Công chức xa nhà sớm ổn định cuộc sống, bắt nhịp công việc tại hội sở ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh - nơi đóng trụ sở chính của các cơ quan tài chính khu vực đang trở thành “ngôi nhà lớn” của nhiều cán bộ, công chức trở về để ổn định cuộc sống và bắt nhịp công việc.

Ngay sau khi tổ chức đám cưới, anh Dương Lê Quang (SN 1984, trú tại TP Đồng Hới, Quảng Bình) - cán bộ Cục Thuế tỉnh Quảng Trị (trước sắp xếp) đã lên xe về trụ sở chính ở tỉnh Hà Tĩnh để nhận công tác tại Phòng Quản lý dữ liệu và xử lý rủi ro của Chi cục Thuế khu vực XI.

bqbht_br_6.jpg
Anh Dương Lê Quang - cán bộ Cục Thuế tỉnh Quảng Trị (trước sắp xếp) đã ổn định chỗ ở và công việc tại trụ sở chính (Hà Tĩnh) Chi cục Thuế khu vực XI.

Anh Quang là một trong 17 cán bộ thuế ở 2 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị tiếp nhận nhiệm vụ tại trụ sở chính trong đợt đầu tiên. Dự kiến, trong tháng 4, Chi cục Thuế khu vực XI tiếp tục bố trí, sắp xếp cán bộ ở các địa bàn nhằm đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Anh Dương Lê Quang chia sẻ: “Tôi tổ chức lễ cưới vào chiều chủ nhật và đã quyết định đi luôn để kịp có mặt nhận nhiệm vụ vào sáng thứ 2 tại trụ sở ở Hà Tĩnh. Tôi cũng có thể cắt phép để lo việc gia đình nhưng vì thời điểm này khối lượng công việc rất nhiều, đặc biệt, việc hỗ trợ hạ tầng mạng, nâng cấp các ứng dụng để phục vụ bộ máy mới vận hành thông suốt không thể thiếu nhân lực nên tôi tạm gác việc riêng để cùng đơn vị nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ”.

bqbht_br_1.jpg
Bếp ăn tập thể của Chi cục Thuế khu vực XI.

Tại trụ sở chính, Chi cục Thuế khu vực XI đã kịp thời bố trí “nơi ăn, chốn ở” cho những cán bộ ở xa về. Bếp ăn tập thể, nhà công vụ... trở thành điểm đến đầy yêu thương đối với cán bộ, công chức (CBCC) ngành thuế khu vực XI; là nơi để mọi người quây quần chia sẻ, cùng nhau quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Sau sắp xếp, Chi cục Thuế khu vực XI có 12 phòng tham mưu và 16 đội thuế cấp huyện (giảm 20 đầu mối so với trước sắp xếp) với 1.168 CBCC-NLĐ làm việc ở cả 3 địa bàn: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Trong đó, tại trụ sở chính Hà Tĩnh có 477 CBCC-NLĐ. Ngoài việc bố trí “nơi ăn, chốn ở”, đơn vị cũng tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CBCC để kịp thời hỗ trợ, sắp xếp công việc và thời gian làm việc hợp lý, tạo điều kiện để họ về thăm gia đình vào ngày nghỉ cuối tuần.

bqbht_br_3.jpg
Chi cục Thuế khu vực XI công bố và trao các quyết định bổ nhiệm phó chi cục trưởng.

Thời điểm này, Kho bạc Nhà nước (KBNN) khu vực XI (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) cũng đã kịp thời bố trí nơi làm việc, các dãy phòng công vụ nhằm đảm bảo tốt nhất cho công việc và ổn định cuộc sống của cán bộ, nhất là NLĐ ở xa về trụ sở chính (Hà Tĩnh) làm việc. Sau sáp nhập, KBNN khu vực XI có 9 phòng tham mưu giúp việc/nghiệp vụ với hơn 200 CBCC-NLĐ làm việc tại trụ sở chính; trong đó có 65 cán bộ chuyển từ 2 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị ra. Còn lại, ở các huyện của 3 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có 14 phòng giao dịch liên huyện với 541 CBCC-NLĐ.

ddc6af03-801c-4adb-aca7-4f7c9b7205e1.jpg
Lãnh đạo KBNN trao các quyết định bổ nhiệm 10 Phó Giám đốc KBNN khu vực XI.

Ông Nguyễn Hồng Lam - Phó Giám đốc KBNN khu vực XI cho biết: “Việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy và phân công nhiệm vụ thực hiện nhất quán theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và KBNN. Quan điểm của ngành là ban đầu có thể cơ học nhưng phải khoa học, hài hòa; hạn chế tối đa các xáo trộn lớn, từ đó vừa đáp ứng tốt nhiệm vụ, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và đơn vị sử dụng ngân sách trong giao dịch. Công tác sắp xếp nhân sự dựa trên năng lực, sở trường, điều kiện công tác của cán bộ, vừa có tính kế thừa, vừa có đổi mới để phù hợp với mô hình tổ chức mới. Đối với những cán bộ từ các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình được điều động đến trụ sở chính làm việc, đơn vị đã tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, bố trí nhà công vụ, bếp ăn tập thể tại cơ quan. Nhờ vậy, sau thời gian ngắn làm việc tại môi trường mới, CBCC đã ổn định cuộc sống, tâm lý và yên tâm công tác”.

bqbht_br_0.jpg
Giao dịch tại trụ sở chính (Hà Tĩnh) KBNN khu vực XI.

Tại Chi cục Hải quan khu vực XI (phụ trách 2 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh), đơn vị đã hoàn thành việc điều động, bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm chuyên sâu vào các vị trí trọng yếu. Trong công tác bố trí nhân sự sau sáp nhập, Chi cục Hải quan khu vực XI hạn chế tối đa việc luân chuyển công chức. Ngoài ra, đơn vị cũng phân công các đồng chí lãnh đạo chi cục phụ trách trực tiếp các đơn vị hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu, các phòng ban nghiệp vụ để kịp thời xử lý vướng mắc phát sinh trong quá trình chuyển đổi sang mô hình hải quan mới.

9645.jpg
Lãnh đạo Cục Hải quan, lãnh đạo 2 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh trao quyết định bổ nhiệm các phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI.

Ông Bùi Thanh San - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI cho biết: “Để đảm bảo hoạt động thông suốt trong quá trình sáp nhập, đơn vị đã thành lập tổ thường trực để giải đáp vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Hiện nay, Chi cục Hải quan khu vực XI đang tập trung giải quyết một số tồn đọng ở các đơn vị; thực hiện di dời, bàn giao tài sản, trang thiết bị nhằm đảm bảo điều kiện làm việc cho CBCC tại các khâu nghiệp vụ. Quá trình sáp nhập, NLĐ đồng lòng, sẵn sàng tiếp nhận mọi nhiệm vụ được giao nên hoạt động của Chi cục Hải quan khu vực XI đảm bảo thông suốt, thông quan hàng hóa được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo số thu ngân sách Nhà nước”.

Cùng với Chi cục Thuế khu vực XI, KBNN khu vực XI, Chi cục Hải quan khu vực XI, Hà Tĩnh cũng là nơi đặt trụ sở chính của các cơ quan khu vực khác, như: Ngân hàng Nhà nước khu vực VIII (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình), BHXH khu vực XX (Hà Tĩnh, Quảng Bình).

bqbht_br_5.jpg
Các cơ quan tài chính đóng trụ sở chính tại Hà Tĩnh đang vận hành thông suốt để đảm bảo duy trì nhịp độ phát triển kinh tế. (Trong ảnh: Duy trì nhịp điệu sôi động tại cảng Vũng Áng Hà Tĩnh)

Cùng với quyết tâm cao của các đơn vị trong việc sắp xếp ổn định cuộc sống, công việc cho CBCC-NLĐ ở nơi làm việc mới, những bỡ ngỡ, lạ lẫm bước đầu đã gần như được hóa giải. Giờ đây, tất cả họ đều chung một mục tiêu, đoàn kết, đồng hành vì trách nhiệm chung để cùng đơn vị vững vàng bước trên con đường lớn. Các cơ quan cũng đang tiếp tục nỗ lực vận hành bộ máy mới liên thông, hiệu quả, không để công việc gián đoạn, qua đó góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh và khu vực.

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Sau giai đoạn đầu triển khai, bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đối mặt với áp lực về nhân lực, cơ chế phân cấp và hạ tầng quản trị. Thực tiễn đặt ra yêu cầu phải tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn” để bộ máy vận hành tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Bài 2: “Lửa thử vàng” từ thực tiễn cơ sở

Trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chủ trương đưa cán bộ về cơ sở ở Hà Tĩnh đang trở thành bước đi mang tính đột phá trong công tác cán bộ. Không chỉ nhằm giải quyết áp lực công việc ở địa bàn sau sắp xếp, đây còn là môi trường thực tiễn để rèn luyện bản lĩnh, năng lực điều hành và tinh thần gần dân của đội ngũ cán bộ trong điều kiện quản trị mới.
Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Bài 1: Khi chính quyền gần dân, vì dân phục vụ

Khi nhiều thẩm quyền được phân cấp mạnh về cơ sở, thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, đối thoại được tăng cường, chuyển đổi số tham gia sâu vào quản lý, điều hành…, khoảng cách giữa chính quyền và người dân Hà Tĩnh được rút ngắn, đặc biệt là hình thành phương thức quản trị địa phương mới.
Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định

Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu rà soát việc phân nhóm nhà ở hiện nay, nghiên cứu định hướng phân loại phát triển nhà ở theo 4 nhóm để xác định các cơ chế, chính sách tương ứng, trong đó có chính sách Nhà nước hỗ trợ giá, cung cấp nhà ở miễn phí cho một số đối tượng nhất định.
Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Nghiên cứu chính sách hợp lý nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở

Trước thềm kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cử tri các địa phương đã kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến phát triển KT-XH, đời sống dân sinh; trong đó đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp nhằm động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ cơ sở.
Dự kiến mức trần thù lao đối với lãnh đạo hội

Dự kiến mức trần thù lao đối với lãnh đạo hội

Dự thảo nghị định mới của Bộ Nội vụ đề xuất quy định cụ thể mức thù lao tối đa với chủ tịch, phó chủ tịch chuyên trách các hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, theo từng cấp hoạt động và địa bàn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!