Công bố quyết định phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

(Baohatinh.vn) - Theo Quyết định số 4031/QĐ-UBND ngày 10/12/2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đến năm 2025, Tạp chí Hồng Lĩnh tiếp tục được đổi mới trở thành tạp chí văn học nghệ thuật (VHNT) chất lượng cao trong khu vực Bắc Trung bộ.

Chiều 11/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh Trần Nam Phong chủ trì lễ công bố Quyết định phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; tổng kết Cuộc thi bút ký, phóng sự “Hà Tĩnh trên đường phát triển”.

Công bố quyết định phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Ngày 10/12/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 4031/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt Đề án phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”.

Theo đó, mục tiêu chung về tổng thể đến năm 2025, Tạp chí Hồng Lĩnh tiếp tục được đổi mới, trở thành tạp chí văn học nghệ thuật (VHNT) chất lượng cao trong khu vực Bắc Trung bộ, thu hút được lượng bạn đọc lớn trong và ngoài tỉnh đối với hai loại hình tạp chí in và tạp chí điện tử.

Công bố quyết định phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Trần Tuấn Nghĩa công bố quyết định phê duyệt Đề án Phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Về nội dung, Tạp chí Hồng Lĩnh tiếp tục nâng cao chất lượng tác phẩm VHNT, đảm bảo các tác phẩm, bài viết đăng tải trên tạp chí in và tạp chí điện tử, vừa hiện đại, phong phú, vừa giữ được bản sắc truyền thống của văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam, kế thừa và phát triển các thành tựu văn hóa, văn học, nghệ thuật của tỉnh Hà Tĩnh.

Về xu hướng phát triển, tiếp tục xây dựng và phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo, đảm bảo cân đối, hài hòa, hợp lý giữa các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và văn hóa; góp phần tích cực trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần và thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phát triển phù hợp với xu hướng phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện đại.

Về cơ cấu tổ chức, Tạp chí Hồng Lĩnh có bộ phận biên tập gồm: 1 Tổng Biên tập và 1 Phó Tổng Biên tập; bộ phận thư ký tòa soạn và biên tập viên, phóng viên; bộ phận trị sự, hành chính, phát hành.

Sau lễ công bố quyết định phê duyệt Đề án phát triển Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”, Hội Liên hiệp VHNT tiến hành tổng kết, trao giải Cuộc thi Bút ký - Phóng sự trên Tạp chí Hồng Lĩnh được phát động từ cuối tháng 4/2021 với chủ đề “Hà Tĩnh trên đường phát triển”.

Công bố quyết định phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Trần Nam Phong tổng kết Cuộc thi Bút ký - Phóng sự trên Tạp chí Hồng Lĩnh.

Sau 4 tháng phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được 30 tác phẩm dự thi của 20 tác giả. Theo đánh giá của ban tổ chức cuộc thi, các tác phẩm đã bám sát chủ đề, phản ánh chân thực, sinh động quá trình xây dựng, phát triển của vùng đất Hà Tĩnh, nhất là những thay đổi tích cực, những khởi sắc của quê hương Hà Tĩnh sau 30 năm tái lập tỉnh.

Các tác phẩm dự thi đã khắc họa rõ nét, chân thực, sinh động những thành tựu, kết quả nổi bật trên các lĩnh vực đời sống xã hội, được thể hiện qua lăng kính nghệ thuật, qua cảm xúc sâu sắc của người viết.

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao giải cho 11 tác phẩm tiêu biểu, trong đó, 2 giải nhất được trao cho 2 tác giả: Lê Văn Vỵ với chùm tác phẩm “Phận cỏ”, “Giếng làng” và Nguyễn Xuân Diệu với chùm tác phẩm “Khai mỏ vàng ở Nghi Xuân”, “Người vác tù và hàng tổng”; 2 giải nhì được trao cho 2 tác giả: Phan Thế Cải với tác phẩm “Phao cứu sinh vùng “rốn lũ”” và Nguyễn Ngọc Vượng với tác phẩm “Trở lại nơi sơ tán”.

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 3 giải ba và 4 giải khuyến khích cho các tác giả.

Công bố quyết định phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Trần Nam Phong trao giải nhất cho tác giả Nguyễn Xuân Diệu với chùm bút ký “ Khai mỏ vàng ở Nghi Xuân”, “Người vác tù và hàng tổng”.

Công bố quyết định phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Minh Phương và Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Trần Xuân Lương trao giải nhì cho các tác giả.

Công bố quyết định phê duyệt “Đề án Tạp chí Hồng Lĩnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nguyễn Xuân Hải trao giải ba cho các tác giả.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Podcast Truyện ngắn: Chiếc áo cũ của Ba

Podcast Truyện ngắn: Chiếc áo cũ của Ba

Kỷ vật luôn gợi nhớ thật nhiều ký ức. Với nhiều người, đó là động lực, niềm tin để ghi nhớ và phấn đấu nhiều hơn trong cuộc sống, học tập...
Tác giả Yến Thanh và ký ức Đồng Lộc

Tác giả Yến Thanh và ký ức Đồng Lộc

Từ trái tim người trong cuộc, tác giả Yến Thanh đã viết nên "Cúc ơi" - bài thơ lay động lòng người, khắc họa chân thực sự khốc liệt của cuộc chiến tranh và tinh thần quả cảm của những con người tại Ngã ba Đồng Lộc.
Podcast tản văn: Tháng Bảy lắng đọng lòng tri ân

Podcast tản văn: Tháng Bảy lắng đọng lòng tri ân

Năm nay, thời tiết với nhiều thay đổi, giăng mắc vào hồn người những nỗi niềm xa vọng, ưu tư. Sự đan xen của đất trời làm cho nhịp sống bớt vội vàng, lòng người lắng lại, hoài niệm về những dấu ấn tháng Bảy xưa, cùng tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc...
Cơn địa chấn chưa từng có của 'Conan'

Cơn địa chấn chưa từng có của 'Conan'

Càn quét phòng vé Nhật rồi tiếp tục làm dậy sóng rạp Việt chỉ với 2 ngày chiếu đặc biệt, "Dư ảnh của độc nhãn" đang chứng minh sức hút chưa từng thấy với một tác phẩm hoạt hình.
Rực rỡ sắc hoa nơi miền quê xứ đạo

Rực rỡ sắc hoa nơi miền quê xứ đạo

Xứ đạo Cự Lâm (xã Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) - vùng quê nghèo đang chuyển mình từng ngày với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, những tuyến đường, khu vườn rực rỡ sắc hoa.
Khám phá 7 thư viện cổ nhất thế giới

Khám phá 7 thư viện cổ nhất thế giới

Không chỉ lưu giữ kho tàng trí thức nhân loại, 7 thư viện lâu đời nhất thế giới dưới đây còn là những kiệt tác kiến trúc, nghệ thuật độc đáo, tráng lệ cho các tín đồ sách khám phá.
Podcast tản văn: Nội tôi thơm ngát hương dầu

Podcast tản văn: Nội tôi thơm ngát hương dầu

Nhỏ bé, giản dị, những lọ dầu gió đã trở nên quen thuộc ở đâu đó trong ngăn tủ đầu giường hay góc bàn nhỏ. Còn với tác giả Hồ Điệp, mùi hương ấy còn là dư âm của một thời đã xa...
Harry Potter mới lộ diện

Harry Potter mới lộ diện

HBO vừa công bố Hình ảnh đầu tiên về "cậu bé phù thủy" trong series phim truyền hình Harry Potter. Phim dự kiến ra mắt vào năm 2027.
Podcast: Truyện ngắn - Tiếng còi tàu đêm

Podcast: Truyện ngắn - Tiếng còi tàu đêm

Trong những năm tháng chiến tranh, với nhiều mất mát hi sinh những người vợ, người mẹ vẫn chịu đựng trong âm thầm lặng lẽ. Họ là nguồn động viên tinh thần to lớn cho những người lính nơi tiền tuyến.
Podcast tản văn: Nắng xiên khoai

Podcast tản văn: Nắng xiên khoai

Khoai lang không chỉ là món ăn mà là đặc trưng quê hương, gợi nhớ sự tảo tần của mẹ, tình cha, và tuổi thơ lấp lánh không thể quên.
Podcast truyện ngắn: Rừng và em

Podcast truyện ngắn: Rừng và em

Giữa núi rừng bạt ngàn, niềm tin và tình người ấm áp lấp lánh hơn nắng. Đây là câu chuyện thắp sáng ước mơ nơi bản làng, nơi khát vọng vươn lên luôn cháy bỏng.