(Baohatinh.vn) - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa ứng dụng thành công kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần (RFA) trong điều trị ung thư gan dưới sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật của TS, BS Hồ Văn Linh - Bệnh viện Trung ương Huế.
Kíp phẫu thuật đang tiến hành triển khai phương pháp đốt nhiệt bằng sóng cao tần
Bệnh nhân Trịnh Văn S. (66 tuổi, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân) có triệu chứng đau bụng âm ỉ, hạ sườn phải trong nhiều tuần, mệt mỏi, ăn kém.
Sau khi đến bệnh viện khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả siêu âm cho thấy gan nhu mô thô, gan phải có khối tăng âm không đồng nhất, bờ không đều, ranh giới rõ, kích thước khoảng 30 x 32mm; chụp MRI thấy hình ảnh u gan phải trên nền gan dạng xơ.
Bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan.
Sau khi hội chẩn chuyên môn, kíp phẫu thuật dưới sự hướng dẫn của bác sỹ Hồ Văn Linh (Bệnh viện Trung ương Huế) đã tiến hành triển khai phương pháp đốt nhiệt sóng cao tần cho bệnh nhân S.
BSCKII Nguyễn Ngọc Thuần - Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa BVĐK Hà Tĩnh cho biết, đốt u bằng sóng cao tần (Radio Frequency Ablation viết tắt RFA) là dùng nhiệt năng thông qua hệ thống tạo năng lượng nhằm gây hoại tử khối u. Trong phương pháp này, các bác sỹ dùng kim có đầu dò phát sóng điện từ (tần số radio) chọc qua da vào khối u gan, áp dụng trên nguyên tắc tăng sự hoạt động của các phân tử nước trong tế bào. Tùy thuộc vào tính chất của loại khối u mà bác sỹ sẽ chỉnh nhiệt độ nơi đốt từ 70 - 100 độ C để gây hoại tử khối u và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.
Phương pháp này sẽ đốt từ trong ra ngoài. Thời gian tiến hành thủ thuật trong khoảng 15 - 30 phút; kỹ thuật không gây đau đớn và bệnh nhân có thể xuất viện sau 24h. So với các phương pháp truyền thống, kỹ thuật này gây tổn thương rất ít đối với vùng gan lành, tỷ lệ tai biến và tử vong thấp hơn, thích hợp với những bệnh nhân ung thư cao tuổi hay mắc bệnh tim phổi không thể tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, so với phương pháp cắt gan, nó cũng ít tốn kém hơn.
Được biết, trong thời gian tới, BVĐK tỉnh tiếp tục triển khai và mở rộng kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần lên các bệnh nhân ung thư gan và các bệnh lý khác.
Qua thăm khám, các bác sĩ Trung tâm Y tế Thạch Hà (Hà Tĩnh) phát hiện có một sợi thép xuyên qua thành dạ dày bệnh nhân, tiềm ẩn nguy cơ thủng và nhiễm trùng ổ bụng.
Phân cấp trạm y tế về UBND xã đang tạo luồng sinh khí mới cho y tế cơ sở Hà Tĩnh. Song để nâng chất chăm sóc sức khỏe ban đầu, địa phương cần kiện toàn bộ máy, nhân lực và hạ tầng...
Trước nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác để “tết trọn vị an lành”.
Trước diễn biến dịch bệnh do vi rút Nipah trên thế giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị các trạm y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn.
Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Chưa có vaccine phòng bệnh, có khả năng lây từ người sang người và tỷ lệ tử vong cao, virus Nipah được giới chuyên gia đánh giá là một trong những mầm bệnh nguy hiểm cần đặc biệt cảnh giác.
Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành Y tế Hà Tĩnh triển khai giám sát chặt người, phương tiện, hàng hóa từ vùng có dịch về qua cửa khẩu, cảng biển.
Virus Nipah là một trong những tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhất hiện nay với tỷ lệ tử vong rất cao, trong khi y học vẫn chưa có vaccine hay thuốc điều trị đặc hiệu.
Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Trước nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương kiểm soát sữa Aptamil Infant Formula 800 g bị thu hồi tại Anh do nhiễm cereulide.
Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Để phòng nguy cơ liệt dây thần kinh số 7, bác sỹ khuyến cáo người dân cần giữ ấm vùng đầu, mặt, cổ khi ra ngoài trời lạnh; tránh để quạt hoặc điều hòa thổi trực tiếp vào mặt, không tắm khuya.
Thực hiện cơ chế tự chủ nhưng chi phí quản lý công nghệ thông tin chưa được kết cấu vào giá dịch vụ khám chữa bệnh đang khiến nhiều cơ sở y tế Hà Tĩnh đối mặt với không ít thách thức.
Theo Luật Dân số 113/2025/QH15, kinh phí khám sàng lọc một số bệnh bẩm sinh trước sinh và sơ sinh được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế theo lộ trình tăng mức đóng bảo hiểm y tế và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Một lô Kem rửa mặt Vitamin Acnes bị thu hồi trên toàn quốc sau khi kiểm nghiệm phát hiện chứa Natri benzoate không có trong thành phần đã được công bố.
Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Năm 2025, ngành Y tế Hà Tĩnh đã ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, không để lây lan, bùng phát trên diện rộng, qua đó, thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, ca bệnh bị nghi liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, qua xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy kết quả bị viêm não mô cầu.
Không ít người dân rơi vào tình huống đến cơ sở y tế mới phát hiện thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên VNeID đã hết hạn hoặc hiển thị sai thông tin, gây gián đoạn quyền lợi khám chữa bệnh.
Hệ thống máy siêu âm thế hệ mới trị giá hơn 5,3 tỷ đồng sẽ giúp Trung tâm Y tế Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.
Các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh vừa ghi nhận sự gia tăng bệnh nhân đến điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Không chỉ người cao tuổi mà nhiều bệnh nhân trẻ cũng mắc phải bệnh lý này.
Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone, gây rối loạn chuyển hoá và đe dọa sức khỏe nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Nội dung sẽ được Bác sĩ CKI Phạm Ngọc Hà (Khoa Nội tiết, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Đây là hoạt động mở đầu chuỗi tập huấn sơ cấp cứu cộng đồng năm 2026 do Tập đoàn Vingroup tài trợ, Hệ thống Y tế Vinmec phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng và triển khai.
Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cảnh báo, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh lý nền cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong điều kiện nhiệt độ giảm sâu như hiện nay.
Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.