2 vụ khủng bố Brussels và Paris có chung đồng phạm

Cảnh sát cho biết, một nghi phạm của vụ tấn công khủng bố tại Paris đã đi cùng với hai kẻ đã đánh bom cảm tử tại sân bay Zaventem của Bỉ.

Sau ba tuần điều tra và tìm kiếm, chính quyền Bỉ tuyên bố họ đã bắt giữ và xác nhận rằng “người đàn ông đội mũ” có tên là Mohamed Abrini, đứng cùng với hai kẻ đánh bom cảm tử gây ra vụ khủng bố tại sân bay Brussels ngày 22/3 vừa qua. Đây cũng là một nghi can trong vụ đánh bom tại thủ đô Paris của Pháp năm ngoái.

2 vụ khủng bố Brussels và Paris có chung đồng phạm ảnh 1

Một người bị thương trong vụ tấn công khủng bố ở Bỉ. Ảnh: Reuters.

Việc một nghi phạm của vụ tấn công khủng bố tại Paris đi cùng với hai kẻ đã đánh bom cảm tử tại sân bay Zaventem của Bỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy mối liên hệ giữa các thủ phạm của hai vụ khủng bố tại thủ đô hai nước.

Trong một thông cáo Chính phủ được đưa ra vào tối 9/4 (giờ địa phương), các công tố viên Bỉ cho biết, Mohamed Abrini, 31 tuổi, đã thú nhận là người mặc áo vest và đội mũ trong đoạn phim an ninh của sân bay.

Mohamed Abrini đã bị bắt trong một cuộc truy quét của cảnh sát Bỉ, là một trong bốn kẻ bị bắt giữ vì tội “tham gia hành vi khủng bố” có liên quan đến vụ đánh bom ở Brussels, khiến 32 người thiệt mạng và 270 người bị thương.

Văn phòng công tố Bỉ cho biết Mohamed Abrini đã vứt bộ vest của mình vào một thùng rác và bán mũ đội đầu của mình sau khi vụ việc xảy ra. Mohamed Abrini là một trong những cái tên bị truy nã gắt gao nhất tại Châu Âu kể từ khi được xác định là một trong hai kẻ tình nghi đã dùng xe hơi đi đến Paris hai ngày trước khi vụ khủng bố tại thủ đô nước Pháp xảy ra.

Như vậy, cảnh sát Bỉ vừa kết thúc chiến dịch truy quét khủng bố với việc bắt được tổng cộng 6 người bị nghi liên quan đến các vụ đánh bom Brussels. Tuy nhiên, sau đó 2 nghi phạm đã được thả.

Các công tố viên của Bỉ buộc tội khủng bố đối với 4 nghi phạm còn lại về vụ đánh bom ở Brussels tháng trước làm 32 người thiệt mạng cũng như vụ tấn công ở Paris tháng 11 năm ngoái cướp đi sinh mạng của 130 người. Trong số này có Abrini, kẻ chạy trốn cuối cùng trong vụ tấn công Paris hồi cuối năm ngoái.

Việc bắt giữ các nghi can khủng bố đánh dấu sự thành công của lực lượng an ninh Bỉ sau khi bị chỉ trích không ngăn chặn kịp thời các vụ tấn công đẫm máu. Quốc vương Philippe của Bỉ đã gửi lời chúc mừng tới lực lượng an ninh nước này sau chiến công mới nhất.

Còn Thủ tướng Bỉ Charles Michel lạc quan tuyên bố rằng: “Tất nhiên chúng tôi rất lạc quan về những tiến triển của các vụ truy quét mới đây. Nhưng chúng ta đều biết rất rõ rằng, chúng ta vẫn phải cảnh giác và rất cẩn trọng. Đó là lý do vì sao chúng tôi thực hiện các biện pháp cần thiết. Tôi chỉ có thể nhắc lại rằng vào thời điểm này, rất nhiều cảnh sát và binh sỹ sẽ được triển khai để duy trì an ninh trong nước”.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Bỉ xảy ra hôm 22/3, vài ngày sau khi Salah Abdeslam, nghi can chính trong chuỗi vụ thảm sát Paris, bị bắt giữ trong vụ đột kích gần thủ đô Brussels.

Các nhà phân tích cho rằng, những kẻ khủng bố gây ra vụ tấn công ở Bỉ nhằm ngăn các âm mưu bị cảnh sát phát hiện và triệt phá. Giống với vụ đánh bom ở thủ đô nước Pháp, vụ khủng bố ở Bỉ được lên kế hoạch để sát hại nhiều người nhất có thể.

Các vụ bắt giữ là thành công của lực lượng an ninh Bỉ vốn bị chỉ trích cả ở trong và ngoài nước kể từ sau vụ khủng bố ở Paris cuối năm ngoái cũng như vụ tấn công ngay ở chính thủ đô Brussels 4 tháng sau đó. Kết quả này có thể đem đến góc nhìn mới cho các nhà điều tra về nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công ở cả hai nước./.

Theo VOV

Đọc thêm

Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Ông Trump ra tối hậu thư với Nga

Tổng thống Mỹ Trump ra tối hậu thư đề nghị Nga giải quyết cuộc xung đột Ukraine trong 50 ngày hoặc đối mặt mức thuế cao.
Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.