(Baohatinh.vn) - Hơn 13 năm sử dụng, khu nhà học Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chưa được nâng cấp, sửa chữa khiến cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo điều kiện học tập.
Khu nhà học của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Cẩm Xuyên được xây dựng từ năm 2011 - thời điểm trung tâm mới thành lập, đi vào hoạt động. Trải qua hơn 13 năm sử dụng, khu nhà học chưa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp nên cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng. Bước vào tòa nhà, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh trần nhà bong tróc. Những tấm biển hiệu rách nát khuyết chữ. Tình trạng xuống cấp, xập xệ của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên đã tồn tại nhiều năm nay.
Trong đó, cả 3 dãy phòng học đều xuất hiện nhiều vết nứt sâu lòi cả sắt, thép bên trong.
Dẫn chúng tôi đi xem hệ thống phòng học, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên Hồ Thế Chương cho biết: "Hầu hết nền nhà các phòng học đều bị vỡ gạch. Trong đó, một số phòng vì quá xuống cấp nên chúng tôi không thể bố trí lớp học. Dãy nhà học có 15 phòng học, trong khi toàn trường chỉ có 10 lớp với 415 học sinh nhưng do cơ sở hạ tầng xuống cấp nên chúng tôi phải bố trí cho học sinh học 2 ca".
Mới đây, trong giờ tan học, do học sinh chen lấn xô đẩy nên cầu thang của nhà trường đã bị gãy. Do không có kinh phí sửa chữa, nhà trường đã tạm thời dùng dây thép để buộc lại trụ cầu thang. Tuy nhiên, chỉ cần đặt tay nhẹ lên là trụ cầu thang rung lắc, có thể gãy đổ bất cứ lúc nào.
Ngoài ra, hệ thống khung cửa bằng sắt cũng đã "rệu rạo", chỉ cần xô nhẹ là có thể gãy bất cứ lúc nào. Trước hiện trạng cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên bày tỏ mối bất an, lo lắng cho sự an toàn của học sinh đang theo học. Trong bối cảnh mới đây (ngày 14/4) xảy ra vụ tai nạn gãy lan can làm 3 nữ sinh ở Trường Đại học Vinh bị thương, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên phải đẩy mạnh tuyên truyền để học sinh không chơi đùa ở những khu vực dễ xảy ra tai nạn nguy hiểm do cơ sở hạ tầng xuống cấp. Em Lê Bảo Nam - học sinh Lớp 10B, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: "Mỗi lần lên xuống lớp học, bọn em rất sợ sẽ ngã vào phần cầu thang bị gãy. Các thầy cô cũng thường xuyên nhắc nhở chúng em không được chen lấn, xô đẩy nhau khi ra về để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra".
Không chỉ cơ sở hạ tầng xuống cấp mà thiết bị dạy học của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên cũng rất thiếu thốn, lạc hậu. Để dạy nghề công nghệ ô tô, nhà trường phải tận dụng chiếc xe cũ, rỉ rét. Còn với học sinh học nghề nấu ăn thì phải tận dụng những thiết bị rất lạc hậu.
Thầy giáo Võ Trí Hữu - giáo viên dạy môn Vật lý, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Trận mưa lớn vào tháng 10/2024 khiến mái tầng 3 bị tốc, nước tràn vào ướt các phòng học gây chập điện. Phòng thí nghiệm cũng bị ướt nên nhiều thiết bị hư hỏng, không sử dụng được. Chúng tôi vẫn đang phải go ghép để thực hiện việc dạy học nhưng thực tế thiết bị dạy học của nhà trường đang rất thiếu thốn".
Theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, từ năm 2019, hoạt động giáo dục hướng nghiệp trở thành hoạt động bắt buộc trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS không đủ điều kiện vào học THPT đều có nguyện vọng vào học chương trình GDTX cấp THPT hoặc học trung cấp nghề. Vì thế, tỷ lệ phân luồng học sinh vào Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên ngày càng cao. Hi vọng, đơn vị được các cấp, ngành quan tâm đầu tư sửa chữa cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng mục tiêu dạy và học cho học sinh trên địa bàn huyện.
Video: Hiện trạng xuống cấp của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên.
Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia Khu mộ Phan Đình Phùng (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị hư hại nặng sau từ bão số 10 đang cần được tu sửa sớm nhằm tránh mất mỹ quan một địa chỉ đỏ.
Sau bão lớn và triều cường từ tháng 9 đến nay, kè biển Cẩm Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) lại bị khoét "hàm ếch", sụt lún, đối mặt nguy cơ “thất thủ” và đe đọa đời sống dân sinh.
Mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, liên tục bị cát xây dựng phủ dày, gây bụi mù, trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Việc đổ trộm rác thải xây dựng trên tuyến đường tỉnh 547 (Hà Tĩnh) hay còn gọi là đường ven biển không chỉ làm mất mỹ quan mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Nhiều hạng mục của Dự án kênh Cầu Động đi qua địa bàn xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã hoàn thành nhưng đang có một số tồn tại ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Dù đã hoàn thiện gần như toàn bộ với mặt đường rộng, đẹp và hệ thống hạ tầng đồng bộ, tuyến đường vành đai TX Hồng Lĩnh (cũ) vẫn phải “nằm chờ” vì vướng đấu nối ở hai đầu tuyến.
Nhiều khu xử lý rác trên địa bàn Hà Tĩnh đang rơi vào tình trạng quá tải, ngưng trệ. Việc ô nhiễm kéo dài cùng hàng loạt bất cập trong quản lý, vận hành khiến môi trường và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các khu neo đậu, cửa sông, cửa lạch ở Hà Tĩnh có nhiều tàu thuyền bị hư hỏng, vứt bỏ bừa bãi gây mất an toàn, ô nhiễm môi trường, làm xấu cảnh quan cũng như ách tắc luồng, lạch.
Nhiều năm trở lại nay, sau khi UBND xã Thuần Thiện cũ (nay xã Tùng Lộc) tiến hành san lấp mặt bằng sân thể thao, đã làm cho khu vực nơi 12 hộ dân thuộc thôn Yên sinh sống thường xuyên bị ngập úng.
Nhiều hộ dân ở tổ liên gia số 6, thuộc TDP Thuận Hồng (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh đường đất lầy lội, không điện chiếu sáng, không có điểm đấu nối nước sạch, không hệ thống thoát nước…
Hàng tấn rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng nằm ngổn ngang trên đê biển huyện Nghi Xuân (cũ) đoạn qua xã Cương Gián cũ (nay là xã Cổ Đạm) gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
Mới đưa vào sử dụng khoảng 1 năm rưỡi, thế nhưng nhiều hạng mục của công trình tiểu công viên ở phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã xuống cấp, khiến nhiều người dân không dám lui tới.
Cầu 26/3 nằm trên địa bàn thôn Lĩnh Sơn (Cẩm Lạc, Hà Tĩnh) đã có gần nửa thế kỷ sử dụng, hiện xuống cấp nghiêm trọng với mặt cầu bong tróc, lan can gãy đổ và mố cầu sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Bờ sông Rào Nổ đoạn chảy qua thôn 10, xã Hương Bình bị sạt lở nghiêm trọng. Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà, khiến nhiều hộ dân sống hai bên bờ sông lo lắng, bất an.
Cầu Lộc Yên ở Hà Tĩnh mặc dù đã hư hỏng nặng và không còn sử dụng, nhưng thiếu các biện pháp an toàn khiến khu vực này trở thành "bẫy giao thông" gây nguy hiểm cho người dân.
Sau đợt mưa bão vừa qua, hệ thống đèn chiếu sáng dọc tuyến đường ven biển từ phường Trần Phú đến xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị hư hỏng nặng, nhiều cột bị rò rỉ điện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Tiểu công viên hồ Bình Lạng ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) từng được kỳ vọng trở thành điểm vui chơi, sinh hoạt của người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện nay công trình này đã xuống cấp.
Tháng Mười một đứng giữa ranh giới của cuối thu và chớm đông. Trong khoảnh khắc giao mùa tĩnh lặng ấy, ta như cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của không gian và lòng biết ơn đang lan tỏa.
Dù cuộc sống có bao thay đổi, thì tình cảm thầy trò và lòng biết ơn đối với những người đã gieo biết bao hạt giống tâm hồn vẫn là điều thiêng liêng nhất, không bao giờ thay đổi.
"Thầy giáo Bảo của tôi" của tác giả Nguyễn Bá Thuyết không chỉ là một trang hồi ức cá nhân mà còn là khúc ca tri ân sâu sắc gửi đến những người thầy thuở trước.
Hơn 20 năm kể từ ngày hoàn thành, tuyến Quốc lộ 12C qua xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) vẫn chưa có được một hệ thống mương thoát nước đồng bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân.
Các công trình dân sinh ở “ốc đảo” Hồng Lam (xã Nghi Xuân – Hà Tĩnh) hiện đang bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Phòng khám Đa khoa Nầm (xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh) bỏ hoang nhiều năm nay, xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nơi nhốt bò, chứa phân bón gây lãng phí, mất mỹ quan.
Nước tràn lên Quốc lộ 1 qua TDP 3, phường Sông Trí (Hà Tĩnh) vì kênh thoát nước không hợp lý, gây ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến an toàn người dân.
Sau hai cơn bão liên tiếp, Công viên trung tâm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) vốn được ví như “lá phổi xanh” của đô thị đang rơi vào tình trạng ngập ngụa rác thải và cành cây gãy đổ.
Mưa lũ, ngập lụt kéo dài khiến tuyến đường ĐH.121 (xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh) bị xói lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông và các hộ dân lân cận.
Dù có cơ chế hỗ trợ xi măng bê tông hóa đường giao thông nhưng do khó khăn trong huy động nguồn đối ứng từ Nhân dân nên xã Hà Linh (Hà Linh) vẫn còn nhiều tuyến đường trục thôn là đường đất.