Con không về ăn Tết, cha mẹ già mỏi mắt ngóng trông

Mấy ngày Tết nhìn gia đình người ta sum vầy, nhà mình chỉ có hai thân già lủi thủi, cụ bà tủi thân không thiết ăn uống gì. Bao nhiêu giò, bánh để ôi thiu hết.

Hôm trước, thấy bà cụ - mẹ của hàng xóm xách túi đồ nặng đi trên đường, tôi xuống xe, dắt bộ để mang giúp đồ và đi cùng cụ. Hai bác cháu vừa đi vừa nói chuyện.

Qua lời cụ kể, tôi biết cụ sinh được hai người con. Con gái cụ ở cạnh nhà tôi, còn con trai thì lấy vợ, làm việc ở Hà Nội.

Sau khi con trai lập gia đình và sinh con đầu, muốn cho con cháu có chỗ ở tốt, gần nơi làm việc, hai cụ bán mấy sào vườn, chia cho con gái một phần nhỏ, còn phần lớn cho con trai mua căn hộ chung cư.

Con không về ăn Tết, cha mẹ già mỏi mắt ngóng trông

Ảnh minh họa: Khang Chu Long.

Khi chưa có nhà thì một năm vợ chồng con trai về vài lần vào các dịp lễ Tết và chỉ hôm trước, hôm sau là đi ngay vì con bảo ở quê bất tiện. Nhưng từ khi có nhà và sinh đứa thứ hai, cả nhà con trai chưa cùng về quê lần nào. Ở quê có việc, cũng chỉ một mình anh con trai về qua quýt, rồi lại đi ngay.

Năm ngoái, con trai nói sẽ về ăn Tết cùng, hai cụ mừng quá hẹn đụng hẳn một góc lợn, nuôi mấy chục con gà, trồng vườn rau đủ loại… để các con cháu về, sẵn có đồ sạch không phải đi mua. Gần Tết con trai lại điện báo không về nữa mà đi ngắm tuyết cùng bạn.

Mấy ngày Tết nhìn gia đình người ta sum vầy, nhà mình chỉ có hai thân già lủi thủi, cụ bà tủi thân không thiết gì ăn uống. Bao nhiêu giò, bánh để ôi thiu hết. Con gái cũng chỉ đến chốc lát rồi còn về quê chồng. Cụ bà định bắt xe mang đồ ăn cho cháu nhưng lại nghĩ, “chắc gì các cháu đã ăn. Có khi lại chê quà quê rồi ném vào thùng rác”.

Cách đây ít hôm, cụ ông điện thoại bảo bằng giá nào cũng phải cho cháu về quê ăn Tết để còn đi nhận họ hàng nội ngoại. “Ai đời con học đến lớp một rồi mà mọi người chưa biết cháu như nào. Cháu thì ở ngay Hà Nội chứ có xa xôi gì cho cam. Ông bà già rồi không thể đi lại như trước đây nữa”.

Anh con trai thấy bố bảo vậy thì nhận lời và hứa sẽ về. Vì thế, cụ chỉ đến nhà con gái chơi ít bữa rồi về nhà chăm vườn rau và đàn gà để đến Tết, các con cháu về có đồ sạch để ăn.

Dường như nói ra được những buồn tủi, ấm ức pha lẫn hờn giận, cụ thở hắt ra rồi hướng mắt nhìn về nơi xa. Chuyện đến đây thì cũng về đến nhà con gái cụ, tôi xách đồ vào, chào cụ rồi đi về.

Chiều hôm sau, nghe có tiếng gọi, ngó ra thấy cụ đứng trước cửa, tôi mời cụ vào nhà, cụ bảo sang chào rồi về quê. Thấy lạ tôi hỏi: “Sao hôm qua cụ bảo ở chơi ít ngày mà lại vội về vậy?”. Cụ rơm rớm nước mắt nói: “Hôm qua nói với bác như thế, nhưng sau bữa cơm tối, con gái tôi điện hỏi anh nó thì anh bảo, không về được, chị đã đăng ký tour du lịch 10 ngày sang nước ngoài rồi”".

Cụ nói đến đâu nước mắt rơi đến đấy. Nhìn người già khóc tôi thấy xót xa, nghĩ cảnh sau này mình già, con cái mình có vô tâm như vậy không? Tôi nghĩ thương cụ và cũng lo cho mình, không biết còn có bao nhiêu người mỏi mòn trông con về như cụ.

Nghĩ thật tội, cha mẹ sinh ra, nuôi con khôn lớn, dựng vợ gả chồng cho con mà con cái lại không quan tâm đến đấng sinh thành, cho rằng đấy là trách nhiệm của cha mẹ. Buồn thay! Ngẫm ra các cụ xưa có câu: “Có con mà gả chồng xa/Một là mất giỗ, hai là mất con”.

Nhưng con trai thì như thế nào cho đúng trong những trường hợp này? Không biết anh con trai của cụ nghĩ thế nào nếu đọc được bài viết của tôi.

Theo VNN

Đọc thêm

Rú Chùa xuất hiện vết nứt lớn sau bão số 10

Rú Chùa xuất hiện vết nứt lớn sau bão số 10

Vốn là vùng có nguy cơ sạt lở cao, nay rú Chùa (phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) lại càng trở nên “mong manh” khi xuất hiện thêm vết nứt lớn, dài hàng trăm mét sau bão số 10.
Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ

Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là căn bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, dẫn đến tích tụ mỡ thừa trong tế bào gan.
Bốn tỉnh miền Bắc đang ngập nặng

Bốn tỉnh miền Bắc đang ngập nặng

74 xã, phường của bốn tỉnh miền Bắc ngập nặng, có nơi sâu 3 m, trong đó Thái Nguyên dự báo ngập 2-3 ngày tới, Bắc Ninh lũ lên nhanh vượt mốc lịch sử 1986.
Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh hô hấp ở trẻ em. Dưới đây là một chế độ dinh dưỡng điển hình trong việc phòng ngừa các bệnh lý hô hấp ở trẻ em hiệu quả.
Trận lũ lụt lớn kỷ lục tại Thái Nguyên

Trận lũ lụt lớn kỷ lục tại Thái Nguyên

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão Matmo, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu lượng mưa kỷ lục. Lúc 22h ngày 7/10, mực nước trên sông Cầu tại trạm Gia Bẩy cao hơn mức lịch sử đợt bão Yagi năm 2024.
Bão Matmo vào Trung Quốc, giảm còn cấp 8

Bão Matmo vào Trung Quốc, giảm còn cấp 8

Rạng sáng nay, bão Matmo đổ bộ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), giảm còn cấp 8, dự báo suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào miền núi phía bắc của Việt Nam.
Ánh trăng tình nguyện – thắp sáng ước mơ

Ánh trăng tình nguyện – thắp sáng ước mơ

Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, Tết Trung thu không chỉ là ngày hội trăng rằm mà còn thắp lên ngọn lửa sẻ chia, mang hơi ấm yêu thương đến với những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
Uống nước chanh có tốt không?

Uống nước chanh có tốt không?

Từ việc tạo hương vị cho món ăn đến việc giữ gìn sức khỏe, một chút vị chua trong chanh có thể mang lại nhiều lợi ích.
Chuyên gia cảnh báo mưa lớn, dông lốc do ảnh hưởng của bão số 11

Chuyên gia cảnh báo mưa lớn, dông lốc do ảnh hưởng của bão số 11

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, cơn bão số 11 (bão MATMO) có thể gây ra một đợt mưa diện rộng ở vùng núi, trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, có thể xuất hiện dông lốc trước và trong khi bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Cảnh báo lũ trên sông La ở Hà Tĩnh

Cảnh báo lũ trên sông La ở Hà Tĩnh

Mặc dù lũ trên hạ lưu sông Cả đang xuống nhưng mực nước vẫn ở mức trên báo động 1 nên tình trạng ngập lụt còn tiếp diễn, đặc biệt tại các xã ngoài đê của Hà Tĩnh.
Bão Matmo có thể vào Biển Đông hôm nay

Bão Matmo có thể vào Biển Đông hôm nay

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, hôm nay 3/10, bão Matmo có thể vào Biển Đông. Khi đi vào Biển Đông, bão Matmo được dự báo liên tục tăng cấp.