7 đợt vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam

Việt Nam dự kiến nhận 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay, chia thành 7 đợt, được cung ứng từ AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước.

7 đợt vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam

Lô vaccine đầu tiên về Việt Nam ngày 24/2, tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Các đợt dự kiến cung ứng vaccine và số lượng liều được Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 báo cáo thường trực Chính phủ chiều 24/2.

Đợt 1 gồm 117.000 liều vaccine mua trực tiếp từ Công ty AstraZeneca, đã về nước ngày 24/2. Lượng vaccine này sẽ được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch trong các cơ sở y tế, gồm bác sĩ điều trị, nhân viên xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu, người tham gia phòng chống dịch như thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp và người làm việc ở khu cách ly, truy vết, điều tra dịch tễ, tình nguyện viên, phóng viên...

Đợt 2 sẽ có 1,5 triệu liều vaccine, về nước trong quý 1 và 2 năm nay, gồm khoảng 1,2 triệu liều do Covax cung cấp và khoảng 363.000 liều do AstraZeneca cung cấp. Lực lượng tuyến đầu tiếp tục được tiêm vaccine cùng với nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, quân đội.

Đợt 3, Việt Nam sẽ mua 8,2 triệu liều vaccine của AstraZeneca. Số vaccine này dự kiến được cung cấp trong quý 2. Những người trong quân đội chưa tiêm vaccine Covid-19 trong đợt trước và lực lượng công an, giáo viên các cấp, người trên 80 tuổi sẽ được tiêm vaccine trong đợt này.

10,9 triệu liều tiếp theo dự kiến về trong quý 3, gồm 3,6 triệu liều từ Covax và 7,32 triệu liều từ AstraZeneca. Đợt này, đối tượng được tiêm gồm người trên 80 tuổi chưa tiêm vaccine trong đợt 3, nhóm người làm nghề cung ứng dịch vụ thiết yếu và người có bệnh mạn tính.

Đợt 5 có khoảng 14,4 triệu liều từ AstraZeneca, dự kiến về nước vào quý 4 năm nay hoặc quý 1 năm sau, tiêm cho những người mắc bệnh mạn tính chưa được tiêm vaccine sau đợt trước.

Đợt 6 có 25,2 triệu liều vaccine do Covax cung ứng, dự kiến về nước vào quý 4 hoặc quý kế tiếp, tiêm cho những người có bệnh mạn tính chưa được sử dụng vaccine trong đợt 3, 4, 5 và người có độ tuổi từ 65-80.

90,5 triệu liều vaccine từ nguồn mua nước ngoài và sản xuất trong nước tiếp theo sẽ có trong quý 4 năm 2021 đến quý 2 năm 2022. Lượng lớn vaccine này được tiêm cho công dân từ 65-80 tuổi chưa tiêm vaccine trong đợt 6 và người trên 18 tuổi không thuộc nhóm đã nêu ở trên.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị ưu tiêm tiêm vaccine trước cho người dân ở địa phương có vùng dịch, tại mỗi địa phương ưu tiên tiêm trước cho người ở trong vùng dịch.

Theo Chi Lê/VnExpress

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh vai trò của y dược cổ truyền, một bộ phận quan trọng của nền y học Việt Nam, với tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết – 4 phương pháp khám bệnh cơ bản trong y học cổ truyền).
11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 và Điểm a Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Luật số: 51/2024/QH15 ngày 27 tháng 11 năm 2024), 11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh kể từ 1/7/2025.
Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời gian qua, tình trạng các spa, thẩm mỹ viện hoạt động thẩm mỹ xâm lấn không phép mọc lên tràn lan. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.
Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Suy tim là bệnh lý nguy hiểm, có tỉ lệ mắc cao và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, bệnh suy tim càng trở nên nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh? Bác sĩ Trần Văn Cường - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Nhiều năm trở lại đây, thực phẩm chế biến sẵn được tiêu thụ ngày càng nhiều bởi sự tiện lợi, giá cả phải chăng và khẩu vị tương đối phù hợp với nhiều người dân Hà Tĩnh. Song, đằng sau sự tiện lợi đó liệu có tiềm ẩn những rủi ro về an toàn thực phẩm.
Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Đồ ăn vặt “nội địa Trung” xuất hiện ngày càng phổ biến ở các chợ mạng, quầy tạp hóa tại Hà Tĩnh nhưng phần lớn không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.
Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.