(Baohatinh.vn) - Các huyện: Can Lộc, Kỳ Anh và TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 5 theo đúng quy trình tiêm của Bộ Y tế.
Sáng nay (16/8), huyện Kỳ Anh tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 5 cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn tại Trung tâm Y tế huyện.
Trong đợt này, huyện được phân bổ 2.332 liều vắc-xin phòng COVID-19, trong đó 1.442 liều Spikevax (Moderna); 800 liều AstraZeneca; 90 liều BNT162b2 (Pfizer).
Để đảm bảo đợt tiêm phòng diễn ra an toàn, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ từ khâu khám sàng lọc đến tổ chức tiêm và theo dõi sau tiêm.
Dự kiến đến hết ngày 17/8, huyện Kỳ Anh sẽ tiêm mũi 1 với 890 liều; từ ngày 3-7/9 sẽ tiêm mũi 2 với 1.442 liều.
Tại TX Kỳ Anh, việc triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt thứ 5 cũng thực hiện từ ngày 15/8, đến thời điểm này đã tiêm được 807 liều.
Trong đợt 5, TX Kỳ Anh được phân bổ 4.384 liều vắc-xin phòng COVID-19, trong đó 1.450 liều Astra Zeneca; 150 liều BNT162b2 (Pfizer); 2.784 liều Spikevax (Moderna). Việc tiêm chủng được tiến hành tại Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh.
Để đảm bảo bố trí chỗ ngồi giãn cách, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh lắp đặt các gian rạp che và bố trí đầy đủ các vật tư, thiết bị phục vụ công tác tiêm phòng.
Sau ngày đầu tiên triển khai tiêm đợt 5 (15/8), TX Kỳ Anh đã tiêm cho 807 người.
Dự kiến, việc tiêm chủng mũi 1 sẽ kết thúc vào ngày 17/8 và mũi 2 sẽ kết thúc trước ngày 2/9.
Huyện Can Lộc đã hoàn thành việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 5 cho 1.150 người vào ngày 15/8. Đây là những cán bộ, giáo viên ở 15 đơn vị trường học được trưng dụng làm điểm cách ly tập trung và lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn.
Trong số 1.150 liều vắc-xin phân bổ đợt 5, có 1.000 liều Astra Zeneca, 150 liều BNT162b2 (Pfizer)
Việc tiêm chủng được tiến hành tại Trường THCS Nguyễn Tất Thành (thị trấn Nghèn). Trung tâm Y tế huyện đã bố trí 26 cán bộ làm nhiệm vụ tại 4 bàn làm thủ tục, khám sàng lọc, 4 bàn tiêm, thường trực tổ cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị, thuốc để xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.
Trong 1 ngày triển khai, huyện Can Lộc đã hoàn thành việc tiêm phòng vắc-xin COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên đảm bảo an toàn.
Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm nay, ngành y tế phải đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở. Đẩy mạnh số hóa dữ liệu, hồ sơ trong ngành y tế, nhất là hồ sơ sức khỏe suốt đời của người dân.
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã kiểm tra 3.324 cơ sở, phát hiện và xử phạt hành chính 86 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với số tiền gần 112 triệu đồng.
Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, Phòng khám Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã khẳng định được chất lượng trong việc khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Theo bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp chữa khỏi bệnh lao hoàn toàn, đồng thời ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.
Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý dạ dày. Việt Nam nằm trong nhóm những nước có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao.
Hội thảo là cơ hội để các bác sỹ ở Hà Tĩnh học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với các chuyên gia đầu ngành, nhằm góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh về tiêu hóa.
Ngày 21/3, Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 1.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ triển khai Đề án Cấp cứu ngoại viện cấp quốc gia, giai đoạn 2025 – 2030; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) triển khai thí điểm với 4 địa phương là Hải Phòng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Kiên Giang.
Sởi là bệnh lây lan nhanh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm. Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.
Với sự vào cuộc của hệ thống y tế cơ sở và sự phối hợp của các cơ sở giáo dục, Hà Tĩnh đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin phòng sởi cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ.
UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi các đơn vị, địa phương trong tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi năm 2025, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 5/4/2025.
Việc hợp tác với Tổ chức Côtes-d’Armor (Cộng hòa Pháp) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trên các lĩnh vực để nâng cao năng lực điều trị.
Bệnh sởi tại Việt Nam trong thời gian tới có nguy cơ tiếp tục gia tăng, vẫn cần hết sức thận trọng với nguy cơ bùng phát, dự kiến, số ca sốt phát ban nghi sởi sẽ tiếp tục được ghi nhận.
Công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên hiện được Chi cục Dân số Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo chất lượng dân số, nguồn nhân lực và tương lai giống nòi.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 23/CĐ-TTg yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi. Tại Công điện, Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay chiến dịch tiêm chủng vaccine.
Ngành Y tế Hà Tĩnh kiến nghị Bộ Y tế sớm quy định rõ thẩm quyền về nâng quy mô giường bệnh cho các cơ sở y tế để đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.
Các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã được các chuyên gia xạ trị của Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hỗ trợ các kỹ thuật chuyên sâu trong xạ trị đầu và cổ.
Hơn 2.000 bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm, như: tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản... được Trạm Y tế xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) quản lý rất hiệu quả.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cử 2 bác sỹ về trực tiếp thăm khám, điều trị cho người bệnh, hỗ trợ chuyên môn các y, bác sỹ ở trung tâm y tế TP Hà Tĩnh và Hương Khê trong thời gian 2 tháng.
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Việc kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh; việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý.