Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch cho 33 chiếc F-22 Raptor về hưu vì cho rằng việc nâng cấp số chiến đấu cơ đó quá tốn kém.
Chi phí nâng cấp những chiếc F-22 cũ rất đắt đỏ. Ảnh: Getty Images
Theo kênh truyền hình RT, quân đội Mỹ đang có ý định đưa 33 chiến đấu cơ F-22 Raptor về “nghĩa địa máy bay” tại căn cứ không quân Davis-Monthan ở Tucson (bang Arizona), nhằm giải phóng nguồn kinh phí, phục vụ nghiên cứu các thiết kế máy bay chiến đấu mới. Lực lượng không quân chỉ ra việc nâng cấp các máy bay cũ để tiếp tục sử dụng chúng trong chiến đấu là rất tốn kém.
Lầu Năm Góc hy vọng kế hoạch này sẽ giúp quân đội Mỹ có thêm ngân sách để phát triển chương trình “Sự thống trị của chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo”. Nếu được Quốc hội thông qua, tổng số máy bay F-22 của Mỹ sẽ giảm từ 186 xuống còn 153.
Theo Thiếu tướng James Peccia phụ trách ngân sách của không quân Mỹ, gói nâng cấp 33 chiếc chiến đấu cơ F-22 cũ chỉ được dùng trong huấn luyện sẽ tiêu tốn gần 2 tỷ USD trong 8 năm.
Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek thông báo những chiếc F-22 còn lại sẽ đóng tại các căn cứ Virginia, Hawaii, Florida và Alaska.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall khẳng định F-22 chưa thể về hưu sớm vì chiến đấu cơ này vẫn là “nền tảng tác chiến trên không tốt nhất” của quân đội.
Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức đề xuất ngân sách tài khóa 2023, trong đó có khoản chi 813,3 tỷ USD cho quốc phòng và an ninh quốc gia và 81,7 tỷ USD trong 5 năm để chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai. Đề xuất bao gồm 682 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, cũng như tăng 9,5% ngân sách của quỹ nghiên cứu và phát triển, đưa tổng số tiền lên đến hơn 130 tỷ USD. Trong khi lục quân, hải quân và thủy quân lục chiến có thể cắt giảm khoảng 4.300 bih sĩ, thì lực lượng không quân sẽ tuyển thêm 200 binh sĩ mới.
Nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 24/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị gặp mặt đại biểu cựu chiến binh, cựu TNXP tiêu biểu tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao và sự hy sinh to lớn của các CCB, cựu TNXP cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Đợt thi đua cao điểm “Thần tốc - Quyết thắng” chào mừng 50 năm thống nhất non sông được LLVT Hà Tĩnh cụ thể hóa bằng những thành tích mới, đỉnh cao mới trong thực hiện nhiệm vụ.
Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh Hà Tĩnh nguyện hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để xứng đáng là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân.
50 năm giải phóng miền Nam: Sáng 22/4, các biên đội trực thăng, tiêm kích Su30-MK2 hợp luyện thả cờ Đảng và cờ Tổ quốc, bay đội hình, chao lượn trên bầu trời trung tâm TP.HCM.
Thời gian qua, những người lính ở Đồn Biên phòng Hương Quang (BĐBP Hà Tĩnh) luôn nỗ lực, quyết tâm để bảo vệ tuyến biên giới vững chắc và xây dựng một miền biên viễn giàu đẹp.
Trong quý I/2025, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt giữ và xử lý 253 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; giảm 143% so với cùng kỳ năm 2024.
Không khí thi đua huấn luyện trên các thao trường, bãi tập của các chiến sĩ dân quân ở Hà Tĩnh đang diễn ra sôi nổi với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.
Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.
Nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ mới với quyết tâm cao, các đơn vị công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn.
Trong thời gian 7 ngày, 90 chiến sỹ tự vệ của cụm số 3 (Hà Tĩnh) sẽ được nghiên cứu, huấn luyện 2 nội dung là giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương đang tích cực chuẩn bị để đón nhận các hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào được quy tập trong mùa khô 2024-2025 về nước.
Trung tướng Hà Thọ Bình yêu cầu thời gian tới lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sỹ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên sâu sát, duy trì huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ tiếp tục có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.