Cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở TX Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường Kỳ Phương, UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hà Tĩnh hiện còn 5 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động với 67 ca mắc, riêng tại phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh) có 4 ổ dịch với 63 ca mắc.

Cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở TX Kỳ Anh

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại thị xã Kỳ Anh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã Kỳ Anh tiếp tục có những diễn biến phức tạp và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không được xử lý kịp thời, triệt để. Nhằm chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, UBND thị xã Kỳ Anh đã yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã, Chủ tịch UBND các xã, phường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã, UBND các xã, phường tập trung triển khai có hiệu quả chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh. Huy động các ngành, đoàn thể và cộng đồng, đặc biệt là lực lượng đoàn thanh niên, xung kích phối hợp ngành y tế triển khai chiến dịch.

Yêu cầu trong các chiến dịch có sự tham gia của lãnh đạo UBND và các lực lượng của xã, phường, phấn đấu 100% hộ được xử lý vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Cương quyết xử lý, xử phạt đúng quy định đối với các cá nhân, đơn vị không hợp tác trong công tác vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã tăng cường công tác truyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hướng dẫn các địa phương trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân theo quy định.

Cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở TX Kỳ Anh

Thị xã Kỳ Anh phấn đấu 100% hộ được xử lý vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy trong thời gian sớm nhất

Trạm y tế các xã, phường tăng cường, giám sát, phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung tâm Y tế thị xã, Văn phòng HĐND&UBND thị xã phối hợp với BVĐK thị xã Kỳ Anh đảm bảo đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị, nhân lực và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận, điều trị sớm bệnh nhân, hạn chế tối đa nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết.

Phòng GD&ĐT thị xã chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trong trường học; tuyên truyền cho học sinh cách phòng, chống dịch sốt xuất huyết; thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời; tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường tại các trường học đặc biệt vào thời điểm chuẩn bị cho năm học mới.

UBND thị xã Kỳ Anh cũng đề nghị BQL KKT tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư các dự án về xây dựng trên địa bàn thị xã chủ động thực hiện tốt công tác vệ sinh tại các công trường lao động, nơi ăn ở, sinh hoạt của công nhân; yêu cầu chủ cơ sở và công nhân thường xuyên phải vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, ngủ màn tránh muỗi đốt…

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Điểm nguy hiểm của bệnh là tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là gây các tổn thương viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao...