Cần phát động thêm nhiều phong trào “Bình dân học vụ” mới

Hội Khuyến học Việt Nam phải làm nòng cốt trong các phong trào “Bình dân học vụ" mới nhằm trang bị các kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ cần thiết để người dân lao động hiệu quả hơn, xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

can phat dong them nhieu phong trao binh dan hoc vu moi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trước yêu cầu đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn thì nguồn lực và lợi thế lớn nhất của Việt Nam là con người, những con người có tri thức. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng này trong phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Hội Khuyến học Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021), sáng 22/9.

Kể từ khi thành lập tới nay (1996), Hội Khuyến học Việt Nam, các thế hệ hội viên đã có nhiều nỗ lực, đóng góp to lớn trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, trong đổi mới giáo dục quốc dân góp phần cùng toàn dân xây dựng xã hội học tập và phát triển đất nước.

Hội Khuyến học Việt Nam luôn giữ vai trò nòng cốt, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài lan rộng, thấm sâu tới từng cơ sở, dòng họ, gia đình, người dân; tạo cơ hội học tập cho mọi người, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị thiệt thòi.

Trong nhiệm kỳ qua (2010-2015), Hội Khuyến học Việt Nam đã có bước phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hội đã được tổ chức tại tất cả các tỉnh, thành phố, quận huyện, gần 99% các xã, phường, thị trấn. Số hội viên tăng gần gấp đôi và đạt gần 15 triệu người.

Các chi hội khuyến học đã có mặt ở cả các vùng xa xôi, hẻo lánh; tích cực, kiên trì vận động nhân dân tham gia học tập. Gần 99% số xã đã có trung tâm học tập cộng đồng. Người dân không chỉ học chữ mà còn được trang bị kiến thức từ luật pháp tới các kỹ năng, được học nghề để phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của dân tộc...

Quỹ khuyến học đã cấp học bổng cho hàng triệu trẻ em nghèo; hàng chục vạn học sinh, sinh viên giỏi; hỗ trợ hàng nghìn giáo viên có hoàn cảnh khó khăn để yên tâm bám lớp, bám trường.

Qua 5 năm, số lượng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng khuyến học đã tăng gấp 2 lần.

“Nhiều hoạt động, nhiều mô hình tốt, nhiều cách làm hay, nhiều đóng góp rất ý nghĩa của Hội Khuyến học đã được tiếp tục, được sáng tạo, được đẩy mạnh trong nhiệm kỳ vừa qua, góp phần quan trọng cùng ngành giáo dục nước nhà thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận.

can phat dong them nhieu phong trao binh dan hoc vu moi

Ảnh: VGP/Đình Nam

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ mà Hội Khuyến học Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trước yêu cầu đất nước phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn thì nguồn lực và lợi thế lớn nhất của Việt Nam là con người, những con người có tri thức.

Vì vậy, vai trò, trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo, của Hội khuyến học là vô cùng quan trọng và ngày càng quan trọng để có thể phát huy nguồn lực, lợi thế ấy.

Từ khí thế, hiệu quả của phong trào “Bình dân học vụ” năm xưa do Bác Hồ phát động, trong vòng 3 năm đã xóa mù chữ cho 8 triệu người, Phó Thủ tướng mong muốn sẽ có thêm nhiều phong trào “Bình dân học vụ" mới để trang bị cho người dân những được trang bị các kỹ năng, kỹ thuật, công nghệ cần thiết để lao động hiệu quả hơn, để xây dựng một cuộc sống có ý nghĩa hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

“Chúng ta cần đặc biệt chú ý công tác giáo dục người lớn, dạy nghề cho lao động ở nông thôn và cần có các phong trào, hoạt động để “xóa mù công nghệ” với khí thế và hiệu quả tương tự như phong trào “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ trước đây”, Phó Thủ tướng nói.

can phat dong them nhieu phong trao binh dan hoc vu moi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại biểu dự Đại hội. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, các bộ ngành Trung ương cùng các cấp ủy, chính quyền dịa phương phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Hội Khuyến học Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Cùng với đó là sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, mọi người dân với những nỗ lực không ngừng để thực hiện sự nghiệp khuyến học, khuyến tài.

Theo chinhphu.vn

Đọc thêm

Bám bản "gieo chữ" giữa đại ngàn

Bám bản "gieo chữ" giữa đại ngàn

Khi bản nhỏ vẫn còn rộn ràng dư âm ngày Tết, cán bộ, giáo viên Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh lại bắt đầu hành trình ngược núi, băng rừng, bám bản vận động học sinh dân tộc Chứt trở lại lớp. Từ những con đường hun hút đến từng nếp nhà nép mình bên sườn núi, bước chân thầy cô bền bỉ, mang theo niềm tin và khát vọng gieo chữ giữa đại ngàn.
Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong học đường

Nuôi dưỡng đam mê âm nhạc trong học đường

Dạy âm nhạc theo hướng tăng cường trải nghiệm giúp học sinh Hà Tĩnh được trực tiếp sử dụng nhạc cụ, tự tin cất cao tiếng hát và cảm nhận nghệ thuật bằng trọn vẹn cảm xúc của mình.
Hào hứng từ những giờ học đầu xuân mới

Hào hứng từ những giờ học đầu xuân mới

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, gần 390.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đã trở lại trường trong không khí rộn ràng, nền nếp với khí thế quyết tâm, sẵn sàng chinh phục các mục tiêu mới.
6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026

6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026

Cửa xét tuyển học bạ hẹp hơn, số nguyện vọng, phương thức xét tuyển, lợi thế từ các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS đều giảm, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Sẵn sàng cho giờ học đầu năm

Sẵn sàng cho giờ học đầu năm

Kỳ nghỉ Tết khép lại, giáo viên và học sinh Hà Tĩnh đang chủ động chuẩn bị kiến thức, sắp xếp lại nền nếp sinh hoạt, sẵn sàng bước vào những giờ học đầu năm mới...
Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Nghị quyết số 71-NQ/TW và chương trình hành động thực hiện nghị quyết của tỉnh đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển GD&ĐT. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Nhân Sâm về nội dung này.