(Baohatinh.vn) - Hình ảnh những tấm pano, biển quảng cáo hư hỏng, rách nát tại các địa điểm du lịch biển Hà Tĩnh gây phản cảm, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trước thềm cao điểm.
Đại lộ Mai Hắc Đế (thị trấn Lộc Hà, huyện Thạch Hà) là tuyến đường huyết mạch kết nối du khách thập phương về tham quan, trải nghiệm tại bãi biển Xuân Hải. Tuyến đường được bố trí lắp đặt 24 pano tuyên truyền với mục đích quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước, con người Hà Tĩnh. Trước thềm du lịch biển 2025, hầu hết các pano, biển quảng cáo tại vị trí này đều hư hỏng, “trơ khung” gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị.
Nhiều pano quảng cáo chỉ còn khung sắt rỉ sét, kèm theo đó là hệ thống dây điện hư hỏng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Bà Nguyễn Thị H. (thị trấn Lộc Hà, Thạch Hà) chia sẻ: “Trước đây, những tấm biển quảng cáo được lắp đặt với nhiều nội dung tuyên truyền ý nghĩa, tạo khí thế tươi vui, rạo rực trước mùa du lịch. Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, hệ thống này lần lượt xuống cấp, hư hỏng. Điều này không chỉ gây lãng phí mà còn mất mỹ quan của khu du lịch biển”.
Không chỉ dọc đại lộ Mai Hắc Đế, nhiều biển quảng cáo của các nhà hàng, hộ kinh doanh gần khu vực biển Xuân Hải cũng trong tình trạng xuống cấp. “Những tấm pano, biển quảng cáo được xem là “bộ mặt” của mỗi khu du lịch, vì vậy cần sớm chỉnh trang để tạo ấn tượng với du khách, góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ tại đây” – ông Nguyễn Minh A. (thị trấn Lộc Hà, Thạch Hà) đề xuất. Một số tuyến đường dọc bãi biển Xuân Hải cũng ngổn ngang rác thải sinh hoạt.
Tại bãi biển Thạch Hải (TP Hà Tĩnh), dưới tác động của thời tiết, nhiều biển quảng cáo ngoài trời cũng chung tình trạng rách tả tơi, thậm chí đổ gãy.
Cảnh tượng nhếch nhác dễ tạo cái nhìn phản cảm với du khách khi đặt chân đến vùng biển này.
Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, đưa ra các giải pháp để xử lý tình trạng trên nhằm đảm bảo mỹ quan tại các địa điểm du lịch biển nói riêng và trên toàn tỉnh nói chung. Từ đó, phát huy tối đa công dụng của các pano, biển quảng cáo, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trước thềm mùa du lịch biển 2025.
Tiểu công viên ở khu vực ngã ba giao đường Xô Viết Nghệ Tĩnh với đường Nguyễn Công Trứ (TP Hà Tĩnh), cỏ, cây dại mọc um tùm, mất mỹ quan đô thị.
Với giá bán chỉ từ 25.000 - 40.000 đồng/hộp 500 gram, dâu tây được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh, cửa hàng hoa quả Hà Tĩnh khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng.
Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Nhiều đoạn mương thoát nước trên đường Ngô Quyền (phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bị mất nắp đậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Khách hàng sử dụng điện ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị “sập bẫy” kẻ gian, mất tiền oan khi cả tin thực hiện nộp tiền điện qua mạng dưới hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.
Đường liên xã 19/5 là huyết mạch giao thông quan trọng, đi qua các xã vùng biển ngang của thành phố Hà Tĩnh nhưng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, rất cần được nâng cấp.
Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Cùng với tỉa dặm lúa, thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh cũng phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, song không ít người vô tư vứt vỏ thuốc tùy tiện.
Dù có biển báo cấm đi thẳng và rẽ trái song rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường ĐH.36 giao với QL 1 (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn thản nhiên vi phạm.
Trục đường liên xã Duệ Thành (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chằng chịt "ổ voi, ổ gà" đang gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng mỹ quan nông thôn.
Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Đường Ngọc Sơn đoạn tổ dân phố Thuận Hồng, phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
Qua thời gian sử dụng, nhiều chiếc máy bán hàng tự động đặt tại TP Hà Tĩnh đã xuống cấp, thậm chí, một số ngừng hoạt động được tập kết không đúng vị trí, gây mất mỹ quan đô thị.
Huyện Lộc Hà đã được sáp nhập về huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhưng hệ thống biển chỉ dẫn đường chưa được thay thế, sửa chữa khiến người tham gia giao thông gặp khó.
Việc viết sai tên các nhân vật lịch sử, tiền bối cách mạng trên biển chỉ đường ở TP Hà Tĩnh vừa làm mất ý nghĩa trang trọng, vừa gây khó chịu cho người đi đường.