(Baohatinh.vn) - Các sinh viên Lào cũng như người dân từ Lào nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đều phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện nghiêm cách ly người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Các sinh viên Lào cũng như người dân từ Lào nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đều phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện nghiêm cách ly người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Các sinh viên Lào và công dân nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đều được lực lượng kiểm dịch y tế kiểm tra nghiêm ngặt

Tính đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã tiếp nhận trên 1.360 sinh viên Lào nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ngoài ra, hằng ngày, lực lượng chức năng còn tiếp nhận từ 30 – 50 công dân Việt Nam được Lào cho phép trở về qua cửa khẩu.

Tất cả số sinh viên Lào và người dân nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu đều được tiến hành cách ly 14 ngày theo đúng quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự, mặc dù hiện nay nước bạn Lào đang khống chế, kiểm soát rất tốt dịch bệnh Covid-19, trong nhiều tháng trở lại đây Lào không ghi nhận các ca nhiễm bệnh mới. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan lơ là, công tác cách ly phòng chống dịch cần phải được thực hiện nghiêm ngặt.

Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế quán triệt cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tuân thủ nghiêm ngặt từ việc rửa tay sát khuẩn, trang bị đầy đủ áo quần bảo hộ, khẩu trang, kính mặt, găng tay và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với các trường hợp đang cách ly.

Ngoài ra, các phòng chuyên môn của Sở Y tế cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy trình cách ly tại các khu cách ly nhất là việc chấp hành các quy định của đối tượng phải cách ly.

Thực hiện nghiêm cách ly người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Các khu cách ly đã chuẩn bị chu đáo để tiếp nhận người vào cách ly.

Hiện nay, các khu cách ly tại ký túc xá Trường Đại học Hà Tĩnh, khu cách ly cổng B Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và khu nhà ở công nhân của Mitraco (TX Kỳ Anh) đều đã tiếp nhận sinh viên Lào cũng như người dân nhập cảnh qua cửa khẩu vào cách ly.

Các địa phương có các khu cách ly được UBND tỉnh giao tiếp nhận người đã chủ động tăng cường lực lượng, bổ sung các điều kiện cần thiết để phục vụ cho việc cách ly an toàn.

Đặc biệt, đối với các sinh viên Lào, các địa phương đã chỉ đạo ưu tiên các phương tiện, thiết bị để hỗ trợ cho các em trong quá trình sinh hoạt, học trực tuyến tại khu cách ly.

Thực hiện nghiêm cách ly người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Giường chiếu, chăn màn đều được bố trí đầy đủ.

Theo dự báo từ nay, đến đầu tháng 8/2020 sẽ có thêm một lượng sinh viên Lào nhập cảnh. Với sự chủ động trong công tác chuẩn bị nhất là tại các khu cách ly chưa sử dụng như: Trường Quân sự tỉnh (TP Hà Tĩnh) và một phần khu nhà ở công nhân của Mitraco (TX Kỳ Anh), Hà Tĩnh hoàn toàn đáp ứng được việc tiếp nhận và cách ly cho các sinh viên Lào và các công dân.

Trung tá Nguyễn Hữu Khánh - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự TX Kỳ Anh cho biết: “Khu cách ly tại khu nhà ở công nhân của Mitraco đã bố trí 165 phòng với 1.050 giường, đầy đủ chăn màn và nhu yếu phẩm thiết yếu. Ngoài ra, thị xã Kỳ Anh đã tăng cường 9 nhân viên y tế thực hiện đo thân nhiệt, hỗ trợ y tế, tổ chức phun hoá chất khử trùng các phương tiện ra vào khu cách ly, các khu vực xử lý rác thải nhằm đảm bảo việc cách ly tuyết đối an toàn”.

Thực hiện nghiêm cách ly người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiến hành 2 đợt lấy mẫu để đảm bảo tuyết đối an toàn khi các sinh viên quay lại trường học.

“Để đảm bảo an toàn, ngăn chặn triệt để nguy cơ lây lan dịch bệnh, ngay khi các sinh viên Lào và các công dân nhập cảnh được đưa vào khu cách ly tập trung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Trước khi hoàn thành cách ly CDC sẽ lấy thêm một đợt mẫu để xét nghiệm, khi cả 2 lần có kết quả âm tính các em mới được bàn giao về cho các trường để học tập” – Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự khẳng định.

Phúc Quang – Thu Trang


Phúc Quang – Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]