Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

(Baohatinh.vn) - Luật Thủy sản 2017 quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m sẽ không được đánh bắt vùng khơi đã khiến cho hàng trăm tàu cá của Hà Tĩnh “nằm bờ”, ngư dân đối mặt với nhiều khó khăn.

Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

Hàng loạt tàu cá dưới 15m của ngư dân Nghi Xuân không được cấp hạn ngạch đánh bắt xa bờ

Đầu năm 2018, ngư dân Trần Thế Nam ở thôn Hải Hà, xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) bỏ hơn 600 triệu đồng vào Đà Nẵng mua một con tàu cỡ lớn về đánh bắt hải sản vùng khơi. Thế nhưng, tàu của anh lại có chiều dài dưới 15m nên không được cấp hạn ngạch đánh bắt xa bờ theo quy định.

Anh Nam chia sẻ: Trước đây, tàu của anh thường vươn khơi để câu cá cam, cá mú, cá sơn đỏ... cho thu nhập khá ổn định. Bây giờ, tàu cá của anh chỉ được đánh bắt vùng lộng, do “không đạt chuẩn” buộc phải nằm bờ.

Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

Một số tàu cá ngư dân thị xã Kỳ Anh đủ chiều dài 15m đánh bắt xa bờ, mang lại hiệu quả kinh tế cao

“Nợ nần nhiều nên tôi phải “tập” đánh bắt vùng lộng. Nhưng xem ra không đủ tiền dầu vì không quen nghề, thiếu bạn thuyền, nguồn lợi thủy sản lại khan hiếm. Việc chuyển đổi này rất khó khăn vì anh em đã quen đi khơi. Ngư lưới cụ cũng như các thiết bị khác đầu tư lại phải thay mới vì không còn phù hợp. Giờ đang hy vọng có quy định mới từ trên xuống nhằm tháo gỡ ” – anh Nam ngán ngẩm nói.

Cũng “mất ăn, mất ngủ” vài tháng nay khi tàu của anh Trương Quang Thủy ở thôn 9 xã Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) cũng chỉ đạt độ dài 14,8m. Mà nghề bóng ghẹ thì phải vươn khơi đánh bắt, có khi cách bờ gần trăm hải lý. Mỗi chuyến đi 3-4 ngày mới trở về một lần. Vậy mà giờ cũng chỉ quẩn quanh đánh bắt vùng lộng được chăng hay chớ.

Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

Tàu của ngư dân Cẩm Xuyên có công suất trên 90 CV đủ điều kiện đánh bắt hải sản xa bờ

Anh Thủy cho hay: "Trước đây chỉ quy định tàu có công suất từ 90 CV trở lên là đủ điều kiện đánh bắt vùng khơi. Riêng tàu cá của anh hiện có công suất 280 CV và được đầu tư đầy đủ trang thiết bị đủ điều kiện để đánh bắt xa bờ. Nhưng không hiểu sao ngành thủy sản lại dựa vào chiều dài gây khó khăn cho bà con ngư dân chúng tôi, ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập".

Qua tìm hiểu được biết, toàn tỉnh hiện có hơn 200 tàu cá có chiều dài dưới 15m đang “mắc cạn” không thể vươn khơi vì không đủ điều kiện cấp hạn ngạch đánh bắt xa bờ. Chính vì vậy, ngư dân Hà Tĩnh mong muốn có những điều chỉnh quy định cho phù hợp.

Theo anh Bùi Đình Hải – chuyên viên Phòng Quản lý tàu cá, Chi cục Thủy sản, sau khi Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 thì gần đây Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định 1481/ QĐ-BNN-TCTS ngày 2/5/2019 cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản cho vùng khơi. Trong đó, Hà Tĩnh được cấp 146 chiếc đánh bắt vùng khơi theo quy định. Bởi vậy, số tàu còn lại hàng trăm chiếc không đủ chiều dài từ 15m phải chuyển đổi vùng khai thác hoặc thực hiện cải hoán để đảm bảo quy định.

Chiều dài dưới 15m, hàng trăm tàu cá Hà Tĩnh phải “nằm bờ”

Việc cải hoán tàu cá để được cấp hạn ngạch xem ra không phù hợp

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Bộ NN&PTNT có văn bản 5411/BNN-TCTS ngày 30/7/2019 cho phép đội tàu trên 90 CV và dưới 15m cải hoán, nâng cấp để được phê duyệt cấp phép theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, việc gỡ khó này xem ra cũng không phù hợp bởi ngư dân lại phải bỏ một khoản tiền lớn để đầu tư cải hoán. Trong khi đó, hiện các tàu cá trên vẫn đủ "sức” để vươn khơi đánh bắt hải sản xa bờ.

Luật Thủy sản 2017 quy định, các tàu cá đánh bắt thủy sản có chiều dài từ 15m trở lên phải hoạt động tại vùng khơi, không được hoạt động tại vùng ven bờ và vùng lộng; tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m phải hoạt động tại vùng lộng, không được hoạt động tại vùng khơi và vùng ven bờ; tàu có chiều dài dưới 12m phải hoạt động tại vùng ven bờ, không được hoạt động tại vùng lộng và vùng khơi.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Là huyện miền núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên Hương Khê là địa phương có số nhà tạm, nhà dột nát cần phải xóa nhiều nhất Hà Tĩnh. Với quyết tâm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã huy động các nguồn lực và bằng nhiều cách làm sáng tạo đã về đích chương trình sớm hơn so với kế hoạch đề ra.
Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cách làm quyết liệt, đến nay huyện Đức Thọ đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được hỗ trợ xây dựng đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, phát triển cuộc sống mới.
Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, thời gian qua, Hà Tĩnh đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc nhằm đảm bảo an sinh cho người dân.