Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran và Venezuela cảnh báo Washington sẽ phá hủy bất kỳ tên lửa tầm xa nào được gửi từ Iran đến Venezuela trong bối cảnh lệnh cấm vận vũ khí áp đặt lên Tehran vừa hết hạn hôm 18/10.

Mỹ cảnh báo phá hủy tên lửa Iran nếu được gửi tới Venezuela

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran và Venezuela cảnh báo Washington sẽ phá hủy bất kỳ tên lửa tầm xa nào được gửi từ Iran đến Venezuela trong bối cảnh lệnh cấm vận vũ khí áp đặt lên Tehran vừa hết hạn hôm 18/10.

Mỹ cảnh báo phá hủy tên lửa Iran nếu được gửi tới Venezuela

Mỹ cảnh báo phá hủy tên lửa Iran nếu được gửi tới Venezuela. Ảnh: Reuters

Đài RT (Nga) dẫn lời ông Elliot Abrams, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran và Venezuela, cho biết Mỹ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép Iran chuyển giao tên lửa tầm xa đến Venezuela. Theo đó, Washington sẽ làm tất cả trong khả năng để ngăn chặn điều này.

“Trong trường hợp những tên lửa này vẫn được đưa đến Venezuela bằng một cách nào đó, chúng cũng sẽ bị loại bỏ ở quốc gia Nam Mỹ này”, ông Abrams nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News hôm 26/10.

Đặc phái viên không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những vụ chuyển giao vũ khí như vậy đã và sẽ xảy ra. Tuy nhiên, ông Abrams vẫn khẳng định Venezuela sẽ là mục tiêu rõ ràng để Iran bán vũ khí vì chính quyền Tehran và Caracas có mối quan hệ mật thiết.

Lời cảnh báo của đặc phái viên được đưa ra trong bối cảnh Washington trước đó cùng ngày đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với “các bộ phận quan trong” trong lĩnh vực dầu mỏ của Iran, trong đó có Bộ Dầu mỏ Iran. Theo Mỹ, cơ quan này đã hỗ trợ bất hợp pháp cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), một tổ chức quân sự ưu tú của Tehran bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

Các biện pháp trừng phạt được đẩy mạnh sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 23/10 tuyên bố nước này đã thành lập Hội đồng Quân sự Khoa học và Công nghệ để tự phát triển vũ khí. Theo ông, cơ quan này sẽ giúp Venezuela để bảo vệ nền độc lập của đất nước trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Bất chấp mọi lệnh cấm vận và trừng phạt, chúng tôi sẽ tiếp tục trang bị cho lực lượng vũ trang nhằm củng cố quốc phòng trên lãnh thổ của chúng tôi”, Tổng thống Maduro cho biết vào tuần trước.

Cũng trong ngày 23/10, Iran đã đưa bộ ba nhà ngoại giao Mỹ vào danh sách trừng phạt sau khi Washington có động thái tương tự với Đại sứ Iran tại Baghdad. Trong thông báo trên trang Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết Đại sứ Mỹ tại Iraq, Matthew Tueller, có vai trò chính trong vụ sát hại Tướng Qassem Soleimani. Thông báo cũng nêu rõ Đại sứ Tueller và 2 nhà ngoại giao gồm Steve Fagin và Rob Waller đã tổ chức, tài trợ, chỉ đạo và thực hiện các hành động chống lại các lợi ích của chính phủ và người dân Iran. Đây là động thái trả đũa mới nhất của Tehran nhắm vào Washington trong những tuần gần đây.

Trước đó, ngày 22/10, Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Đại sứ Iran ở Iraq với lý do quan chức này có vai trò trong việc ủng hộ các nhóm vũ trang, cùng 5 thực thể Iran bị xem là “tìm cách can thiệp bầu cử ở Mỹ”. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã bác bỏ cáo buộc trên, nhấn mạnh đó là “luận điệu xuyên tạc của các quan chức Mỹ”.

Bên cạnh đó, lệnh cấm vận vũ khí Liên Hợp quốc áp đặt lên Iran hết hạn hôm 18/10 vừa qua cũng giáng một đòn mạnh mẽ vào chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi Mỹ thất bại trong nỗ lực kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc tiếp tục giữ nguyên hiệu lực của lệnh cấm vận này.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]