9X Hà Tĩnh đi xuyên Việt chụp cảnh đẹp quê hương

Với niềm đam mê nhiếp ảnh, phượt và tình yêu quê hương xứ sở, chàng trai Hà Tĩnh quyết tâm đi xuyên Việt để ghi lại cảnh sông núi hữu tình trên mọi miền của dải đất hình chữ S.

Ngày 18/7, Nguyễn Minh Huy (sinh năm 1993) - sinh viên năm thứ sáu ngành Bác sỹ Đa khoa, Đại học Y Dược Huế - rời mảnh đất cố đô, bắt đầu hành trình xuyên Việt ấp ủ từ lâu.

Trước đó, Minh Huy có 9 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh tế, đồ bảo hộ, phương tiện, đặc biệt là máy ảnh, flycam.

Lấy đam mê phục vụ đam mê

Nhờ có kiến thức về nhiếp ảnh, 9X làm nghề kiếm thêm kinh phí cho chuyến đi xuyên Việt. Chàng sinh viên Y dược Huế “lên tay” khá nhanh nhờ nhận quay, chụp ảnh cưới, kỷ yếu, sự kiện.

“Kể từ chuyến leo Fansipan vào mùa hè năm ngoái, dự định chinh phục hết Việt Nam lớn dần trong mình. Chuyến đi này một phần là trải nghiệm, cảm nhận cuộc sống, ẩm thực từng vùng miền, một phần để chụp lại những cảnh đẹp của đất nước”, Minh Huy cho hay.

9x ha tinh di xuyen viet chup canh dep que huong

Bức ảnh 9X Hà Tĩnh ưng ý nhất là bình minh trên Hang Rái (Ninh Thuận) được chụp đúng hôm có sóng lớn. Ảnh: Minh Huy.

Huy chia sẻ trước chuyến đi rằng bạn cảm thấy khá lo lắng. “Vấn đề mình sợ nhất là bố mẹ phải đối mặt việc có thể mất đi một người con. Nhưng rồi mình cũng quyết đi, chuẩn bị thật kỹ để đối đầu với những thử thách sắp tới thay vì từ bỏ ý định”, 9X nhớ lại.

Trên đường đi, Minh Huy phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm và thời tiết thất thường. Chàng trai vẫn nhớ rõ cảm giác hồi hộp khi xe lăn bánh trên đèo Chuối – một trong những cung đèo hay xảy ra tai nạn ở Lâm Đồng.

Huy kể: “Nhiều đoạn đường hỏng, lắm ổ voi cộng thêm cơn mưa trắng xóa táp vào mặt khiến mình có thể ngã xuống vực bất cứ lúc nào. Đến đỉnh đèo Chuối, lần đầu tiên mình thấy sét đánh ngay trước tầm mắt. Mình nghĩ bụng chắc chuyến này không về được rồi”.

Được là chính mình

Vì không muốn làm bố mẹ lo lắng nên ngay cả khi đi qua quê nhà Hà Tĩnh, Minh Huy cũng không dám về nhà. Tới khi kết thúc chuyến hành trình dài hơn 9.000 km đầy cảm xúc vào ngày 28/8, chàng trai mới cho đấng sinh thành hay.

9X cười nói: “Về báo cáo với bố mẹ, mình bị mắng xối xả. Nhưng an toàn trở về và hoàn thành điều ấp ủ, mình vẫn thấy vui”.

9x ha tinh di xuyen viet chup canh dep que huong

Linh Quy Pháp Ấn - chốn bồng lai tiên cảnh giữa lòng phố núi Lâm Đồng - qua góc máy cùa chàng sinh viên Đai học Y dược Huế.

Trong hành trình chinh phục non sông gấm vóc, chàng trai tự hào vì được in dấu chân mình tại "4 cực, một đỉnh, 2 ngã ba". Đó là khái niệm để chỉ cực Bắc Lũng Cú, cực Tây A Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi, cực Nam Mũi Đất, đỉnh Fanxipan, ngã ba biên giới A Pa Chải và ngã ba Đông Dương.

Bên cạnh đó, 9X còn chinh phục tứ đại đỉnh đèo huyền thoại của Tây Bắc (Ô Quy Hồ - Lào Cai, Pha Đin - Sơn La, Khau Phạ - Yên Bái, Mã Pí Lèng - Hà Giang).

Mỗi chặng đường đi qua, Huy cảm thấy tự tin và trưởng thành hơn. Song với chàng trai, điều quan trọng là vượt qua chính mình.

Sau chuyến hành trình, chàng trai Hà Tĩnh chia sẻ những hình ảnh chụp trong chuyến đi lên trang Facebook cá nhân và nhận được lời khen, ủng hộ từ phía bạn bè.

Chàng sinh viên năm cuối Đại học Y dược Huế cho hay trong thời gian tới sẽ tập trung việc học và mở một cửa hàng kinh doanh đồ cho dân phượt.

Cuối video về 42 ngày xuyên Việt, Minh Huy mượn lời nhắn nhủ ý nghĩa của cha dành cho con trai trong ca khúc The nights của nhóm Avicii: “One day you’ll leave this world behind. So live a life you will remember" (Một ngày nào đó con sẽ phải rời xa thế gian này. Nên hãy sống một cuộc đời thật đáng nhớ).

9x ha tinh di xuyen viet chup canh dep que huong

Minh Huy check-in tại Mũi Đôi (Khánh Hòa) - cực Đông củaTổ quốc hôm 4/8.

Theo Zing

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Đông ấm

Podcast truyện ngắn: Đông ấm

Truyện ngắn "Đông ấm" là một câu chuyện nhỏ về tình bạn học trò, sự cảm thông và những điều tử tế giản dị nhưng đủ sức sưởi ấm lòng người trong những ngày đông lạnh.
Podcast truyện ngắn: Có một chiều mây trắng

Podcast truyện ngắn: Có một chiều mây trắng

Bằng giọng kể chậm rãi, giàu hình ảnh và thấm đẫm cảm xúc, truyện ngắn "Có một chiều mây trắng" mở ra một không gian miền núi vừa hoang sơ, vừa ấm áp, nơi ký ức, yêu thương và niềm hy vọng đan xen...
Podcast truyện ngắn: Đồng hành

Podcast truyện ngắn: Đồng hành

Câu chuyện về đôi vợ chồng già trước lựa chọn: quê và phố, giữa ước nguyện của người này và nỗi niềm của người kia… đã đem đến những rung động rất đời, cất lên từ yêu thương, thấu hiểu.
Podcast tản văn: Một khóm dong riềng

Podcast tản văn: Một khóm dong riềng

Chỉ một khóm dong riềng đỏ hoa nơi góc vườn quen thuộc cũng gợi nên bao thương nhớ. Ký ức về mẹ, về quê nhà, về những năm tháng nhọc nhằn mà đầm ấm lại đong đầy trong tim.
Podcast tản văn: Nắng đông vẫy gọi xuân sang

Podcast tản văn: Nắng đông vẫy gọi xuân sang

Nắng đông hanh hao mà dịu nhẹ, rải xuống mặt đất một thứ ánh sáng ấm áp, khiến vạn vật bừng sắc và mang theo hương vị tình thân, đưa lòng người về miền ký ức xa xăm.
Podcast truyện ngắn: Chuyến tàu về nhà

Podcast truyện ngắn: Chuyến tàu về nhà

Giữa guồng quay mưu sinh hối hả, con người dễ quên mất rằng phía sau mình vẫn có một người mẹ âm thầm đợi chờ, để rồi khi còn kịp, ta hiểu rằng được trở về bên mẹ chưa bao giờ là muộn...
Hà Tĩnh trong trái tim đại sứ hữu nghị đến từ Palestine

Hà Tĩnh trong trái tim đại sứ hữu nghị đến từ Palestine

Gắn bó với Việt Nam 15 năm, Saleem Hammad - đại sứ hữu nghị đến từ Palestine không chỉ nói thành thạo tiếng Việt mà còn dành trọn tình yêu cho dải đất hình chữ S. Trong đó, thời gian trải nghiệm tại Hà Tĩnh đã mang đến cho anh những tình cảm đặc biệt.
Podcast tản văn: Khoảng lặng cuối năm

Podcast tản văn: Khoảng lặng cuối năm

Chắc hẳn, ký ức là thứ đầu tiên mở ra trong lòng người khi những ngày tháng Mười Một âm lịch bắt đầu khép lại. Có cả ký ức rõ hình, rõ dạng, có cả những cảm giác mơ hồ, rất khẽ...
“Xứ sở Chùa Vàng” - một góc nhìn khác

“Xứ sở Chùa Vàng” - một góc nhìn khác

Gác lại những hào nhoáng của ánh đèn đô thị, tôi đã tìm thấy một Thái Lan của những nụ cười an yên, nơi triết lý giáo dục gắn liền với đời sống, nơi con người kiên trì hồi sinh những “vùng đất chết” và một lối sống khiêm nhường, thuận tự nhiên đến ngỡ ngàng.
Podcast tản văn: Chiếc đàn ghi ta của nội

Podcast tản văn: Chiếc đàn ghi ta của nội

Chiếc đàn ghi ta cũ của nội là kỷ vật đi cùng những năm tháng chiến tranh, lưu giữ tình đồng đội, ký ức Trường Sơn và cả sự bình lặng của một đời người lính sau hòa bình.
Podcast Truyện ngắn: Chiếc hộp thời gian

Podcast Truyện ngắn: Chiếc hộp thời gian

Chiếc hộp thời gian là câu chuyện ấm áp về hành trình lớn lên của một đứa trẻ. Từ chiếc hộp gỗ giản dị của bà ngoại, câu chuyện nhắc người đọc trân trọng từng khoảnh khắc đời sống...
'Không có Táo Quân 2026'

'Không có Táo Quân 2026'

Vân Dung chia sẻ Táo Quân sẽ không lên sóng dịp Tết Nguyên đán 2026. Thông tin trên khiến nhiều khán giả hụt hẫng, tiếc nuối.