Nguyên liệu: Tôm 500 gr; gia vị.
Cách làm:
- Chọn tôm tươi sống loại vừa, không quá nhỏ.
- Tôm bỏ vỏ và chỉ đen ở lưng, nếu thích để nguyên vỏ chừa đuôi. Phần đầu bỏ vỏ cứng ngoài và túi phân nhỏ, lấy phần thịt với gạch tôm.
- Tôm lột vỏ lấy chỉ đen và thịt trên đầu, ngâm vào nước muối 5-10 phút cho tôm được săn chắc. Lấy ra để ráo.
- Gạch tôm cho vào chén thêm ít dầu màu đều, ít muối trộn đều.
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, cho tôm vào xào săn, tôm săn cho ra đĩa. Cho 1/2 chén nước mắm, gần 1/2 chén đường, ít bột ngọt hoặc hạt nêm, tiêu xay vào chảo tôm nấu sôi, cho tôm vào, tôm kho được ít phút cho phần gạch tôm vào kho cùng.
- Kho lửa vừa cho tôm chín đều và thấm gia vị, kho đến khi gần cạn nước là được, tắt bếp thêm hành và tiêu. Món dùng chung với cơm.