Quân đội Mỹ đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp thiết bị nổ “bốc hơi” khỏi nơi lưu trữ. Nhiều vũ khí mất tích được coi là “bị trộm” với các binh sĩ giả mạo dữ liệu để bao che điều này.
Một địa điểm nơi nhà chức trách phát hiện các vật liệu nổ bị đánh cắp trong tháng 6/2018. Ảnh: AP
Một ví dụ là trường hợp chuyên gia thủy quân lực chiến ăn trộm tới 6 kg chất nổ dẻo C4 để chuẩn bị cho một cuộc “nội chiến”.
Quân đội Mỹ đã có nhiều động thái để xử lý tình trạng này. Mặc dù Lầu Năm Góc thừa nhận số binh sĩ trộm thiết bị là không nhiều nhưng cơ quan này không hề muốn vũ khí rơi vào tay nhầm người.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung Tá Uriah Orland tuyên bố: “Chúng tôi muốn con số giảm còn không, như vậy không có vũ khí nào mất mát. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng tôi coi nhẹ việc đã xảy ra”.
Tờ Newsweek (Mỹ) cho biết ngoài việc bị trộm, khả năng lưu trữ và trông coi kém cũng là những yếu tố khiến nhiều thiết bị nổ biến mất. Như trường hợp xảy ra tại Quantico, bang Virginia khi nhiều thùng thuốc nổ mất tích khỏi nơi sản xuất.
Hãng thông tấn AP (Mỹ) đã thu nhận dữ liệu từ các đơn vị ghi nhận thiết bị nổ bị trộm trong khoảng thời gian 10 năm từ 2010-2020. Theo đó, Quân đội Mỹ có tới gần 1.900 thiết bị nổ mất tích, chủ yếu là thuốc nổ TNT, với một nửa trong số này sau đó đã được tìm thấy. Riêng Không quân Mỹ thông báo lực lượng này đánh mất khoảng 22 kg chất nổ dẻo C4. Hải quân bị trộm 20 lựu đạn trong đó 18 quả đã được khôi phục.
Các vật liệu nổ mất tích sau đó được tìm thấy tại các căn nhà, doanh trại quân đội, dọc đường và thậm chí là cửa khẩu Mỹ-Mexico. Theo điều tra của AP, việc kiểm kê kém và trộm từ trong nội bộ đã khiến 2.000 thiết bị quân sự mất tích kể từ năm 2010. Một số vũ khí xuất hiện trong các vụ phạm tội dân sự hoặc được bán cho băng đảng đường phố.
Quốc hội Mỹ dự kiến yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp cho các nghị sĩ thông tin chi tiết về vũ khí mất tích hoặc bị trộm mỗi năm.
Nhưng ngay cả thay đổi cũng khó có thể khiến việc trộm vật liệu nổ như C4 trở nên khó khăn hơn bởi chất nổ thường khó kiểm kê hơn vũ khí. Chất nổ thường được phân phối đến các đơn vị với định hình rằng chúng sẽ bị phá nổ. Nếu chất nổ không được sử dụng và biến mất, sẽ chỉ có những tên trộm biết được điều này. Các vật liệu nổ thường không có số seri riêng để lần dấu. Trong khi đó, vật liệu nổ nhựa còn có thể dễ dàng che giấu bởi chúng có thể bị cắt hoặc định hình.
Trước các vấn đề phát sinh khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, BĐBP Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực, quyết tâm xây dựng, bảo vệ vững chắc các vùng "phên dậu".
Thiếu tướng Nguyễn Bá Lực yêu cầu Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu cao.
Mỗi cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục là những tuyên truyền viên tích cực, góp phần xây dựng hội vững mạnh, xây dựng quê hương giàu đẹp.
Các đơn vị biên phòng tuyến biển ở Hà Tĩnh đang tập trung ra quân đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang quyết liệt hiện thực hóa các nghị quyết đại hội Đảng để vững mạnh toàn diện và thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương
Đảng ủy Quân sự tỉnh ký quy chế phối hợp với 69 xã, phường giai đoạn 2025–2030 nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, biên phòng địa phương.
Những người lính ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh) luôn tích cực, nêu cao tinh thần cống hiến, quyết chí lập công để bảo vệ biên giới tốt hơn.
Ngày 15/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Chiến khu 4 (tiền thân của Quân khu 4) và được lấy làm ngày truyền thống của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4.
Phát huy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an Hà Tĩnh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của người dân, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, mãi xứng đáng với niềm tin tưởng, yêu mến của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Khí thế thi đua lan tỏa mạnh mẽ trong LLVT Hà Tĩnh, trở thành động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nỗ lực rèn luyện, cống hiến, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Quân khu 4.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ để Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.
Lãnh đạo Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, người có công là động lực để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò then chốt của lực lượng CAND trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và phát triển đất nước, đồng thời chỉ đạo các mục tiêu chiến lược nhiệm kỳ 2025-2030.
Luôn kịp thời có mặt tại "điểm nóng", các đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực tại Hà Tĩnh đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, trở thành "điểm tựa" an toàn cho Nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Công an Hà Tĩnh đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp với quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Thực hiện chỉ thị của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841, các đồn/trạm biên phòng thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương án giúp dân ứng phó với bão số 10
Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và ứng phó bão số 10 (bão Bualoi).
Hà Tĩnh chăm lo củng cố vững chắc tiềm lực và thế trận khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn thế trận biên phòng toàn dân để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Lê Thị Hằng chia sẻ về việc cùng đồng đội nghiên cứu, chinh phục, làm chủ công nghệ lõi, góp phần phát triển ngành công nghiệp tên lửa của Việt Nam.
Thượng tá Đặng Văn Định - người lan tỏa tinh thần cống hiến, sáng tạo, là hạt nhân của các phong trào thi đua trong lực lượng cần hậu cần - kỹ thuật thuộc LLVT Hà Tĩnh.