Chân lý mặt trời soi sáng mãi...

(Baohatinh.vn) - “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/Mặt trời chân lý chói qua tim”. Tiếng thơ của Tố Hữu reo lên như muốn vỡ toang lồng ngực khi chàng thanh niên 18 tuổi đang “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời” lại thấy được “hạt giống đỏ” cách mạng gieo mầm, thấy hạnh phúc trào dâng...

chan ly mat troi soi sang mai

Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng. Ảnh tư liệu từ internet

Sống trong cảnh lầm than, nô lệ, người chiến sĩ cộng sản mang hồn thơ đầy “chất thép” ấy đã hiểu thế nào là áp bức và bất công, nhân dân bị đọa đày, đau khổ. Đất nước này phải được tự do, độc lập, “đất nước này phải thơm lúa, thơm hoa” nhưng ai đem về lẽ sống và niềm tin ấy? Chính chủ nghĩa Mác - Lê-nin, “vầng mặt trời chân lý” đã làm sống lại mỗi tế bào. Hạnh phúc đã đến với người con trai nước Việt Nguyễn Ái Quốc sau bao năm bôn ba giữa tuyết lạnh xứ người để tìm con đường giải phóng dân tộc.

Bước chân hành trình vạn dặm ấy đã đưa Người tới đất nước Nga vĩ đại, bắt gặp ánh sáng chủ nghĩa Mác – Lê-nin. “Cơm áo là đây, hạnh phúc đây rồi/ Hình của Đảng lồng trong hình của nước”, người thanh niên yêu nước cháy lòng đã xúc động đến trào nước mắt khi bắt gặp luận cương của Lê-nin. Từ tiếp thu tinh hoa chủ nghĩa Mác – Lê-nin để vận dụng vào thực tiễn Việt Nam lúc bấy giờ, Người nói “Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản”. Con đường cách mạng vô sản muốn đi tới thành công, điều tất yếu phải có đội tiên phong của giai cấp công nhân, đó là Đảng Cộng sản. Ngày 3/2/1930, tại Hương Cảng (Trung Quốc), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chính thức tổ chức thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lá cờ đỏ búa liềm của Đảng mang sức mạnh đoàn kết công nông kiêu hãnh bay lên từ ngày ấy. Lá cờ thắm tươi màu đỏ là màu của niềm tin. Đảng đã về với nhân dân, nhân dân đi theo Đảng, như cây xanh được quang hợp ánh nắng, như chim én mùa xuân “rộn đồng chiêm chấp chới trời xanh”. Cống hiến cho Đảng là cống hiến cho dân, phục vụ cho Đảng là phục vụ cho dân, bởi mục tiêu và lý tưởng của Đảng là vì lợi ích nhân dân, lợi ích dân tộc, lợi ích Tổ quốc. Chính vì thế, những người giàu lòng yêu nước thì không bao giờ phụ tình đồng chí, không bao giờ phản lại Đảng. Đảng là kết tinh khối óc và con tim của hàng triệu đồng bào, đồng chí. Đến bây giờ, tôi vẫn chưa hiểu hết vì sao Đảng lại lãnh đạo nhân dân ta giành được thắng lợi trong 2 cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại như thế. Tôi chỉ biết tố chất của Đảng ta là đại trí, đại nhân, đại dũng. Đảng lấy dân làm gốc, sách lược quân sự của Đảng là đường lối chiến tranh nhân dân. Dầu phải trường kỳ kháng chiến và gian khổ, mất mát, hy sinh nhưng nhân dân ta vẫn vẹn tròn thủy chung đi theo Đảng để làm nên đại thắng mùa xuân. Chỉ có Đảng ta mới chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua phong ba bão táp, để giữ lấy vận mệnh dân tộc và sinh mạng nhân dân.

Thuở nhỏ, tôi đã được thầy giáo nuôi dưỡng qua những trang sách lịch sử hào hùng dân tộc. Hình bóng người cộng sản trong tôi không phải là thiên thần nhưng khí tiết dám xả thân vì nghĩa lớn của họ đã nhân lên sức mạnh thiên thần cho Tổ quốc, bởi họ được Bác Hồ giáo dục và rèn luyện, phẩm chất sáng ngời như pha lê. Trong tâm trí tôi vẫn còn dư âm lời thầy giáo kể câu chuyện “Bát cơm chan máu” của đồng chí Lê Hồng Phong khi bị giặc tra tấn dã man ở ngục tù Côn Đảo. Rồi những bài tập đọc trong sách giáo khoa: “Cây đào Tô Hiệu”, “Anh Hoàng Văn Thụ đi ra pháp trường”. Những tấm gương hoạt động cách mạng kiên cường, bất khuất như Nguyễn Thị Minh Khai, Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư Hà Huy Tập... tôi được xem trong cuốn “Sổ tay đội viên thiếu niên tiền phong”.

Bạn bè tôi thuở ấy đã từng khóc òa giữa lớp khi nghe cô giáo kể chuyện bác Tôn Đức Thắng bị những tên cai ngục Pháp hành hạ dã man bằng mọi cực hình. Tấm lưng bác đầy vết sẹo vì roi vọt và dấu giày đinh của kẻ thù trong suốt 15 năm đằng đẵng ở “địa ngục trần gian” Côn Đảo. Những người cộng sản trước lúc ngã xuống vẫn tin ở đồng chí mình, tin ở nhân dân mình sẽ giành lại vinh quang cho Tổ quốc. Một dân tộc anh hùng vì có nhân dân anh hùng, Đảng anh hùng. Thiếu nhi Việt Nam đã tạc bức tượng Kim Đồng, Vừ A Dính để rọi sáng vào tim mình tình yêu Tổ quốc.

Đảng đã gieo “mặt trời chân lý” cho mỗi người dân nước Việt. Ta gặp ánh sáng Đảng mình trong đôi mắt chị Trần Thị Lý, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân… Ta gặp ánh sáng Đảng mình trong khí phách hiên ngang của chị Sứ ở “Hòn Đất”. Ta gặp ánh sáng Đảng mình trên mái chèo mẹ Suốt... Mỗi ngọn núi, dòng sông cũng đều hiển hách chiến công, “lừng danh dũng sĩ”. Bởi ở đấy đều có khối óc và con tim của Đảng, có “mặt trời chân lý” soi rọi tâm hồn mỗi ngày.

Đất nước hòa bình nhưng còn đó nỗi đau và mặt đất chưa thể lành vết thương chiến tranh. Đi lên từ hai bàn tay trắng, Đảng cùng nhân dân ta làm nên tất cả. Đói nghèo, túng thiếu, lại thêm lũ dồn, hạn dập; Việt Nam phải đối mặt với bao thách thức về kinh tế, bị “kẹt” giữa “vòng vây” cấm vận của các đối phương, giữa cơ chế bao cấp trì trệ. Chính lúc này đây, Đảng như người mẹ tóc đã bạc rồi, giờ lại bạc thêm, luôn trở trăn, suy nghĩ, lo âu canh cánh trong lòng. Vừa phải giúp nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng, vừa phải lo “cái ăn, cái mặc” cho nhân dân cả nước. Đảng đã bắt đầu “đổi mới tư duy” gắn lý luận với thực tiễn để làm một cuộc cách mạng: xóa bỏ cơ chế bao cấp, chuyển hẳn sang cơ chế thị trường. Đấy là “đột phá” đầu tiên, là mục tiêu chiến lược đầu tiên giúp dân giàu - nước mạnh.

Kỳ diệu thay, tín hiệu phát ra ngay từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, được nhân dân cả nước đón nhận để làm nên những chiến tích thần kỳ trong thời đại Việt Nam cùng hòa nhập với dòng chảy thế giới. Việt Nam bắt tay với nhiều đối tác tin cậy và kết nối với bè bạn muôn phương. Sau 30 năm đổi mới, nền kinh tế thị trường của Việt Nam hình thành và phát triển. Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa được quan tâm xây dựng và từng bước hoàn thiện. Môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, thế và lực của Việt Nam vững vàng trên trường quốc tế. Từ những chính sách kinh tế vĩ mô, Đảng đã tạo tiền đề thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đảng đã mang lại cuộc sống an lành cho nhân dân cả nước, bằng cuộc cách mạng xanh trên mặt trận nông nghiệp, tăng trưởng mạnh về lương thực và sản phẩm hàng hóa từ miền ngược tới miền xuôi.

Vận nước đang lên, niềm tin của dân vào Đảng đang thổi bùng lên ngọn gió mới với phong trào xây dựng nông thôn mới. Khó khăn và thách thức còn nhiều. Sau những bài học thất bại về một số dự án đầu tư phát triển kinh tế, Đảng đã nghiêm túc phê bình và chỉnh đốn ngay những “lỗ hổng”; nghiêm khắc xử lý kỷ luật theo đúng pháp luật những cá nhân, tập thể sai phạm nhằm lấy lại niềm tin trong nhân dân. Cuộc cách mạng nào chẳng có lực cản, lực cản từ những phần tử thoái hóa biến chất trong nước, lực cản từ bọn phản động bên ngoài. Nhưng mọi âm mưu thâm độc đều không thể chống lại sức mạnh vĩ đại của Đảng và nhân dân ta. Chân lý mặt trời soi sáng mãi để đất nước này luôn đơm hoa, kết trái!

Đọc thêm

Đánh thức tiềm năng, đưa Tứ Mỹ vững bước vào kỷ nguyên mới

Đánh thức tiềm năng, đưa Tứ Mỹ vững bước vào kỷ nguyên mới

Tứ Mỹ (tỉnh Hà Tĩnh) - mảnh đất khởi nguồn phong trào cách mạng sôi nổi xưa kia đang chuyển mình mạnh mẽ với khát vọng vươn lên thành địa phương giàu mạnh. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, nhiệm kỳ 2025 – 2030, xã tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; hệ thống chính trị tinh gọn, vận hành hiệu lực, hiệu quả, làm nền tảng vững chắc cho hành trình kiến tạo tương lai.
 Phát huy lợi thế, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, xây dựng phường Trần Phú ngày càng phát triển

Phát huy lợi thế, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, xây dựng phường Trần Phú ngày càng phát triển

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng đề nghị Đảng bộ phường Trần Phú bám sát chủ trương, định hướng, mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, khai thác lợi thế về vị trí địa lý, quỹ đất, nguồn nhân lực, hạ tầng để tạo sức bật, xây dựng phường trở thành đô thị dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại.
Đại hội đảng bộ các phường, xã bàn giải pháp nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đảng bộ các phường, xã bàn giải pháp nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tại đại hội, đảng bộ các phường, xã ở Hà Tĩnh đã tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; phân tích các tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc; đồng thời thảo luận, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để tạo đột phá cho nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sơn Kim 2 hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

Sơn Kim 2 hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững

Giữ vững vai trò “phên dậu” nơi biên giới Việt - Lào, xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh) đang nỗ lực phát huy sức mạnh đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2025-2030.
Sông Trí đặt mục tiêu trở thành đô thị động lực khu vực Nam Hà Tĩnh

Sông Trí đặt mục tiêu trở thành đô thị động lực khu vực Nam Hà Tĩnh

Sáng 7/8, Đảng bộ phường Sông Trí trang trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 186 đại biểu đại diện cho 2.338 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà và lãnh đạo các sở, ban, ngành tham dự.
Phát huy tiềm năng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mai Hoa

Phát huy tiềm năng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở Mai Hoa

Sáng 7/8, Đảng bộ xã Mai Hoa trang trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có các đồng chí: Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Khê

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Khê

Nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng bộ xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) hướng tới mục tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tinh gọn, trong sạch, vững mạnh; khai thác tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực xây dựng xã phát triển bền vững, đến năm 2030 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Phường Nam Hồng Lĩnh – mạch đất thiêng bừng tươi khát vọng

Phường Nam Hồng Lĩnh – mạch đất thiêng bừng tươi khát vọng

Trên khắp ngả đường, góc phố của phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) hôm nay đang ngập tràn cờ hoa, khẩu hiệu và không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2025-2030. Một nhịp sống mới, một khát khao mới đang dâng tràn cho mục tiêu đưa nơi đây thành một trong những đô thị động lực tăng trưởng kinh tế của phía Bắc Hà Tĩnh.
Mai Hoa – Khi đoàn kết trở thành động lực phát triển

Mai Hoa – Khi đoàn kết trở thành động lực phát triển

Đại hội Đảng bộ xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đánh dấu bước khởi đầu cho một hành trình phát triển mới, nơi sức mạnh đoàn kết và ý chí vươn lên của toàn Đảng bộ và Nhân dân sẽ biến mọi tiềm năng thành hiện thực, đưa địa phương vững bước vươn mình.
Hải Ninh - khí thế mới, khát vọng mới!

Hải Ninh - khí thế mới, khát vọng mới!

Giữa không gian chan chứa sắc đỏ của lá cờ Đảng, sắc vàng của nắng mới và sắc xanh của biển trời, phường Hải Ninh (Hà Tĩnh) đang viết tiếp hành trình phát triển với “khí thế mới - khát vọng mới”. Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hải Ninh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng mà còn là lời hiệu triệu cho một giai đoạn bứt phá: xây dựng Hải Ninh trở thành đô thị biển hiện đại, giàu đẹp, văn minh.
Cẩm Lạc tập trung nguồn lực, đầu tư hạ tầng, hướng tới xã nông thôn mới nâng cao

Cẩm Lạc tập trung nguồn lực, đầu tư hạ tầng, hướng tới xã nông thôn mới nâng cao

Cẩm Lạc (Hà Tĩnh) – vùng bán sơn địa gian khó xưa kia đang chuyển mình mạnh mẽ với khát vọng vươn lên thành xã nông thôn mới nâng cao. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng bộ xã Cẩm Lạc tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; hệ thống chính trị tinh gọn, vận hành hiệu lực, hiệu quả, làm nền tảng vững chắc cho hành trình kiến tạo tương lai.
Xã Thạch Khê vượt lên khó khăn, chung sức xây dựng, vững bước tương lai

Xã Thạch Khê vượt lên khó khăn, chung sức xây dựng, vững bước tương lai

Từ 3 xã: Thạch Hải, Thạch Khê, Đỉnh Bàn, một miền đất mới vừa được dệt lên mang tên xã Thạch Khê. Mảnh đất ấy mang dáng hình Long Ngâm - con rồng đang chờ vươn ra biển lớn. Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025–2030 mở ra hành trình của chính quyền tinh gọn, tầm nhìn vươn xa, đánh thức thế mạnh để viết nên chương phát triển mới.
Đánh thức tiềm năng, đưa Cẩm Trung vững bước vào kỷ nguyên mới

Đánh thức tiềm năng, đưa Cẩm Trung vững bước vào kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ xã Cẩm Trung (Hà Tĩnh) xác định xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, tạo nền tảng cho phát triển toàn diện. Mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2028 không chỉ là đích đến, mà còn là động lực để khơi dậy nội lực, khát vọng vươn lên, đưa Cẩm Trung vững bước trên hành trình đổi mới.
Đảng bộ xã Thạch Lạc quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Đảng bộ xã Thạch Lạc quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng đề nghị trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ xã Thạch Lạc cần tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, trách nhiệm, tư duy mới, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ...