Cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở TX Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường Kỳ Phương, UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hà Tĩnh hiện còn 5 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động với 67 ca mắc, riêng tại phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) có 4 ổ dịch với 63 ca mắc.

Cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở TX Kỳ Anh

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại thị xã Kỳ Anh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã Kỳ Anh tiếp tục có những diễn biến phức tạp và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không được xử lý kịp thời, triệt để. Nhằm chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, UBND thị xã Kỳ Anh đã yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã, Chủ tịch UBND các xã, phường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã, UBND các xã, phường tập trung triển khai có hiệu quả chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh. Huy động các ngành, đoàn thể và cộng đồng, đặc biệt là lực lượng đoàn thanh niên, xung kích phối hợp ngành y tế triển khai chiến dịch.

Yêu cầu trong các chiến dịch có sự tham gia của lãnh đạo UBND và các lực lượng của xã, phường, phấn đấu 100% hộ được xử lý vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Cương quyết xử lý, xử phạt đúng quy định đối với các cá nhân, đơn vị không hợp tác trong công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã tăng cường công tác truyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hướng dẫn các địa phương trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân theo quy định.

Cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở TX Kỳ Anh

Thị xã Kỳ Anh phấn đấu 100% hộ được xử lý vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy trong thời gian sớm nhất

Trạm y tế các xã, phường tăng cường, giám sát, phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung tâm Y tế thị xã, Văn phòng HĐND&UBND thị xã phối hợp với BVĐK thị xã Kỳ Anh đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị, nhân lực và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận, điều trị sớm bệnh nhân, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết.

Phòng GD&ĐT thị xã chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trong trường học; tuyên truyền cho học sinh cách phòng, chống dịch sốt xuất huyết; thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời; tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường tại các trường học đặc biệt vào thời điểm chuẩn bị cho năm học mới.

UBND thị xã Kỳ Anh cũng đề nghị BQL KKT tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư các dự án về xây dựng trên địa bàn thị xã chủ động thực hiện tốt công tác vệ sinh tại các công trường lao động, nơi ăn ở, sinh hoạt của công nhân; yêu cầu chủ cơ sở và công nhân thường xuyên phải vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, ngủ màn tránh muỗi đốt…

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng và điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng và điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến, nhất là ở phụ nữ, gây đau mỏi, phù nề, chuột rút và mất thẩm mỹ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chàm da, loét chân, huyết khối nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.