(Baohatinh.vn) - Chuẩn bị kỹ năng, tâm lý để con tự tin vào lớp 1 là mục tiêu của hội thảo do Trường Tiểu học iSchool Hà Tĩnh tổ chức sáng nay (15/4).
Đại diện lãnh đạo ngành giáo dục thành phố Hà Tĩnh và đông đảo các bậc phụ huynh tham gia hội thảo.
Để con sẵn sàng bước vào môi trường học tập mới, việc nắm bắt tâm lý và chuẩn bị những kỹ năng cho con là vô cùng cần thiết. Tại hội thảo, nhiều phụ huynh đã bày tỏ những băn khoăn: Làm sao để trẻ có thể xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu và dần thích việc đi học hàng ngày; cách lựa chọn trường học phù hợp cho trẻ cân bằng giữa việc học và chơi, không áp lực điểm số…
Nhiều phụ huynh bày tỏ những băn khoăn về việc chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1
Theo chia sẻ của Thạc sỹ Lưu Thị Minh Hường - chuyên gia tâm lý, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm, các bậc phụ huynh phải hiểu được tâm lý của con ở ngưỡng cửa vào lớp 1 để giúp con xây dựng sự tự tin, tự lập, tử tế.
Thạc sỹ Lưu Thị Minh Hường đưa ra những giải pháp như cần tìm hiểu sở thích, khả năng của con qua các biểu hiện về trí thông minh toán học, ngôn ngữ, không gian, hình ảnh, hoặc các hoạt động vận động, âm nhạc, từ đó xác định mục tiêu cho con.
Chuyên gia tâm lý Lưu Thị Minh Hường chia sẻ kinh nghiệm với các phụ huynh.
Các bậc phụ huynh cũng cần dành thời gian tìm hiểu về môi trường học tập ở các trường tiểu học để có sự lựa chọn phù hợp, đồng hành để con không bị ảnh hưởng bởi áp lực tâm lý. Bên cạnh việc chăm sóc để con có thể lực khỏe mạnh qua chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn ngủ, vận động…, còn phải rèn luyện các kỹ năng tự phục vụ từ vệ sinh đến việc sắp xếp đồ đạc cá nhân, kỹ năng giao tiếp với bạn bè…
Ngoài ra, phụ huynh cũng nên đưa trẻ đến làm quen với môi trường tiểu học, giới thiệu những hoạt động vui vẻ, tích cực ở môi trường mới …
Cũng tại hội thảo, phụ huynh đã được cập nhật chương trình giáo dục tại iSchool Hà Tĩnh.
Từ mái lá đơn sơ năm 1945 đến ngôi trường rực sáng hôm nay, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) đã đi qua 80 năm bền bỉ kiến tạo tri thức và giá trị nhân văn. Ngọn lửa được thắp từ những người thầy đầu tiên nay vẫn sáng rỡ như linh hồn của đất học Hà Tĩnh.
Những vụ việc bạo lực học đường thời gian qua cho thấy, bên cạnh kiến thức thì sức khỏe tâm lý học sinh cần được quan tâm đúng mức. Nhiều trường ở Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tư vấn học đường, giúp các em định hướng hành vi tích cực.
Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã tài trợ 7,5 tỷ đồng xây dựng Trường Tiểu học Sơn Ninh (xã Hương Sơn), tạo điều kiện để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng hiện đại.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh vừa thông báo kết quả thi viết vòng 2 kỳ tuyển dụng giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và Trung tâm GDNN-GDTX năm học 2025-2026.
Bộ Nội vụ cho rằng lương giáo viên đã cao nhất, đề xuất hệ số đặc thù của Bộ GD&ĐT không có cơ sở pháp lý, có thể phá vỡ thiết kế hệ thống tiền lương hiện hành và gây ra bất hợp lý về thu nhập.
Đồ chơi là thứ không thể thiếu của trẻ nhỏ, ngày nay, nhiều phụ huynh không chỉ xem đồ chơi là phương tiện giải trí mà còn giáo dục, giúp trẻ phát triển tư duy, kỹ năng từ sớm.
Buổi tọa đàm góp phần khẳng định vai trò, ý nghĩa của sách đối với cuộc sống đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm đam mê đọc sách ở lứa tuổi học sinh trong kỷ nguyên số.
58 học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Tỉnh đoàn vinh danh, trao chứng nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”.
Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, học sinh Hà Tĩnh ngày càng sớm tiếp cận Internet và mạng xã hội. Do đó, việc trang bị kỹ năng số trở nên cần thiết, giúp các em tự bảo vệ mình và tham gia không gian mạng một cách an toàn, lành mạnh.
Bạo lực học đường ngày càng có xu hướng gia tăng với mức độ nghiêm trọng hơn, thậm chí có vụ việc nạn nhân đã tử vong. Điều này đặt ra những dấu hỏi trong cách giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.
Từ những phế liệu như: chai nhựa, bìa carton... dưới bàn tay khéo léo và sáng tạo của cô giáo mầm non ở Hà Tĩnh đã trở thành những đồ chơi ngộ nghĩnh, mới lạ.
Trong kỷ nguyên số, nhiều trường học đã chủ động trang bị kiến thức cho học sinh, tạo “lá chắn kỹ năng số”, xây dựng văn hóa học đường lành mạnh và an toàn trên không gian mạng.
Trường THPT Hồng Lĩnh (phường Bắc Hồng Lĩnh) và Trường THPT Kỳ Anh (phường Sông Trí, Hà Tĩnh) đã đóng góp nhiều thành tích nổi bật cho ngành GD&ĐT tỉnh nhà.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và lãnh đạo các bộ, ngành tham dự tại điểm cầu Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS Sơn Kim 1 (xã Sơn Kim 1, Hà Tĩnh).
Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS Hương Khê (Hà Tĩnh) được xây dựng tại thôn Phú Gia trên diện tích hơn 5ha; quy mô 35 lớp, 1.209 học sinh với tổng mức đầu tư khoảng 154 tỷ đồng.
Lễ khởi công đồng loạt 100 trường phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS tại các xã biên giới đất liền được thực hiện ở 13 điểm cầu truyền hình trực tuyến và trực tiếp trong cả nước, trong đó có điểm cầu Hà Tĩnh.
Sinh viên Nguyễn Viết Quân (Khoa Sư phạm, Trường Đại học Hà Tĩnh) xuất sắc đạt giải nhì Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học toàn quốc năm 2025.
Trong môi trường học đường, các câu lạc bộ không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn là nơi học sinh Hà Tĩnh rèn luyện kỹ năng, nuôi dưỡng đam mê và phát triển toàn diện.
Với nỗ lực của các thầy cô cùng sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, ngay sau khi nước rút, các trường học vùng lũ Hà Tĩnh đã khẩn trương dọn dẹp, sớm ổn định việc dạy và học.
Tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ở Hà Tĩnh, nhiều lớp học trực tuyến môn Tiếng Anh và Tin học được triển khai hiệu quả, mở ra cơ hội học tập thuận lợi và bình đẳng hơn cho học sinh.
Đợt mưa lũ vừa qua ở Hà Tĩnh khiến nhiều trường học bị ngập sâu, việc học bị gián đoạn. Ngay sau khi nước rút, các địa phương, ngành liên quan đã nỗ lực đưa việc dạy và học trở lại nhịp điệu bình thường.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị liên quan đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo lễ khởi công diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đầu tư xây dựng trường học vùng biên, các địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho lễ khởi công dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới.
Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tuyển sinh, sớm công bố thông tin để học sinh có phương án học và ôn thi... là những điểm mới trong tuyển sinh vừa được Bộ GD&ĐT công bố
Hội đồng Giáo sư nhà nước công bố danh sách 900 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2025, sau quá trình xét chọn, thẩm định và bỏ phiếu kéo dài nhiều tháng; trong đó có 41 ứng viên quê Hà Tĩnh.
Khi nước lũ bắt đầu rút, các trường học ở Hà Tĩnh đã nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh trường lớp với quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại học tập.
Ngay sau khi nước rút, các trường học bị ngập lụt trên địa bàn Hà Tĩnh đã khẩn trương huy động giáo viên, phụ huynh dọn vệ sinh, sửa sang cơ sở vật chất, sớm ổn định việc học.
2 công trình ở Hà Tĩnh được khởi công là Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – THCS Sơn Kim 1 và Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – THCS Hương Khê.