Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc

Ưu thế quân sự của Mỹ đang giảm xuống mức nguy hiểm và Mỹ có nguy cơ thất thế trong một cuộc xung đột quân sự với Nga hay Trung Quốc, một báo cáo của các chuyên gia thuộc lưỡng đảng của Mỹ công bố ngày 14/11 cảnh báo.

Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận (Ảnh: AFP)

Quốc hội Mỹ đã lập ra Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Quốc gia gồm các cựu quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ để đánh giá chiến lược quốc phòng mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump năm 2018.

Báo cáo do ủy ban này công bố hôm qua chỉ ra rằng, Chiến lược Quốc phòng mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là chưa đủ để đối phó với những thách thức từ các cường quốc quân sự như Nga hay Trung Quốc.

Trong khi báo cáo hoan nghênh việc chính quyền tập trung hơn vào đối phó các thách thức từ Nga, Trung Quốc, phản đối các sứ mệnh ở các khu vực như Trung Đông, thì báo cáo cũng phê phán chiến lược của chính quyền Trump không nêu rõ phương thức để đạt được các mục tiêu mà chiến lược đề ra.

Báo cáo nhận định, cán cân quân sự đã dịch chuyển bất lợi cho Mỹ ở châu Âu, châu Á và Trung Đông, làm giảm niềm tin của các đồng minh của Mỹ, tăng nguy cơ xung đột quân sự.

"Quân đội Mỹ có thể hứng chịu thiệt hại tới mức không thể chấp nhận được, thiệt hại các khí tài quan trọng trong cuộc xung đột tiếp theo. Quân đội Mỹ có thể sẽ phải chật vật để chiến thắng hoặc thậm chí có thể thua trong một cuộc xung đột với Trung Quốc hoặc Nga. Mỹ đặc biệt có nguy cơ bị áp đảo nếu quân đội bị phân tán ở hai hoặc nhiều mặt trận cùng một lúc", báo cáo nhận xét.

Báo cáo đã đưa ra 32 đề xuất, trong đó, hối thúc Lầu Năm Góc nêu rõ hơn cách thức quân đội Mỹ giữ ưu thế vượt trội so với các cường quốc đối thủ khác.

Báo cáo cho rằng, mặc dù chính quyền Mỹ dành 716 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng năm nay, gấp 4 lần của Trung Quốc và hơn 10 lần của Nga, nhưng những nỗ lực để định hình lại nền tảng quốc phòng của Mỹ nhằm ngăn chặn các mối đe dọa vẫn chưa đủ.

Eric Edelman, một quan chức quốc phòng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George Bush, nói rằng báo cáo đã nhấn mạnh đến hậu quả của việc Mỹ nhiều năm bỏ qua những cảnh báo về sự suy giảm sức mạnh quân sự. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc “học hỏi được từ những gì Mỹ đã làm”.

Theo Washington Post/Dantri

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.