Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, xã miền núi Hà Tĩnh khởi sắc

(Baohatinh.vn) - Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, những năm qua, các thế hệ cán bộ, đảng viên xã Đức Lĩnh (Vũ Quang - Hà Tĩnh) luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền xã hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, xã miền núi Hà Tĩnh khởi sắc

Những vườn cây trái xanh mướt ở thôn Thanh Bình (xã Đức Lĩnh).

Gần 14 năm đảm nhận vai trò Trưởng thôn, 4 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình, anh Nguyễn Trinh Hào (SN 1982) luôn xác định bản thân phải thực sự gương mẫu, nói đi đôi với làm nhằm tạo sự đoàn kết trong Nhân dân, trong chi bộ để góp phần thực hiện có hiệu quả các phong trào của địa phương, nhất là trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới (NTM).

Anh Hào cho biết, trước đây, thôn Thanh Bình là thôn nghèo khó nhất của xã Đức Lĩnh, đời sống Nhân dân muôn vàn khó khăn, kinh tế chỉ trông chờ vào cây sắn, cây ngô kém năng suất. Trong các phong trào tập thể, xây dựng NTM, người dân chẳng mấy quan tâm.

Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, xã miền núi Hà Tĩnh khởi sắc

Được biết, từ đầu năm đến nay, toàn thôn Thanh Bình đã chỉnh trang được hơn 40 vườn mẫu, xây dựng thêm 2 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Để “khai thông” tư tưởng cho bà con, anh Hào cùng các thành viên trong liên đoàn cán bộ thôn không quản ngại khó khăn, tranh thủ thời gian đến tận nhà dân để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, vận động người dân cùng chung sức làm việc lớn. “Mưa dầm thấm lâu”, dần dần các gia đình đã hiểu ra, cùng nhau “chung lưng đấu cật” để góp công, góp của xây dựng NTM.

Anh Hào chia sẻ: “Để làm gương cho bà con noi theo, tôi đã bắt tay vào xây dựng NTM từ chính gia đình mình, tiên phong xóa bỏ vườn tạp, quy hoạch lại vườn tược, trồng 1 ha cam, chăn nuôi 10 con trâu, bò. Từ cách làm này, mỗi năm gia đình tôi thu nhập gần 250 triệu đồng”.

Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, xã miền núi Hà Tĩnh khởi sắc

Thôn Thanh Bình đang được huyện Vũ Quang thí điểm xây dựng khu NTM kiểu mẫu thông minh.

Thấy người cán bộ thôn luôn “miệng nói, tay làm”, gương mẫu phát triển kinh tế, nên bà con thôn Thanh Sơn ai cũng dần có ý thức xây dựng làng quê giàu đẹp hơn, đoàn kết thực hiện tốt các chủ trương. Từ đầu năm đến nay, toàn thôn đã chung sức chỉnh trang được hơn 40 vườn mẫu, xây dựng thêm 2 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, hơn 1 km lề đường được hoàn thiện, nhiều đoạn đường phủ cây xanh, sắc hoa rực rỡ. Đặc biệt, thôn đang được huyện Vũ Quang thí điểm xây dựng khu NTM kiểu mẫu thông minh.

Bà Trần Thị Lý (thôn Thanh Bình) chia sẻ: “Khi nhìn vào tấm gương của các đảng viên trong thôn, tôi cũng như nhiều người dân khác ý thức được phải học theo để gây dựng kinh tế. Cũng nhờ sự vận động của đồng chí Hào và các cán bộ trong thôn, chúng tôi đều tự nguyện góp công, góp của xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Giờ đây, nhìn quê hương đổi mới, khang trang, tôi rất vui mừng”.

Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, xã miền núi Hà Tĩnh khởi sắc

Nhờ sự chung sức đồng lòng, đoàn kết của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, đến nay, toàn thôn Thanh Sơn đã xây dựng được hơn 90 vườn mẫu. Trong ảnh: Mô hình trồng cây ăn quả của ông Nguyễn Văn Lĩnh (người bên phải) cho hiệu quả kinh tế cao.

Tại thôn Thanh Sơn, vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu cũng luôn được cán bộ, đảng viên trong thôn phát huy. Ông Nguyễn Văn Lĩnh (SN 1972) - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Thanh Sơn cho biết: “Với vai trò là chi hội trưởng, tôi luôn đặt phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi và tham gia xây dựng NTM của hội viên lên hàng đầu. Nhờ vậy, mọi gia đình trong thôn đều chăm lo làm giàu, tích cực xóa bỏ vườn tạp, thay đổi tư duy sản xuất, ứng dụng các tiến bộ KHKT và có ý thức cao trong xây dựng cảnh quan xóm làng, làm các công trình phúc lợi chung...”.

Được biết, trong phong trào phát triển kinh tế, ông Lĩnh cũng là một điển hình của địa phương, luôn được các hội viên đến tham quan, học hỏi. Mỗi năm từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi... mang lại thu nhập hơn 700 triệu đồng cho gia đình.

Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, xã miền núi Hà Tĩnh khởi sắc

Người dân thôn Thanh Sơn chăm lo phát triển kinh tế, đời sống ngày càng được nâng cao.

Nói về kinh nghiệm dẫn dắt thôn ngày càng đi lên, ông Lĩnh cho biết: “Nông dân là lực lượng đông đảo, bởi vậy, trong xây dựng NTM thì họ phải là chủ thể. Do đó, trong mỗi hoạt động, tôi luôn gương mẫu đi đầu, làm trước để hội viên noi theo. Khi cả xã chưa ai hiến đất, phá hàng rào để mở rộng đường thì tôi cùng gia đình đã tiên phong hiến hơn 100 m2 đất, vận động anh em họ hàng hiến đất, cải tạo vườn tạp để làm gương; từ đó, lần lượt các đảng viên, Nhân dân trong thôn noi theo tự phá hàng rào để mở rộng đường”.

Cũng theo ông Lĩnh, nhờ sự chung sức đồng lòng, đoàn kết của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đến nay, toàn thôn Thanh Sơn đã xây dựng được hơn 90 vườn mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm... Đặc biệt, cuối năm 2020, thôn đã được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, xã miền núi Hà Tĩnh khởi sắc

Hệ thống kết cấu hạ tầng của xã Đức Lĩnh được đầu tư ngày càng đồng bộ.

Phát huy vai trò nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên trong các phong trào, phần việc, đến nay, bộ mặt nông thôn xã Đức Lĩnh đã có nhiều khởi sắc, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ, đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống của Nhân dân. Toàn xã đã xây dựng được hơn 300 mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; các công trình văn hóa, trường học, hệ thống thủy lợi... không ngừng được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng tối đa nhu cầu của Nhân dân.

Ông Nguyễn Xuân Thê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh cho biết: “Thời gian qua, địa phương luôn đề cao tinh thần nêu gương, đi đầu của mỗi cán bộ, đảng viên trong mọi phong trào. Nhờ đó, đến nay, 100% cán bộ, công chức xã và đội ngũ cán bộ thôn đều có vườn mẫu cho thu nhập cao. Không chỉ tiên phong phát triển kinh tế, cán bộ còn là hạt nhân trong xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh tại khu dân cư mình ở. Nhờ đó, diện mạo của xã nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp, đời sống của Nhân dân được nâng cao. Đây chính là đòn bẩy để xã nhà vững vàng về đích nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm nay”.

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Hà Tĩnh có 5 cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”

Hà Tĩnh có 5 cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”

Sáng 5/7, tại tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước chủ trì hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị và thành phố Huế, trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”.
Vấn đề hôm nay: Biến động địa chính trị - doanh nghiệp Hà Tĩnh làm gì để vượt qua thách thức?

Vấn đề hôm nay: Chính quyền địa phương 2 cấp - Nhìn từ thực tiễn

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả ra sao? Đâu là bài học kinh nghiệm và giải pháp để bộ máy tiếp tục vận hành hiệu lực, hiệu quả? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: Chính quyền địa phương 2 cấp - Nhìn từ thực tiễn.
Phía sau những bữa cơm đùm

Phía sau những bữa cơm đùm

Triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhiều cán bộ, công chức ở Hà Tĩnh chấp nhận những bữa cơm đùm vội vàng ngay tại cơ quan, những buổi tối làm việc kéo dài để bảo đảm công việc thông suốt.
Thêm động lực cho những người lo việc thôn, việc phố ở Hà Tĩnh

Thêm động lực cho những người lo việc thôn, việc phố ở Hà Tĩnh

Việc HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua nghị quyết quy định chế độ đối với đội ngũ cán bộ thôn, TDP sau sắp xếp đã tạo thêm động lực cho lực lượng ở cơ sở. Đáng chú ý, lần đầu tiên các chức danh tham gia hoạt động ở tổ liên gia được hưởng hỗ trợ hằng tháng.
Khẩn trương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể thực hiện các nghị quyết

Khẩn trương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể thực hiện các nghị quyết

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết thành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện hiệu quả...
An toàn điện "nóng" nghị trường HĐND tỉnh

An toàn điện "nóng" nghị trường HĐND tỉnh

Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh Lê Trung Phước là "tư lệnh" ngành đầu tiên đăng đàn phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh khóa XIX.
Quyết định các cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm kịp thời, khả thi, hiệu quả

Quyết định các cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm kịp thời, khả thi, hiệu quả

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, quyết định những vấn đề lớn của tỉnh thời gian tới, tạo nền tảng cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của cả nhiệm kỳ.
Quyết sách của HĐND tỉnh vì dân, vì sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh

Quyết sách của HĐND tỉnh vì dân, vì sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trước yêu cầu phát triển ngày càng cao của tỉnh nhà, trước niềm tin và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân, mỗi quyết sách của HĐND tỉnh phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và sự phát triển bền vững của tỉnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!