(Baohatinh.vn) - Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Phóng viên Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh xung quanh hoạt động trong tháng cao điểm.

Xử phạt chứ không cảnh cáo hay nhắc nhở đối với hành vi vi phạm ATVSTP

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Phóng viên Báo Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh xung quanh hoạt động trong tháng cao điểm.

Xử phạt chứ không cảnh cáo hay nhắc nhở đối với hành vi vi phạm ATVSTP

Bác sỹ Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh

PV: Xin ông cho biết, mục tiêu của Tháng hành động vì ATTP năm nay là gì?

Bác sỹ Phan Văn Hùng: Mục tiêu Tháng hành động vì ATTP năm nay là sẽ tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các địa phương. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường các giải pháp giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Xử phạt chứ không cảnh cáo hay nhắc nhở đối với hành vi vi phạm ATVSTP

Lãnh đạo Sở Y tế, Sở NN&PTTN kiểm tra việc thực hiện các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Hà Tĩnh (Ảnh tư liệu)

PV: Như ông đã nói, mục tiêu tháng hành động năm nay sẽ tăng cường công tác tuyền thông. Vậy, đối tượng ưu tiên truyền thông và nội dung truyền thông sẽ được triển khai thực hiện như thế nào?

Bác sỹ Phan Văn Hùng: Nội dung truyền thông sẽ tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP, đồng thời phê phán, đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về ATTP. Tuyên truyền về các cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi và ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Song song với đó, chỉ rõ các vấn đề bức xúc nhất hiện nay trong công tác quản lý ATTP, nêu rõ trách nhiệm của các nhà quản lý, của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và từng cá nhân, tập thể trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tại các sự việc cụ thể. Thẳng thắn chỉ rõ những vấn đề tồn đọng trong công tác quản lý ATTP của các nhà quản lý, lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền.

Đặc biệt, tập trung tuyên truyền giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên như: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, cơ quan chức năng liên quan và người tiêu dùng thực phẩm.

PV: Hoạt động thanh tra, kiểm tra trong tháng hành động sẽ triển khai như thế nào để mang lại hiệu quả, tránh tình trạng “cưỡi ngựa xem hoa”?

Bác sỹ Phan Văn Hùng: Lực lượng chức năng sẽ thanh tra, kiểm tra về trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý; việc tổ chức và hoạt động của ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP các cấp; việc lập kế hoạch và triển khai tháng hành động năm 2019; việc triển khai các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương. Cùng với đó, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP tại từng địa phương.

Xử phạt chứ không cảnh cáo hay nhắc nhở đối với hành vi vi phạm ATVSTP

Đoàn liên ngành test hàn the tại quầy giò trong chợ Hà Tĩnh (Ảnh tư liệu)

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ tập trung xem xét các nội dung về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và hồ sơ đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật để chứng minh các điều kiện bảo đảm ATTP; điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm.

Chủ trương của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh, nếu phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm sẽ kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính theo quy định chứ không cảnh cáo hay nhắc nhở. Đồng thời, công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp vi phạm để cảnh báo cho người dân. Song song với đó, sẽ thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức về bảo đảm ATTP tới các cơ sở và người dân…

Xin cảm ơn ông!

 • Xử phạt chứ không cảnh cáo hay nhắc nhở đối với hành vi vi phạm ATVSTP
  TX Kỳ Anh xử phạt 25 trường hợp vi phạm quy định giết mổ gia súc

  Đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm soát hoạt động giết mổ và kinh doanh thịt gia súc trên địa bàn, đ oàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm liên ngành của TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xử phạt 25 cơ sở, hộ gia đình giết mổ gia súc vi phạm các quy định.

 • Xử phạt chứ không cảnh cáo hay nhắc nhở đối với hành vi vi phạm ATVSTP
  TP Hà Tĩnh cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát ATVSTP

  Đó vấn đề trọng tâm được Đoàn kiểm tra của Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh lưu ý khi khảo sát và làm việc tại TP Hà Tĩnh về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP), quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại vào sáng 11/1.

 • Xử phạt chứ không cảnh cáo hay nhắc nhở đối với hành vi vi phạm ATVSTP
  Nhiều cơ sở sản xuất rượu ở Đức Thọ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

  Sáng 8/1, Ban Văn hóa - Xã hội và Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với một số sở, ngành chức năng tiến hành kiểm tra, khảo sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP), quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn huyện Đức Thọ.

Nam Giang

(thực hiện)


Nam Giang
(thực hiện)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]