Tổng thống bị lật đổ Ai Cập Hosni Mubarak, lãnh đạo đầu tiên của nước này bị xét xử sau cuộc chính biến “Mùa Xuân Arab,” đã được phóng thích sau 6 năm bị giam giữ.
Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tại phiên tòa xét xử ông ở Cairo ngày 29/4/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Luật sư của ông Mubarak xác nhận cựu Tổng thống này đã rời bệnh viện quân đội ở thủ đô Cairo, nơi ông được điều trị trong 6 năm qua, và về nhà riêng ở vùng Heliopolis.
Hôm 2/3 vừa qua, tòa phúc thẩm tối cao của Ai Cập đã tuyên trắng án đối với cựu Tổng thống Mubarak trong vụ xét xử ông về tội giết hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy năm 2011.
Ông Mubarak bị cáo buộc gây ra cái chết của nhiều người biểu tình trong cuộc nổi dậy kéo dài 18 ngày, với khoảng 850 người thiệt mạng khi các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình bùng phát.
Ngày 13/3, công tố viên Ai Cập đã đồng ý cho phép ông Mubarak được tự do sau khi tòa phúc thẩm tối cao tuyên trắng án. Tuy nhiên, ông sẽ không được rời khỏi đất nước cho tới khi kết thúc cuộc điều tra tham nhũng.
Ông Mubarak từng bị kết án tù chung thân vào năm 2012 liên quan đến vụ ra lệnh sát hại những người biểu tình, sau đó một tòa án phúc thẩm đã ra lệnh tiến hành xét xử lại và bác bỏ các tội danh hai năm sau đó.
Việc tòa án phúc thẩm tối cao Ai Cập tuyên trắng án đối với ông Mubarak hồi đầu tháng này đã gây ra phản ứng tức giận từ phía gia đình của các nạn nhân bị giết hại vào năm 2011./.
Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Số thẻ sim này đã bị hủy kích hoạt vĩnh viễn sau khi cơ quan chức năng Myanmar phát hiện chúng được sử dụng để phát tán các tin nhắn có nội dung liên quan đến hoạt động cờ bạc trực tuyến.
Cùng với việc thu giữ khoảng 2,7 tấn ma túy trị giá khoảng 816 triệu AUD (572 triệu USD) tại Sydney, Australia bắt giữ 8 người bị cáo buộc liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn.
Trưởng đoàn đàm phán Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cảnh báo Mỹ cần cẩn trọng với các phát ngôn của mình và không nên đưa ra những lời đe dọa nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.
Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Mỹ và Iran cùng chọn thỏa hiệp thông qua thỏa thuận hòa bình vì 2 bên đều rơi vào thế bế tắc kiệt quệ sau gần 4 tháng xung đột trực diện, khiến cái giá phải trả về kinh tế, chính trị và quân sự.
Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Cơ quan Quản lý Eo biển Vùng Vịnh Persian cho biết các tàu qua eo biển Hormuz phải đăng ký, được cấp phép và có bảo hiểm trước khi được phép đi qua nhằm bảo đảm an toàn hàng hải.
Các tổ chức nhân đạo đang phối hợp với chính quyền Nigeria để mở rộng hoạt động điều trị, tăng cường giám sát dịch tễ và cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch nhằm kiểm soát đà lây lan của dịch tả.
Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei xác nhận ông đã cho phép thực hiện một thỏa thuận với Mỹ, đồng thời nêu rõ Tehran sẽ không nhượng bộ về chương trình hạt nhân.
Lãi suất quỹ liên bang đã được duy trì trong khoảng 3,5%-3,75% kể từ khi ngân hàng trung ương giảm tổng cộng 0,75 điểm phần trăm vào giai đoạn cuối năm 2025.
Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Trước tình trạng giết người, bắt cóc, tống tiền và buôn bán ma túy gây bất ổn nghiêm trọng, Chính phủ Ecuador đã áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 13 tỉnh, thành để tăng cường kiểm soát an ninh.
Cảnh sát cho biết mạng lưới này cho phép chuyển tiền giữa Italy và một số nước thông qua hệ thống trung gian hưởng hoa hồng, với tổng giá trị giao dịch ước đạt từ 80-100 triệu euro mỗi năm.
Sau khi đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục đề xuất phương án tổ chức cuộc gặp này ở Mỹ.