(Baohatinh.vn) - Tục lệ đốt vàng mã có từ lâu đời, nhiều người cho rằng, đó là một trong những nét đẹp văn hóa của phong tục thờ cúng tổ tiên, tuy nhiên, một số người mê tín, nhất là những người giàu có, quan niệm phải “lo” cho những người đã khuất bằng việc đốt vàng mã mới là báo hiếu (?!).

Lãng phí từ việc đốt vàng mã

Tục lệ đốt vàng mã có từ lâu đời, nhiều người cho rằng, đó là một trong những nét đẹp văn hóa của phong tục thờ cúng tổ tiên, tuy nhiên, một số người mê tín, nhất là những người giàu có, quan niệm phải “lo” cho những người đã khuất bằng việc đốt vàng mã mới là báo hiếu (?!).

Cần tuyên truyền, giáo dục để người dân không lãng phí trong việc đốt vàng mã.

Vào những ngày giỗ hoặc ngày lễ (nhất là lễ Vu lan), nhiều người mua sắm đồ lễ mã đủ thứ: từ nhà cửa, quần áo, xe cộ, ti vi, tủ lạnh v.v..., nghĩa là trên trần có thứ gì thì mua đốt “gửi” xuống cho người thân đủ các thứ đó. Mỗi năm có hàng chục tỷ đồng bỗng chốc hóa ra tro vì tệ đốt vàng mã. Không biết nơi suối vàng, người đã khuất có “chứng kiến” được lòng thành của người thân hay chúng ta đang tự

huyễn hoặc mình. Quần áo, nhà lầu, xe hơi... đều là đồ giấy, gia đình mua ít nhất cũng ba chục ngàn đồng, thậm chí hàng triệu đồng, phút chốc hóa thành tro bụi. Đốt đồ giả nhưng phải mua bằng tiền thật chính là đốt sức lao động của người còn sống. Đó là chưa kể bụi bay khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường và dễ gây hỏa hoạn...

Hiện nay, việc sản xuất và đốt vàng mã vẫn có chiều hướng tăng lên và diễn ra tràn lan; nhiều người sản xuất, buôn bán hàng mã, vì mặt hàng này ngày càng bán chạy, lãi lớn. Điều đặc biệt nguy hại là không ít gia đình bị kẻ xấu lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để gieo rắc mê tín dị đoan, kết cục là “tiền mất, tật mang”; đi ngược chủ trương làm lành mạnh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa của Đảng và Nhà nước ta.

Vũ Tuấn


Vũ Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]