Lý do Lầu Năm Góc muốn “khai tử” hàng chục chiến đấu cơ F-22

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch cho 33 chiếc F-22 Raptor về hưu vì cho rằng việc nâng cấp số chiến đấu cơ đó quá tốn kém.

Lý do Lầu Năm Góc muốn “khai tử” hàng chục chiến đấu cơ F-22

Chi phí nâng cấp những chiếc F-22 cũ rất đắt đỏ. Ảnh: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, quân đội Mỹ đang có ý định đưa 33 chiến đấu cơ F-22 Raptor về “nghĩa địa máy bay” tại căn cứ không quân Davis-Monthan ở Tucson (bang Arizona), nhằm giải phóng nguồn kinh phí, phục vụ nghiên cứu các thiết kế máy bay chiến đấu mới. Lực lượng không quân chỉ ra việc nâng cấp các máy bay cũ để tiếp tục sử dụng chúng trong chiến đấu là rất tốn kém.

Lầu Năm Góc hy vọng kế hoạch này sẽ giúp quân đội Mỹ có thêm ngân sách để phát triển chương trình “Sự thống trị của chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo”. Nếu được Quốc hội thông qua, tổng số máy bay F-22 của Mỹ sẽ giảm từ 186 xuống còn 153.

Theo Thiếu tướng James Peccia phụ trách ngân sách của không quân Mỹ, gói nâng cấp 33 chiếc chiến đấu cơ F-22 cũ chỉ được dùng trong huấn luyện sẽ tiêu tốn gần 2 tỷ USD trong 8 năm.

Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek thông báo những chiếc F-22 còn lại sẽ đóng tại các căn cứ Virginia, Hawaii, Florida và Alaska.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall khẳng định F-22 chưa thể về hưu sớm vì chiến đấu cơ này vẫn là “nền tảng tác chiến trên không tốt nhất” của quân đội.

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức đề xuất ngân sách tài khóa 2023, trong đó có khoản chi 813,3 tỷ USD cho quốc phòng và an ninh quốc gia và 81,7 tỷ USD trong 5 năm để chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai. Đề xuất bao gồm 682 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, cũng như tăng 9,5% ngân sách của quỹ nghiên cứu và phát triển, đưa tổng số tiền lên đến hơn 130 tỷ USD. Trong khi lục quân, hải quân và thủy quân lục chiến có thể cắt giảm khoảng 4.300 bih sĩ, thì lực lượng không quân sẽ tuyển thêm 200 binh sĩ mới.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.