Cảnh sát bang Assam, đông bắc Ấn Độ, bắt hơn 1.800 người đàn ông vì kết hôn với trẻ vị thành niên hoặc sắp xếp các cuộc hôn nhân như vậy.
Thủ hiến bang Assam Himanta Biswa Sarma hôm qua cho biết từ tối 2/2, cảnh sát bang này tiến hành bắt hơn 1.800 người đàn ông lấy vợ tuổi vị thanh niên và những người giúp đăng ký các cuộc hôn nhân như vậy ở đền thờ và nhà thờ.
“Tảo hôn là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trẻ vị thành niên mang thai, từ đó gây ra tỷ lệ tử vong cao ở các bà mẹ và trẻ sơ sinh”, ông Sarma nói.
Các bé gái Ấn Độ trong một lễ hội ở Kolkata hồi tháng 4/2022. Ảnh: Reuters .
Theo ông Sarma, vụ bắt hơn 1.800 người đàn ông này là khởi đầu cho chiến dịch lâu dài để xử lý tảo hôn. Ông khẳng định nam giới thuộc mọi tín ngưỡng, tôn giáo đều có thể bị bắt vì tội này. Chính quyền bang Assam ghi nhận 4.400 người liên quan đến hành vi tảo hôn.
Kết hôn dưới 18 tuổi là hành vi bất hợp pháp tại Ấn Độ, song nhiều người công khai vi phạm luật.
Liên Hợp Quốc ước tính Ấn Độ là quốc gia có số trẻ em gái phải làm vợ lớn nhất thế giới với khoảng 223 triệu người. Gần 1,5 triệu bé gái phải kết hôn mỗi năm tại Ấn Độ, theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF năm 2020.
Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 đã ký sắc lệnh gia hạn thỏa thuận hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày, ngăn chặn khả năng thuế hàng hóa song phương tăng vọt khi các nhà bán lẻ Mỹ chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm.
Quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai đã lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng Thủ tướng bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra sẽ từ chức sau khi dự luật ngân sách tài khóa 2026 được thông qua.
"Kinh tế tự thưởng" (Treatonomics) đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tìm cách cải thiện tâm trạng giữa sóng gió kinh tế. Đây là xu hướng chi tiền cho cả những niềm vui nhỏ bé lẫn trải nghiệm đáng nhớ như búp bê Labubu, nước hoa, son phấn đến buổi biểu diễn ca nhạc…
Tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại bang Alaska giúp Tổng thống Trump thể hiện vị thế, đồng thời tạo thuận lợi cho Tổng thống Putin trong bối cảnh ông đối mặt lệnh bắt của ICC.
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng đưa ra những quyết định thực chất để đạt được hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin có thể diễn ra trước bất kỳ cuộc đối thoại nào với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tính đến ngày 6/8, hơn 7.000 trường hợp mắc Chikungunya đã được báo cáo, phần lớn tập trung tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Theo nhà chức trách, số ca mắc mới hiện có xu hướng giảm chậm.
Dù ông Trump liên tục gia tăng sức ép để buộc Ấn Độ ngừng mua dầu Nga, New Delhi không muốn mất nguồn cung năng lượng giá rẻ và quan hệ quan trọng với Moskva.
Hai bên đồng ý ngừng bắn tất cả các loại vũ khí, cam kết không có thêm sự di chuyển hay tăng cường quân số dọc biên giới và không thực hiện các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.
Theo sắc lệnh hành pháp được ông Trump ký tuần trước, thuế nhập khẩu của Mỹ đã tăng từ 10% lên mức dao động từ 15% đến 41% đối với danh sách các đối tác thương mại.
Văn phòng Công tố Hungary cho biết nghi phạm đã đăng công khai nội dung chiêu mộ sát thủ để ám sát Thủ tướng Viktor Orban, với cam kết trả tiền thưởng bằng forint hoặc ngoại tệ.
Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Môi trường Ghana cùng nhiều người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ngày 6/8 khiến 3 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách thiệt mạng.
Đây sẽ là cây cầu một nhịp dài nhất thế giới và đóng vai trò là "động lực phát triển" cho các khu vực nghèo khó ở hai đầu, cụ thể là đảo Sicily và vùng Calabria ở miền Nam Italy.
Tổng thống Trump gợi ý rằng Phó Tổng thống JD Vance "rất có thể" sẽ là người tiếp nối ông trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2028.
Chương trình thí điểm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/8 với mức đặt cọc tối thiểu là 5.000 USD và tối đa là 15.000 USD nhằm ngăn chặn tình trạng quá hạn thị thực.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhận định EU đang gánh hậu quả nặng nề từ các lệnh trừng phạt, với thiệt hại kinh tế lên tới hơn 1.000 tỷ Euro và giá khí đốt tại châu lục này cao gấp 4-5 lần so với Mỹ.
Nga dự kiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ung thư cá nhân hóa đầu tiên trên người vào tháng 9 hoặc 10/2025, do Bộ Y tế phối hợp cùng Trung tâm Gamaleya thực hiện.
Các đối tượng trong đường dây bị cáo buộc “thổi giá” thiết bị tác chiến điện tử và thiết bị bay không người lái (UAV), sau đó chiếm đoạt khoảng 30% giá trị hợp đồng.
Với việc phát hiện khí hydro sunfua - một loại khí không màu cực độc - ở xung quanh hiện trường tai nạn, cảnh sát đang điều tra xem liệu khí này có liên quan đến vụ tai nạn chết người hay không.
Bộ trưởng Tài chính cho biết Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các xu hướng trên thị trường tiền tệ, bao gồm cả những hành động đầu cơ. Điều quan trọng hiện giờ là giữ tỷ giá hối đoái được ổn định.