(Baohatinh.vn) - Thị trấn Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang trong lộ trình tiến tới đô thị loại IV vào năm 2024. Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự còn nhiều khó khăn do không có phương tiện chuyên dụng.

Thiếu xe chuyên dụng, quản lý trật tự đô thị ở Thạch Hà có khi phải nhờ dân... chở giúp “đồ” vi phạm!

Thị trấn Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang trong lộ trình tiến tới đô thị loại IV vào năm 2024. Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự còn nhiều khó khăn do không có phương tiện chuyên dụng.

Thiếu xe chuyên dụng, quản lý trật tự đô thị ở Thạch Hà có khi phải nhờ dân... chở giúp “đồ” vi phạm!

Nhiều đợt ra quân gỡ bỏ mái che, ki-ốt... tại thị trấn Thạch Hà được triển khai nhưng lực lượng chức năng gặp khó khăn do chưa có phương tiện chuyên chở vật liệu “vi phạm” sau khi thu hồi.

Chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà Nguyễn Trọng Thành cho biết: “Trên địa bàn có hơn 1.200 hộ kinh doanh và 80% trong số đó tập trung chủ yếu ở tuyến Quốc lộ 1A (đường Lý Tự Trọng), 20% nằm rải rác tại khu vực đường Sông Cày (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3), đường Lý Nhật Quang, chợ Mương (tổ dân phố 13) và một số địa điểm khác”.

Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển của huyện, thị trấn Thạch Hà phát triển khá mạnh mẽ kinh tế đô thị, nhất là sau khi được sáp nhập với xã Thạch Thanh (cũ). Từ đó đặt ra yêu cầu cao hơn về duy trì an ninh trật tự đô thị nói chung, đặc biệt là khu trung tâm hành chính huyện.

Thiếu xe chuyên dụng, quản lý trật tự đô thị ở Thạch Hà có khi phải nhờ dân... chở giúp “đồ” vi phạm!

Lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên đường Lý Tự Trọng (Quốc lộ 1A, đoạn đi qua thị trấn Thạch Hà)

Đến nay, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền địa phương, tình trạng chợ “cóc”, chợ tạm ở thị trấn Thạch Hà đã cơ bản được giải quyết dứt điểm, góp phần thay đổi thói quen mua bán của người dân.

Ngoài công tác quản lý, lực lượng chức năng còn dành nhiều thời gian tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân các quy định của pháp luật nhằm nâng cao ý thức đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn.

Thiếu xe chuyên dụng, quản lý trật tự đô thị ở Thạch Hà có khi phải nhờ dân... chở giúp “đồ” vi phạm!

Thiếu phương tiện là một trong những nguyên nhân khiến công tác quản lý của thị trấn Thạch Hà chưa thể đạt được kết quả như mong muốn.

Từ đầu năm đến nay, thị trấn đã tổ chức 55 đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị. Qua đó, đã xử lý vi phạm hành chính 14 vụ với số tiền phạt tương ứng 32 triệu đồng. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi đỗ ô tô trái quy định; để mô tô, xe gắn máy ở lòng đường gây cản trở giao thông; các trường hợp kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè; tập kết rác gây mất mỹ quan đô thị...

Mặc dù vậy, điều khiến lãnh đạo địa phương vô cùng trăn trở là việc tổ chức các đợt ra quân hoàn toàn bị động do không có xe ô tô chuyên chở tang vật vi phạm. Và, giải pháp duy nhất được đưa ra là phải “phiền” đến Công an huyện Thạch Hà.

Thiếu xe chuyên dụng, quản lý trật tự đô thị ở Thạch Hà có khi phải nhờ dân... chở giúp “đồ” vi phạm!

Ngoài việc phối hợp với Công an huyện Thạch Hà để hỗ trợ về mặt phương tiện, lực lượng làm công tác quản lý ở thị trấn phải vận động sự giúp đỡ của người dân.

“Công an huyện hiện có 5 chiếc xe tải để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, không phải khi nào cũng có thể hỗ trợ cho lực lượng quản lý đô thị, nhất là trong trường hợp khẩn cấp. Để giải quyết tình thế cấp bách, không còn cách nào khác, chúng tôi phải vận động người dân hỗ trợ vận chuyển tang vật vi phạm”, Thiếu tá Nguyễn Văn Danh - Trưởng Công an thị trấn chia sẻ.

Nhiều tình huống khó do thiếu phương tiện đã xảy ra trong quá trình thi hành nhiệm vụ, như việc phát hiện, xử lý ông N.V.S. (SN 1964, trú tổ dân phố 10) đang có hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực tổ dân phố 10 vào hồi 15h30 phút ngày 20/8/2020. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vụ việc, xử lý theo quy định, tuy vậy, quá trình xử lý mất rất nhiều thời gian do không có xe ô tô để chở tang vật.

Thiếu xe chuyên dụng, quản lý trật tự đô thị ở Thạch Hà có khi phải nhờ dân... chở giúp “đồ” vi phạm!

Việc được trang bị phương tiện chuyên dụng như một số nơi khác ở TP Hà Tĩnh sẽ giúp thị trấn Thạch Hà tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý đô thị, nhất là trong bối cảnh địa phương đang nỗ lực về đích đô thị loại IV.

Được biết, sau sáp nhập, thị trấn Thạch Hà có diện tích rộng 15km2, 15 tổ dân phố với 16.000 dân. Địa bàn rộng, giáp TP. Hà Tĩnh, có nhiều tuyến đường trọng điểm, là nơi đứng chân của 60 doanh nghiệp và hàng trăm hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lực lượng làm công tác trật tự đô thị còn khá mỏng và kiêm nhiệm, phương tiện chuyên dụng thiếu nên rất khó để đảm bảo yêu cầu đặt ra.

“Thị trấn đang tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm cán đích đô thị loại IV vào năm 2024. Chúng tôi mong muốn sớm được thành lập đội quản lý trật tự đô thị và hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị... để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”, Chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà bày tỏ.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]