Venezuela triển khai hệ thống tên lửa bảo vệ các tàu chở dầu Iran

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo lực lượng vũ trang nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực đảo La Orchila nhằm bảo vệ các tàu chở dầu của Iran.

Venezuela triển khai hệ thống tên lửa bảo vệ các tàu chở dầu Iran

Tàu Iran trên hải trình tới Venezuela. (Ảnh: Radio Cadena)

Ngày 23/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo lực lượng vũ trang nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực đảo La Orchila, phía Bắc nước này, và tiến hành tập trận nhằm bảo vệ các tàu chở dầu của Iran đang trên đường tới Venezuela.

Phát biểu họp báo, Tổng thống Maduro cho biết cuộc tập trận đã được thực hiện thành công với sự phối hợp của cả ba binh chủng hải, lục và không quân. Đây là đợt tập dượt quan trọng để kiểm tra độ chính xác của hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển mà Venezuela đang sở hữu.

Không quân Venezuela cũng đã huy động các máy bay Sukhoi và F-16 thực hiện các bài tập phóng tên lửa và thả bom nhằm vào các mục tiêu giả định trên biển và trên đất liền. Trước đó, chính phủ Venezuela thông báo lực lượng hải quân nước này sẽ tháp tùng 5 tàu chở dầu của Iran khi tới vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, một số nguồn tin cho rằng cuộc tập trận diễn ra sau khi 3 tàu chiến của Mỹ đổi hướng và đang tiếp cận các tàu chở dầu của Iran khi các tàu này gần tới khu vực đặc quyền kinh tế của Venezuela.

Ngày 14/5, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc các biện pháp nhằm đáp trả việc Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela. Theo các nguồn tin, Hải quân Mỹ đã cử 4 tàu chiến và một máy bay Boeing P-8 Poseidon tới khu vực Caribe.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Đổi đời miền rẻo cao Hà Tĩnh

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an gửi thư khen Công an Hà Tĩnh

Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.