Quân đội Mỹ đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp thiết bị nổ “bốc hơi” khỏi nơi lưu trữ. Nhiều vũ khí mất tích được coi là “bị trộm” với các binh sĩ giả mạo dữ liệu để bao che điều này.
Một địa điểm nơi nhà chức trách phát hiện các vật liệu nổ bị đánh cắp trong tháng 6/2018. Ảnh: AP
Một ví dụ là trường hợp chuyên gia thủy quân lực chiến ăn trộm tới 6 kg chất nổ dẻo C4 để chuẩn bị cho một cuộc “nội chiến”.
Quân đội Mỹ đã có nhiều động thái để xử lý tình trạng này. Mặc dù Lầu Năm Góc thừa nhận số binh sĩ trộm thiết bị là không nhiều nhưng cơ quan này không hề muốn vũ khí rơi vào tay nhầm người.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung Tá Uriah Orland tuyên bố: “Chúng tôi muốn con số giảm còn không, như vậy không có vũ khí nào mất mát. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng tôi coi nhẹ việc đã xảy ra”.
Tờ Newsweek (Mỹ) cho biết ngoài việc bị trộm, khả năng lưu trữ và trông coi kém cũng là những yếu tố khiến nhiều thiết bị nổ biến mất. Như trường hợp xảy ra tại Quantico, bang Virginia khi nhiều thùng thuốc nổ mất tích khỏi nơi sản xuất.
Hãng thông tấn AP (Mỹ) đã thu nhận dữ liệu từ các đơn vị ghi nhận thiết bị nổ bị trộm trong khoảng thời gian 10 năm từ 2010-2020. Theo đó, Quân đội Mỹ có tới gần 1.900 thiết bị nổ mất tích, chủ yếu là thuốc nổ TNT, với một nửa trong số này sau đó đã được tìm thấy. Riêng Không quân Mỹ thông báo lực lượng này đánh mất khoảng 22 kg chất nổ dẻo C4. Hải quân bị trộm 20 lựu đạn trong đó 18 quả đã được khôi phục.
Các vật liệu nổ mất tích sau đó được tìm thấy tại các căn nhà, doanh trại quân đội, dọc đường và thậm chí là cửa khẩu Mỹ-Mexico. Theo điều tra của AP, việc kiểm kê kém và trộm từ trong nội bộ đã khiến 2.000 thiết bị quân sự mất tích kể từ năm 2010. Một số vũ khí xuất hiện trong các vụ phạm tội dân sự hoặc được bán cho băng đảng đường phố.
Quốc hội Mỹ dự kiến yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp cho các nghị sĩ thông tin chi tiết về vũ khí mất tích hoặc bị trộm mỗi năm.
Nhưng ngay cả thay đổi cũng khó có thể khiến việc trộm vật liệu nổ như C4 trở nên khó khăn hơn bởi chất nổ thường khó kiểm kê hơn vũ khí. Chất nổ thường được phân phối đến các đơn vị với định hình rằng chúng sẽ bị phá nổ. Nếu chất nổ không được sử dụng và biến mất, sẽ chỉ có những tên trộm biết được điều này. Các vật liệu nổ thường không có số seri riêng để lần dấu. Trong khi đó, vật liệu nổ nhựa còn có thể dễ dàng che giấu bởi chúng có thể bị cắt hoặc định hình.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục xây dựng lực lượng ổn định về tổ chức, bảo đảm tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại, thực sự là “lá chắn thép” ở biên giới Hà Tĩnh.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tập trung chỉ đạo chặt chẽ 17 xã, phường diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ, chú trọng công tác bảo đảm an toàn, hiệu quả, thiết thực.
Cuộc thi góp phần khẳng định chủ quyền biên giới lãnh thổ; quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, con người, đời sống văn hóa và thành tựu KT-XH khu vực biên giới, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh.
Lực lượng Ban Chỉ huy BĐBP (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, đạt nhiều kết quả nổi bật trong đợt ra quân cao điểm phòng, chống tội phạm trước, trong và sau Tết.
10 gương thanh niên, 10 gương phụ nữ Công an Hà Tĩnh tiêu biểu năm 2025 là những điển hình về tu dưỡng đạo đức cách mạng; tận tụy, sáng tạo trong công tác.
Qua 10 năm triển khai, các mô hình, chương trình, phong trào của BĐBP Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả toàn diện, có chiều sâu, góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống Nhân dân khu vực biên giới.
Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Cao điểm gỡ “thẻ vàng” IUU, tại cảng cá lớn nhất Hà Tĩnh, lực lượng bộ đội biên phòng ngày đêm bám cảng, góp phần quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác thủy sản.
Dự án sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường vào Đồn Biên phòng Phú Gia và mốc Quốc giới 509 tại xã Hương Khê (Hà Tĩnh) dài hơn 21km, tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng.
Công an Hà Tĩnh và các đơn vị trong Công an cụm thi đua số 5 - Bộ Công an đổi mới tư duy từ “trách nhiệm công vụ” sang “trách nhiệm công vụ - phục vụ”, lấy người dân làm trung tâm phục vụ.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ đơn vị, 120 tân binh từng bước thích nghi, rèn luyện tác phong, kỷ luật và nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống mới tại Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh)
120 tân binh của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu bước vào "trường học lớn", tất cả đều rất phấn khởi và quyết tâm phấn đấu cao trong học tập, rèn luyện.
Lễ giao nhận quân năm 2026 do Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang tổ chức diễn ra trang trọng, đúng quy định. Sau lễ giao quân, các chiến sĩ phấn khởi lên xe về đơn vị, mang theo quyết tâm, tiếp bước cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Năm 2026, tại điểm giao nhận quân số 3 của Hà Tĩnh có 428 thanh niên của 18 xã, phường khu vực 3 – Kỳ Anh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã thắp lửa truyền thống, ngọn lửa thiêng liêng biểu trưng cho tinh thần yêu nước và ý chí tiếp bước cha anh, khơi dậy quyết tâm của các tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, phường; các cơ quan, đơn vị liên quan đã khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giao quân năm 2026.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã động viên và tin tưởng 491 thanh niên ưu tú tại 24 xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.