Bệnh viện ở Hà Tĩnh làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2

(Baohatinh.vn) - Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh vừa triển khai thành công sáng kiến làm kính chắn giọt bắn để phòng chống lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 trong bệnh viện.

Anh Bùi Anh Quốc, Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Hiện đã xuất hiện tình trạng lây nhiễm chéo và một số y bác sỹ tại bệnh viện Trung ương cũng đã nhiễm dịch.

Bệnh viện ở Hà Tĩnh làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2

Đoàn viên BVĐK thị xã Kỳ Anh sản xuất kính chắn giọt bắn phục vụ hoạt động khám chữa bệnh

Trong quá trình công tác, nhận thấy các khoa khám chữa bệnh như nha khoa, tai mũi họng... rất dễ bị dính giọt bắn của bệnh nhân nên anh em trong Ban Chấp hành Chi đoàn đã thực hiện ý tưởng làm kính chắn này.

Sau khi phác thảo được mô hình, đoàn thanh niên bắt tay vào làm thử nghiệm và cho kết quả vừa đảm bảo được việc ngăn chặn các giọt bắn, vừa có tính thẩm mỹ, tiện lợi, không gây cản trở quá trình làm việc của y bác sỹ.

Bệnh viện ở Hà Tĩnh làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2

Hiện nay Chi đoàn đã sản xuất được trên 200 chiếc.

Theo anh Quốc, vật liệu để làm loại kính này rất đơn giản và phổ thông, gồm một đoạn ốp nhựa dây diện, một tấm kính nhựa mê ca trong suốt và một ít ốc vít, băng dính. Tổng toàn bộ chi phí chưa đầy 20 ngàn đồng/cái.

Điều tiện lợi, ưu việt của loại kính này là sau khi sử dụng xong có thể tháo ra tiến hành lau chùi, khử khuẩn để tái sử dụng nhiều lần.

Bệnh viện ở Hà Tĩnh làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo SARS-CoV-2

Kính chắn kết hợp với bảo hộ, khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm chéo.

“Được sự cho phép, động viên, hỗ trợ nguồn lực của Ban Giám đốc bệnh viện, trong 2 ngày nghỉ Chi đoàn đã làm được trên 200 chiếc kính chắn giọt bắn. Số kính này sẽ được trang bị cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện.” - anh Quốc thông tin.

Được biết, ngoài sản xuất để phục cho BVĐK thị xã Kỳ Anh, hiện nay Chi đoàn cũng sẵn sàng chuyển giao, hướng dẫn cách làm cho các bệnh viện khác trên địa bàn phục vụ hoạt động khám chữa bệnh của đơn vị.

Chủ đề NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN 26/3

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng về tiền mãn kinh ở phụ nữ

Những dấu hiệu nào cần lưu ý về tiền mãn kinh và làm sao để vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn? Bác sĩ Phan Quang Anh - Phó Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ trực tiếp giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Tận tâm tại gia, ấm tình y tế cơ sở

Hình ảnh các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đều đặn đến từng nhà thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người già, người khuyết tật đã trở thành điểm tựa ấm áp đối với nhiều gia đình.
Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Trường hợp người bệnh được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh phát hiện tiền ung thư thực quản từ triệu chứng rất phổ biến một lần nữa khẳng định giá trị của tầm soát sớm, cũng như vai trò then chốt của kinh nghiệm lâm sàng và sự nhạy bén trong việc nhận diện bất thường ở các bác sĩ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!