Lý do Lầu Năm Góc muốn “khai tử” hàng chục chiến đấu cơ F-22

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch cho 33 chiếc F-22 Raptor về hưu vì cho rằng việc nâng cấp số chiến đấu cơ đó quá tốn kém.

Lý do Lầu Năm Góc muốn “khai tử” hàng chục chiến đấu cơ F-22

Chi phí nâng cấp những chiếc F-22 cũ rất đắt đỏ. Ảnh: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, quân đội Mỹ đang có ý định đưa 33 chiến đấu cơ F-22 Raptor về “nghĩa địa máy bay” tại căn cứ không quân Davis-Monthan ở Tucson (bang Arizona), nhằm giải phóng nguồn kinh phí, phục vụ nghiên cứu các thiết kế máy bay chiến đấu mới. Lực lượng không quân chỉ ra việc nâng cấp các máy bay cũ để tiếp tục sử dụng chúng trong chiến đấu là rất tốn kém.

Lầu Năm Góc hy vọng kế hoạch này sẽ giúp quân đội Mỹ có thêm ngân sách để phát triển chương trình “Sự thống trị của chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo”. Nếu được Quốc hội thông qua, tổng số máy bay F-22 của Mỹ sẽ giảm từ 186 xuống còn 153.

Theo Thiếu tướng James Peccia phụ trách ngân sách của không quân Mỹ, gói nâng cấp 33 chiếc chiến đấu cơ F-22 cũ chỉ được dùng trong huấn luyện sẽ tiêu tốn gần 2 tỷ USD trong 8 năm.

Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek thông báo những chiếc F-22 còn lại sẽ đóng tại các căn cứ Virginia, Hawaii, Florida và Alaska.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall khẳng định F-22 chưa thể về hưu sớm vì chiến đấu cơ này vẫn là “nền tảng tác chiến trên không tốt nhất” của quân đội.

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức đề xuất ngân sách tài khóa 2023, trong đó có khoản chi 813,3 tỷ USD cho quốc phòng và an ninh quốc gia và 81,7 tỷ USD trong 5 năm để chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai. Đề xuất bao gồm 682 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, cũng như tăng 9,5% ngân sách của quỹ nghiên cứu và phát triển, đưa tổng số tiền lên đến hơn 130 tỷ USD. Trong khi lục quân, hải quân và thủy quân lục chiến có thể cắt giảm khoảng 4.300 bih sĩ, thì lực lượng không quân sẽ tuyển thêm 200 binh sĩ mới.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.