là cách để cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số thị trấn Thiên Cầm đưa kiến thức dân số - KHHGĐ đến với người dân.

Hiện, thị trấn Thiên Cầm có 718 phụ nữ có chồng trong độ tuổi từ 15 - 49, trong đó, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai là 421.

Việc thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông đã góp phần giúp người dân, nhất là các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản có thêm kiến thức, thực hiện các biện pháp tránh thai phù hợp, dừng lại ở 2 con để nuôi dạy tốt.

Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh

Người dân tại các xã vùng biển quan tâm hơn tới việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Được biết, Hà Tĩnh hiện có 39 xã ven biển thuộc 6 địa phương: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Dân số ở các xã vùng biển (thống kê quý I/2023) là 279.790 người, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 35,3%. Những năm gần đây, tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai ở các xã vùng biển đã tăng hơn trước, người dân quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện tốt các biện pháp KHHGĐ.

Tuy vậy, tỷ lệ sinh con thứ 3 tại một số xã ven biển vẫn khá cao, việc triển khai khám sức khỏe sinh sản cho phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn khi cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hạn chế. Nhiều lao động thường xuyên đi biển, lao động xa nhà nên việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế, các phương tiện tránh thai chưa được đáp ứng kịp thời. Vì thế, việc nâng cao chất lượng dân số tại các vùng biển tại Hà Tĩnh tiếp tục cần nhiều sự quan tâm hơn nữa của các cấp ngành, chính quyền địa phương.

Chi cục Dân số - KHHGĐ sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản và các hoạt động nâng cao chất lượng dân số vùng biển. Đặc biệt, cần tăng cường sự phối hợp, tham gia của các ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia KHHGĐ với nhiều hình thức. Đồng thời, cần thêm sự quan tâm hơn nữa về chính sách, tài chính, sự phối hợp của các địa phương để mục tiêu cải thiện chất lượng dân số vùng biển ở Hà Tĩnh đạt kết quả tốt hơn.

Ông Nguyễn Trung Kiên

Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ dân số (Chi cục DS - KHHGĐ Hà Tĩnh)

 • Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh
  Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số tại huyện miền núi Hà Tĩnh

  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động tổ chức triển khai nhiều kế hoạch, hoạt động về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình... huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được đánh giá là một trong những đơn vị nằm tốp đầu về thực hiện tốt công tác dân số ở trên địa bàn Hà Tĩnh.

 • Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh
  Hà Tĩnh tích cực nâng cao chất lượng dân số để phát triển

  Để thực hiện chủ đề Tháng hành động quốc gia về dân số, ngày Dân số Việt Nam và các chỉ tiêu của Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, ngành Dân số Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, chuyển hướng chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển.

 • Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Hà Tĩnh
  Hà Tĩnh nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy phát triển bền vững

  Năm 2023 đang đến trong niềm vui, niềm hy vọng của ngành dân số Hà Tĩnh khi những nỗ lực trong các hoạt động năm 2022 đã mang lại kết quả tốt. Trong đó, tỷ suất sinh thô, tỷ số giới tính khi sinh giảm... là tiền đề để toàn ngành vững tin bước vào chặng đường mới.

Anh Thùy


Anh Thùy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]