5 vũ khí của quân Mỹ không thể thiếu trong trận mở màn chống lại Iran

Căn cứ vào đối phương và điều kiện địa lý, nếu xung đột Mỹ-Iran nổ ra, 5 vũ khí sau của Mỹ sẽ tham gia mở màn.

Tiêm kích F-22 Raptor

Khi máy bay Iran bắt đầu để mắt đến các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ trinh sát Iran vào năm 2013, Washington đã đối phó bằng cách phái tiêm kích Lockheed Martin F-22 Raptor (Chim ăn thịt) hộ tống UAV. Vì máy bay chiến đấu F-4 Phantom của Iran không thể sánh được với chiến đấu cơ thế hệ năm của Mỹ, các phi công F-22 thường đùa giỡn với các đối tác Iran. Trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang với Iran, F-22 một động cơ hai chỗ ngồi sẽ không thể thiếu trong những phút đầu tiên, giúp Mỹ chiếm ưu thế trên không trước không quân Iran, đúng chức năng mà F-22 được thiết kế.

5 vũ khí của quân Mỹ không thể thiếu trong trận mở màn chống lại Iran

F-22 Raptor - tiêm kích cơ thế hệ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình đầu tiên trên thế giới; Nguồn: wikipedia.org

Quân đội Iran sẽ có ít khả năng đối đầu hiệu quả với F-22. Sau khi giúp Mỹ có được ưu thế trên không, F-22 có thể được sử dụng cho một loạt nhiệm vụ khác nhau, bao gồm tấn công các mục tiêu mặt đất, tác chiến điện tử và thu thập thông tin tình báo. Không có gì ngạc nhiên khi căng thẳng nóng lên với Iran, Mỹ triển khai thêm F-22 đến các căn cứ không quân ở Vịnh Ba Tư.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit

Không có mối đe dọa nào từ Iran làm Mỹ sợ hơn chương trình hạt nhân đang phát triển của nước này. Chính vì lý do này mà mọi tổng thống Mỹ khi dề cập đến chương trình hạt nhân Iran, đều nói tất cả các lựa chọn vẫn nằm trên bàn. Nếu Mỹ phải dùng đến phương án quân sự chống lại chương trình hạt nhân Iran, máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit sẽ là át chủ bài trong các chiến dịch. Hầu hết các cơ sở hạt nhân lớn cũng như một số căn cứ quân sự quan trọng của Iran nằm sâu trong lãnh thổ.

Một số trong số đó cũng nằm gần các thành phố quan trọng, chẳng hạn như nhà máy làm giàu hạt nhân Fordow nằm gần Qom - thành phố tôn giáo quan trọng. Đây là điều làm cho máy bay ném bom tàng hình B-2 trở thành chìa khóa cho bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ vào chương trình hạt nhân Iran. B-2 là một thành phần quan trọng trong kho vũ khí tấn công tầm xa của Mỹ, và là một trong những máy bay có khả năng sống sót cao nhất trên thế giới.

5 vũ khí của quân Mỹ không thể thiếu trong trận mở màn chống lại Iran

B-2 Spirit - máy bay ném bom tàng hình đa nhiệm mang bom thông thường và bom hạt nhân; Nguồn: img.gta5-mods.com

Nó không chỉ có thể xâm nhập các khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt và lẫn tránh các hệ thống phòng không tinh vi, mà còn có phạm vi tác chiến đáng kinh ngạc với khả năng bay 6.000 hải lý không phải tiếp nhiên liệu và 10.000 hải lý chỉ với một lần tiếp nhiên liệu trên không. B-2 cũng có thể mang tải trọng 20 tấn vũ khí thông thường và hạt nhân và tấn công chính xác trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, đảm bảo để Mỹ phá hủy các cơ sở hạt nhân với ít đợt tấn công nhất có thể.

Bom xuyên GBU-57A/B

Máy bay ném bom B-2 cũng rất quan trọng đối với một cuộc tấn công của Mỹ chống lại chương trình hạt nhân Iran ở một khía cạnh khác. Cụ thể, nó là máy bay duy nhất của Không quân Mỹ có khả năng mang theo bom xuyên GBU-57A/B (Massive Ordnance Penetrator - MOP). Nếu Mỹ quyết định tấn công chương trình hạt nhân Iran, gần như chắc chắn họ sẽ sử dụng MOP để phá hủy địa điểm làm giàu hạt nhân Iran Ford Fordow nằm sâu trong một ngọn núi.

5 vũ khí của quân Mỹ không thể thiếu trong trận mở màn chống lại Iran

Với cấu tạo đặc biệt, nặng 14.000kg và chứa 2.400kg thuốc nổ, GBU-57A/B có thể xuyên qua lớp bê tông cốt thép dày 18m; Nguồn: das24v bing.com

Với trọng lượng 13.600 kg, đường kính 0,8m và dài 6,4m, MOP do Boeing sản xuất là sản phẩm của Dự án GBU-57A/B MOP bắt đầu từ đầu năm 2004, được chuyển cho Không quân 2010, được nâng cấp và bắt đầu tiến hành thử nghiệm vào năm 2013. MOP được cho là chứa 2.400kg thuốc nổ - gấp hơn 10 lần so với phiên bản tiền nhiệm BLU-109, có thể xuyên qua lớp bê tông cốt thép dày 18m, và phát nổ 61m dưới lòng đất, cho phép tiêu diệt cả những mục tiêu khó tiếp cận nhất bên dưới mặt đất.

Xe chiến đấu đổ bộ lưỡng cư

Ngoài vũ khí hạt nhân, Iran đe dọa Mỹ bằng khả năng chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (anti-access/area-denial - A2/AD) với các tên lửa chống hạm nổi bật trong chiến lược A2/AD, tuy không thật hiện đại. Để bù đắp, Iran sẽ cần phải dựa vào lợi thế địa lý của mình để thực hiện bất kỳ chiến lược A2/AD nào trong Vịnh Ba Tư chống lại Mỹ. May mắn cho Tehran, Iran có bờ biển dài nhất bên trong eo biển Hormuz, gồm 480 km bờ biển với các vịnh nhỏ và đảo nhỏ dọc theo bờ biển - nơi có thể che giấu các hệ thống vũ khí ở cự ly gần với các mục tiêu của hải quân Mỹ hoạt động ở Vịnh Ba Tư.

5 vũ khí của quân Mỹ không thể thiếu trong trận mở màn chống lại Iran

Mỹ có nhiều loại xe chiến đấu đổ bộ lưỡng cư; Nguồn: defensenews.com

Trong xung đột Iran-Mỹ ở Vịnh Ba Tư, Iran sẽ cố gắng đóng cửa eo biển Hormuz, còn phía Mỹ có thể cần phải chiếm giữ một số vị trí ven biển của Iran, bao gồm ba đảo Abu Musa, Greater và Lesser Tunb. Điều này sẽ đòi hỏi Mỹ phải thực hiện các cuộc đổ bộ đa môi trường, vốn đã trở nên ngày càng khó khăn hơn do sự phát triển của đạn được dẫn đường chính xác.

Thủy quân lục chiến Mỹ có các phương tiện chiến đấu đổ bộ lưỡng cư (Amphibious Combat Vehicle - ACV), trong đó có ACV 1.1, có thể tự triển khai từ tàu đổ bộ và chở đội hình 17 lính thủy đánh bộ từ khoảng cách trên 12 dặm với tốc độ không dưới 8 hải lý/h, có khả năng bảo vệ chống lại hỏa lực trực tiếp và gián tiếp và các mối đe dọa từ thiết bị nổ tự chế, dự kiến sẽ đạt được đưa vào hoạt động vào khoảng năm 2020.

Vũ khí laser

Mặc dù vẫn ở giai đoạn đầu phát triển, các hệ thống laser quân sự đang nhanh chóng trở thành hiện thực. Kết quả các thử nghiệm Hệ thống Vũ khí Laser Hải quân (LaWS) gần đây đã vượt quá sự mong đợi trong việc theo dõi và tiêu diệt các mục tiêu khó hơn. Một trong những khả năng A2/AD quan trọng nhất của Tehran là sử dụng các đội tàu cao tốc được trang bị vũ khí hạng nhẹ “bâu” các tàu hải quân Mỹ hoạt động ở Vịnh Ba Tư.

Ngoài ra, Iran cũng đã đầu tư rất nhiều vào UAV. Có lý do để nghĩ rằng Iran có thể sử dụng vũ khí nhiều và rẻ này để “bâu” số ít mục tiêu nhưng đắt đỏ của Mỹ. Các hệ thống laser có thể đối phó chiến thuật tràn lan của Iran - thay vì dùng chiến thuật sử dụng tên lửa chống hạm và phòng không đắt tiền, laser sẽ cho phép Mỹ tiêu diệt một lượng lớn tàu cao tốc hoặc máy bay không người lái với giá rẻ.

5 vũ khí của quân Mỹ không thể thiếu trong trận mở màn chống lại Iran

Sự ra đời của vũ khí laser được đánh giá là mang tính cách mạng; Nguồn: globalsecurity.org

Với mức giá 1 USD cho mỗi lần bắn từ nguồn năng lượng trực tiếp, Hải quân cho biết chi phí của các hệ thống laser này chỉ khoảng 1/100 so với các hệ thống tên lửa hiện có và tàu chiến không bị giới hạn không gian và số lượng như phải mang tên lửa. Sự ra đời của vũ khí laser được đánh giá mang tính cách mạng.

Hải quân Mỹ hiện đang thử nghiệm LaWS ở Vịnh Ba Tư trên tàu USS Ponce với tính năng một khẩu pháo sử dụng “lực điện từ để bắn tên lửa đi 125 dặm với tốc độ gấp tốc độ âm thanh 7,5 lần". Mặc dù các thiết bị laser vẫn phải đối mặt với những hạn chế quan trọng, chẳng hạn như khả năng hoạt động trong điều kiện thời tiết không hoàn hảo, Hải quân Mỹ hy vọng sẽ giải quyết được những thách thức này trong những năm tới./.

Theo VOV

Đọc thêm

Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần trên tàu Cảnh sát biển 8004 luôn âm thầm bảo đảm từng bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần duy trì sức khỏe, thể lực cho toàn đoàn công tác.
Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Chuyện những cán bộ quân y thầm lặng trên tàu Cảnh sát biển 8004

Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Những bữa ăn "chuẩn cơm mẹ nấu" ở Trung đoàn 841

Từ những luống rau xanh, đàn gia súc, gia cầm tự tăng gia đến căn bếp sạch sẽ, những bữa ăn ở Trung đoàn 841 không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn mang hương vị gần gũi, đậm đà như “cơm mẹ nấu”. Phía sau mỗi mâm cơm là sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính hậu cần âm thầm chăm lo đời sống bộ đội.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chủ trì hội nghị triển khai diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đảo Hòn Mê

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

[Infographic] Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu

Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

C282Q và nhiệm vụ bảo vệ 16 tấn vàng

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Gác lại niềm riêng, giữ bình yên ngày lễ

Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!