Cần nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19, ngăn chặn nguy cơ lây lan từ lái xe đường dài đi qua Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Bên cạnh nỗ lực của ngành chức năng thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ tài xế, phụ xe đường dài ở Hà Tĩnh cần phải nâng cao ý thức phòng, chống COVID-19 nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Cần nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19, ngăn chặn nguy cơ lây lan từ lái xe đường dài đi qua Hà Tĩnh

Do đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên các tài xế, phụ xe đường dài thường dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Thời gian qua, với việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, lưu lượng phương tiện vận tải đường dài qua lại Hà Tĩnh tăng lên đáng kể.

Do đặc thù công việc nên các lái xe, phụ xe đường dài thường xuyên di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, ngay ở cả những vùng đang có dịch COVID-19 phức tạp, dẫn tới nguy cơ bị nhiễm bệnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Cần nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19, ngăn chặn nguy cơ lây lan từ lái xe đường dài đi qua Hà Tĩnh

Lưu lượng xe khách, xe tải đường dài dừng, nghỉ, ghé các địa điểm ở Hà Tĩnh khá lớn. Trong ảnh: Xe khách Nghệ An dừng lấy hàng trên QL1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh, đoạn qua xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà.

Là địa phương có nhiều tuyến giao thông huyết mạch, như các tuyến QL1, 8, 8B, 8C, 15, 15A, 15B, đường Hồ Chí Minh…, vì thế, việc có nhiều phương tiện giao thông vận tải hành khách, hàng hóa đi, đến, dừng nghỉ ở Hà Tĩnh là điều dễ hiểu. Thời gian qua, ngành chức năng cũng đã phát hiện khá nhiều ca bệnh COVID-19 liên quan tới tài xế, phụ xe hay các quán hàng phục vụ tài xế xe đường dài.

Gần đây nhất là vào ngày 20/12, 3 nữ nhân viên: N.T.P. (SN 1989, thôn Trung Tiến, xã Việt Tiến), N.T.D. (SN 1973, thôn Tiền Thượng, xã Tân Lâm Hương) và N.T.T. (SN 1981, thôn Lộc Hồ, xã Nam Điền) của quán cơm phục vụ xe tải Phong Nga, nằm trên QL1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh, đoạn qua phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, mắc COVID-19.

Cần nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19, ngăn chặn nguy cơ lây lan từ lái xe đường dài đi qua Hà Tĩnh

Quán cơm phục vụ xe tải Phong Nga tạm dừng hoạt động sau khi 3 nhân viên mắc COVID-19.

Hay như ngày 29/10, anh T.V.T (SN 1977, thôn Nam Bình, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) - tài xế nhà xe đường dài trên địa bàn tỉnh chạy tuyến Hà Tĩnh - TP Hồ Chí Minh cũng được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau quá trình vận chuyển hành khách ra vào.

Trước đó, có 2 tài xế đường dài mắc COVID-19 có dừng lại đổ xăng ở cửa hàng xăng dầu số 72 ở TDP Trường Sơn, phường Kỳ Thịnh, TX Kỳ Anh và 1 tài xế khác có ghé quán ăn dọc đường ở thôn Tân Phong, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh…

Cần nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19, ngăn chặn nguy cơ lây lan từ lái xe đường dài đi qua Hà Tĩnh

Quá trình sử dụng dịch vụ trên các tuyến QL qua Hà Tĩnh, ý thức phòng chống dịch của một số tài xế, phụ xe còn chưa cao khi không đeo khẩu trang. Ảnh chụp trên QL1 đoạn qua thôn Tân Phong, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh.

Nhận thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 từ tài xế, phụ xe đường dài, chính quyền các địa phương đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của các nhà hàng, quán ăn dọc các tuyến đường. Thậm chí, có những thời điểm, các quán hàng dọc tuyến quốc lộ được yêu cầu đóng cửa hoặc chỉ bán mang đi để phòng, chống dịch.

Đại úy Nguyễn Tiến Bình – Trưởng Công an xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà) cho hay: Địa phương có bến xe Hà Tĩnh đóng trên địa bàn và QL1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh đi qua nên các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa thường xuyên dừng, nghỉ, ghé các địa điểm trên địa bàn. Địa phương đã tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho chủ và nhân viên các cửa hàng, quán ăn phục vụ khách đường dài.

Cần nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19, ngăn chặn nguy cơ lây lan từ lái xe đường dài đi qua Hà Tĩnh

Công an xã Thạch Đài tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 cho chủ cơ sở phục vụ xe đường dài.

Tuy vậy, hiện vẫn còn 1 bộ phận có biểu hiện lơ là, chủ quan trong khi tiếp xúc với tài xế, phụ xe đường dài, như không đeo khẩu trang, không giữ đúng khoảng cách, chưa có dung dịch khử khuẩn, không ghi lại lịch trình hành khách ghé quán…

Tìm hiểu của Báo Hà Tĩnh cho thấy, thời điểm trước đây, dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng, cùng với việc áp dụng giãn cách xã hội thì các địa phương tổ chức xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho chủ quán, nhân viên cơ sở phục vụ xe đường dài để sớm sàng lọc, phát hiện các ca bệnh.

Ở thời điểm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ngành chức năng không còn tổ chức xét nghiệm định kỳ, thay vào đó là tăng cường công tác kiểm tra chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh của các cơ sở phục vụ xe đường dài.

Cần nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19, ngăn chặn nguy cơ lây lan từ lái xe đường dài đi qua Hà Tĩnh

Công an xã Kỳ Phong nhắc nhở tài xế, phụ xe và chủ cơ sở rửa xe chấp hành việc đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc.

“Xã chỉ đạo lực lượng công an xã thường xuyên kiểm tra việc chấp hành biện pháp phòng chống dịch của các quán hàng phục vụ lái xe đường dài để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch. Đối với những trường hợp vẫn cố tình phớt lờ, gây nguy cơ lây nhiễm, lây lan dịch bệnh thì xử lý nghiêm”, ông Võ Tiến Sửu – Chủ tịch UBND xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh) cho hay.

Vào dịp cuối năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh sôi động hơn nhằm cung ứng hàng hóa cho thị trường tết và việc người lao động trở về quê sau thời gian làm ăn xa nhà sẽ kéo theo hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa thêm phần nhộn nhịp. Điều này cũng dẫn tới số lượng phương tiện đường dài dừng, nghỉ, ghé lại Hà Tĩnh nhiều hơn, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng.

Tính chất các ca lây nhiễm từ tài xế, phụ xe đường dài thường trên diện rộng nên rất có thể trở thành những chuỗi lây nhiễm dịch bệnh nếu không được kiểm soát kịp thời.

Cần nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19, ngăn chặn nguy cơ lây lan từ lái xe đường dài đi qua Hà Tĩnh

Các cửa hàng phục vụ xe tải, xe khách đường dài cần nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn cho hay: Để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng từ lái xe đường dài thì nỗ lực của ngành chức năng thôi chưa đủ mà rất cần sự tự giác của chính bản thân tài xế, phụ xe. Đặc biệt, trong quá trình tiếp xúc, bán hàng cho xe tải, xe khách đường dài thì các cửa hàng, quán ăn, dịch vụ dọc tuyến quốc lộ ở Hà Tĩnh cần phải chấp hành tốt quy định trong phòng chống dịch.

“Hiện nay, một bộ phận chủ và nhân viên các quán hàng phục vụ xe đường dài vẫn tỏ ra chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch COVID-19. Dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19 nhưng nếu chủ quan thì họ vẫn có thể mắc bệnh và làm lây lan dịch ra cộng đồng. Chủ các quán hàng và nhân viên phục vụ cần nêu cao ý thức phòng chống dịch, có thể chủ động đi test COVID-19 để xem mình có mắc bệnh hay không, bởi hiện nay, có nhiều ca COVID-19 không có triệu chứng. Có như vậy thì mới bảo vệ được bản thân, gia đình, mọi người xung quanh và toàn xã hội” - ông Nguyễn Tuấn cho biết.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast