Quân đội Mỹ phát hiện hàng nghìn thiết bị nổ biến mất bí hiểm

Quân đội Mỹ đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp thiết bị nổ “bốc hơi” khỏi nơi lưu trữ. Nhiều vũ khí mất tích được coi là “bị trộm” với các binh sĩ giả mạo dữ liệu để bao che điều này.

Quân đội Mỹ phát hiện hàng nghìn thiết bị nổ biến mất bí hiểm

Một địa điểm nơi nhà chức trách phát hiện các vật liệu nổ bị đánh cắp trong tháng 6/2018. Ảnh: AP

Một ví dụ là trường hợp chuyên gia thủy quân lực chiến ăn trộm tới 6 kg chất nổ dẻo C4 để chuẩn bị cho một cuộc “nội chiến”.

Quân đội Mỹ đã có nhiều động thái để xử lý tình trạng này. Mặc dù Lầu Năm Góc thừa nhận số binh sĩ trộm thiết bị là không nhiều nhưng cơ quan này không hề muốn vũ khí rơi vào tay nhầm người.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung Tá Uriah Orland tuyên bố: “Chúng tôi muốn con số giảm còn không, như vậy không có vũ khí nào mất mát. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng tôi coi nhẹ việc đã xảy ra”.

Tờ Newsweek (Mỹ) cho biết ngoài việc bị trộm, khả năng lưu trữ và trông coi kém cũng là những yếu tố khiến nhiều thiết bị nổ biến mất. Như trường hợp xảy ra tại Quantico, bang Virginia khi nhiều thùng thuốc nổ mất tích khỏi nơi sản xuất.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đã thu nhận dữ liệu từ các đơn vị ghi nhận thiết bị nổ bị trộm trong khoảng thời gian 10 năm từ 2010-2020. Theo đó, Quân đội Mỹ có tới gần 1.900 thiết bị nổ mất tích, chủ yếu là thuốc nổ TNT, với một nửa trong số này sau đó đã được tìm thấy. Riêng Không quân Mỹ thông báo lực lượng này đánh mất khoảng 22 kg chất nổ dẻo C4. Hải quân bị trộm 20 lựu đạn trong đó 18 quả đã được khôi phục.

Các vật liệu nổ mất tích sau đó được tìm thấy tại các căn nhà, doanh trại quân đội, dọc đường và thậm chí là cửa khẩu Mỹ-Mexico. Theo điều tra của AP, việc kiểm kê kém và trộm từ trong nội bộ đã khiến 2.000 thiết bị quân sự mất tích kể từ năm 2010. Một số vũ khí xuất hiện trong các vụ phạm tội dân sự hoặc được bán cho băng đảng đường phố.

Quốc hội Mỹ dự kiến yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp cho các nghị sĩ thông tin chi tiết về vũ khí mất tích hoặc bị trộm mỗi năm.

Nhưng ngay cả thay đổi cũng khó có thể khiến việc trộm vật liệu nổ như C4 trở nên khó khăn hơn bởi chất nổ thường khó kiểm kê hơn vũ khí. Chất nổ thường được phân phối đến các đơn vị với định hình rằng chúng sẽ bị phá nổ. Nếu chất nổ không được sử dụng và biến mất, sẽ chỉ có những tên trộm biết được điều này. Các vật liệu nổ thường không có số seri riêng để lần dấu. Trong khi đó, vật liệu nổ nhựa còn có thể dễ dàng che giấu bởi chúng có thể bị cắt hoặc định hình.

Theo baotintuc

Đọc thêm

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!