(Baohatinh.vn) - Luật Thủy sản 2017 quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m sẽ không được đánh bắt vùng khơi đã khiến cho hàng trăm tàu cá của Hà Tĩnh “nằm bờ”, ngư dân đối mặt với nhiều khó khăn.

Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

Luật Thủy sản 2017 quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m sẽ không được đánh bắt vùng khơi đã khiến cho hàng trăm tàu cá của Hà Tĩnh “nằm bờ”, ngư dân đối mặt với nhiều khó khăn.

Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

Hàng loạt tàu cá dưới 15m của ngư dân Nghi Xuân không được cấp hạn ngạch đánh bắt xa bờ

Đầu năm 2018, ngư dân Trần Thế Nam ở thôn Hải Hà, xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) bỏ hơn 600 triệu đồng vào Đà Nẵng mua một con tàu cỡ lớn về đánh bắt hải sản vùng khơi. Thế nhưng, tàu của anh lại có chiều dài dưới 15m nên không được cấp hạn ngạch đánh bắt xa bờ theo quy định.

Anh Nam chia sẻ: Trước đây, tàu của anh thường vươn khơi để câu cá cam, cá mú, cá sơn đỏ... cho thu nhập khá ổn định. Bây giờ, tàu cá của anh chỉ được đánh bắt vùng lộng, do “không đạt chuẩn” buộc phải nằm bờ.

Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

Một số tàu cá ngư dân thị xã Kỳ Anh đủ chiều dài 15m đánh bắt xa bờ, mang lại hiệu quả kinh tế cao

“Nợ nần nhiều nên tôi phải “tập” đánh bắt vùng lộng. Nhưng xem ra không đủ tiền dầu vì không quen nghề, thiếu bạn thuyền, nguồn lợi thủy sản lại khan hiếm. Việc chuyển đổi này rất khó khăn vì anh em đã quen đi khơi. Ngư lưới cụ cũng như các thiết bị khác đầu tư lại phải thay mới vì không còn phù hợp. Giờ đang hy vọng có quy định mới từ trên xuống nhằm tháo gỡ ” – anh Nam ngán ngẩm nói.

Cũng “mất ăn, mất ngủ” vài tháng nay khi tàu của anh Trương Quang Thủy ở thôn 9 xã Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) cũng chỉ đạt độ dài 14,8m. Mà nghề bóng ghẹ thì phải vươn khơi đánh bắt, có khi cách bờ gần trăm hải lý. Mỗi chuyến đi 3-4 ngày mới trở về một lần. Vậy mà giờ cũng chỉ quẩn quanh đánh bắt vùng lộng được chăng hay chớ.

Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

Tàu của ngư dân Cẩm Xuyên có công suất trên 90 CV đủ điều kiện đánh bắt hải sản xa bờ

Anh Thủy cho hay: "Trước đây chỉ quy định tàu có công suất từ 90 CV trở lên là đủ điều kiện đánh bắt vùng khơi. Riêng tàu cá của anh hiện có công suất 280 CV và được đầu tư đầy đủ trang thiết bị đủ điều kiện để đánh bắt xa bờ. Nhưng không hiểu sao ngành thủy sản lại dựa vào chiều dài gây khó khăn cho bà con ngư dân chúng tôi, ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập".

Qua tìm hiểu được biết, toàn tỉnh hiện có hơn 200 tàu cá có chiều dài dưới 15m đang “mắc cạn” không thể vươn khơi vì không đủ điều kiện cấp hạn ngạch đánh bắt xa bờ. Chính vì vậy, ngư dân Hà Tĩnh mong muốn có những điều chỉnh quy định cho phù hợp.

Theo anh Bùi Đình Hải – chuyên viên Phòng Quản lý tàu cá, Chi cục Thủy sản, sau khi Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 thì gần đây Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định 1481/ QĐ-BNN-TCTS ngày 2/5/2019 cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản cho vùng khơi. Trong đó, Hà Tĩnh được cấp 146 chiếc đánh bắt vùng khơi theo quy định. Bởi vậy, số tàu còn lại hàng trăm chiếc không đủ chiều dài từ 15m phải chuyển đổi vùng khai thác hoặc thực hiện cải hoán để đảm bảo quy định.

Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

Việc cải hoán tàu cá để được cấp hạn ngạch xem ra không phù hợp

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Bộ NN&PTNT có văn bản 5411/BNN-TCTS ngày 30/7/2019 cho phép đội tàu trên 90 CV và dưới 15m cải hoán, nâng cấp để được phê duyệt cấp phép theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, việc gỡ khó này xem ra cũng không phù hợp bởi ngư dân lại phải bỏ một khoản tiền lớn để đầu tư cải hoán. Trong khi đó, hiện các tàu cá trên vẫn đủ "sức” để vươn khơi đánh bắt hải sản xa bờ.

Luật Thủy sản 2017 quy định, các tàu cá đánh bắt thủy sản có chiều dài từ 15m trở lên phải hoạt động tại vùng khơi, không được hoạt động tại vùng ven bờ và vùng lộng; tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m phải hoạt động tại vùng lộng, không được hoạt động tại vùng khơi và vùng ven bờ; tàu có chiều dài dưới 12m phải hoạt động tại vùng ven bờ, không được hoạt động tại vùng lộng và vùng khơi.

Tin liên quan:

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]