(Baohatinh.vn) - Không ngại ứng dụng công nghệ mới, một số doanh nghiệp, cá nhân tại Hà Tĩnh đã ứng dụng công nghệ điện mặt trời áp mái nhà thành công. Công nghệ mới này cho thấy tính ưu việt trong việc tiết giảm chi phí, tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Công nghệ điện mặt trời áp mái nhà: Giảm chi phí, tiết kiệm điện

Không ngại ứng dụng công nghệ mới, một số doanh nghiệp, cá nhân tại Hà Tĩnh đã ứng dụng công nghệ điện mặt trời áp mái nhà thành công. Công nghệ mới này cho thấy tính ưu việt trong việc tiết giảm chi phí, tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường.

Công nghệ điện mặt trời áp mái nhà: Giảm chi phí, tiết kiệm điện

Tập đoàn Phú Tài Đức đầu tư 1,6 tỷ đồng lắp điện hệ thống điện mặt trời áp mái nhà tại Đại lý Toyota Phú Tài Đức

Với chi phí đầu tư 1,6 tỷ đồng, đầu năm 2019, Tập đoàn Phú Tài Đức tiến hành lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nhà tại Đại lý Toyota Phú Tài Đức (đường Trần Phú – TP Hà Tĩnh). Với 314 tấm pin năng lượng mặt trời, thông qua bộ chuyển đổi nguồn Inverter sẽ chuyển hóa từ điện 1 chiều sang điện xoay chiều và hòa vào lưới điện hệ thống. Khi sử dụng, nếu công suất pin điện mặt trời thiếu thì đơn vị sẽ mua thêm điện của ngành điện, còn nếu thừa sẽ bán điện trở lại cho ngành điện.

Công nghệ điện mặt trời áp mái nhà: Giảm chi phí, tiết kiệm điện

Trước đây, Toyota Phú Tài Đức tiêu thụ từ 50 – 80 triệu đồng tiền điện/tháng, sau khi dùng điện mặt trời áp mái, số tiền điện phải nộp chỉ từ 25 – 30 triệu đồng/tháng.

Anh Trương Quang Đức – Trưởng Kỹ thuật Đại lý Toyota Phú Tài Đức, cho biết: Đây là cơ sở đầu tiên của Tập đoàn Phú Tài Đức ứng dụng điện mặt trời áp mái nhà với dây chuyền hiện đại, hệ thống vận hành theo cơ chế tự động hoàn toàn. Điều đáng nói, chỉ cần có ánh sáng là hệ thống sẽ phát điện, thậm chí khi trời mưa.

"Qua 3 tháng sử dụng, bước đầu cho thấy tính hiệu quả trong tiết giảm chi phí, tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường. Trước đây, cơ sở tiêu thụ từ 50 – 80 triệu đồng tiền điện/tháng, còn sau khi sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái nhà, số tiền điện phải nộp mỗi tháng chỉ từ 25 – 30 triệu đồng. Tập đoàn đang xem xét để nhân công nghệ ra diện rộng” - anh Đức nói thêm.

Công nghệ điện mặt trời áp mái nhà: Giảm chi phí, tiết kiệm điện

Nhà ở của anh Phan Chí Hoàng (tổ dân phố phố 9 – phường Tân Giang) sử dụng điện mặt trời áp mái nhà.

Qua 3 tháng sử dụng công nghệ điện mặt trời áp mái nhà, anh Phan Chí Hoàng (tổ dân phố 9 – phường Tân Giang) khá hài lòng với kết quả mang lại. Anh Hoàng cho hay: “Tôi đã đầu tư 23 triệu đồng để lắp điện mặt trời áp mái nhà. Hệ thống cũng khá đơn giản, việc lắp đặt nhanh chóng và không tốn diện tích đất. Quá trình sử dụng cho thấy tính hiệu quả cao, giúp tiết kiệm điện, tiết giảm chi phí. Hàng tháng, tôi được giảm trừ số điện theo bước giá để tính điện giá thấp. Theo đó, nếu như năm 2018, bình quân tôi sử dụng khoảng 380 ngàn đồng tiền điện/tháng thì 3 tháng đầu năm 2019, sử dụng công nghệ này giúp giảm chi phí một nửa”.

Theo ông Đậu Xuân Long – Trưởng phòng Kinh doanh, Điện lực TP Hà Tĩnh: “Trên địa bàn thành phố hiện có 5 khách hàng sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái nhà. Công nghệ mới này vừa mang lại lợi ích cho khách hàng trong việc tiết kiệm điện, vừa giúp ngành điện trong việc giảm quá tải điện năng, nhất là trong mùa nắng nóng như hiện nay”.

Công nghệ điện mặt trời áp mái nhà: Giảm chi phí, tiết kiệm điện

Công nghệ mới này vừa mang lại lợi ích cho khách hàng trong việc tiết kiệm điện, vừa giúp ngành điện giảm quá tải điện năng, nhất là trong mùa nắng nóng.

Được biết, ngoài TP Hà Tĩnh, một số địa phương khác như Can Lộc, TX Kỳ Anh cũng đã có khách hàng sử dụng điện mặt trời áp mái nhà. Trong điều kiện nắng nóng bất thường, nhiệt độ gia tăng như hiện nay thì việc sử dụng công nghệ này là một phương án phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, nhất là những khách hàng lớn như doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trong tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, sử dụng công nghệ tiên tiến này còn tăng tính thân thiện, bảo vệ môi trường, góp phần giảm biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, do chi phí đầu tư tương đối lớn và tâm lý ngại thay đổi nên số lượng khách hàng sử dụng điện mặt trời áp mái nhà ở Hà Tĩnh vẫn chưa nhiều. Thời gian tới, Công ty Điện lực Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phối hợp tăng cường, khuyến khích khách hàng sử dụng công nghệ này trên cơ sở hỗ trợ tư vấn cho khách hàng. Từ đây, góp phần giảm tải áp lực đầu tư nguồn điện, nhất là khi các nguồn nhiên liệu truyền thống phục vụ sản xuất đang ngày càng cạn kiệt.

Tin liên quan:
 • Công nghệ điện mặt trời áp mái nhà: Giảm chi phí, tiết kiệm điện
  Giờ Trái đất 2019: Hà Tĩnh tiết kiệm 27.900 kWh điện

  Giờ Trái đất năm 2019, Hà Tĩnh đã tiết giảm được 27.900 kWh điện, tương ứng 48,2 triệu đồng. Đây là kết quả ấn tượng, cho thấy sức lan tỏa của sự kiện toàn cầu này.

 • Công nghệ điện mặt trời áp mái nhà: Giảm chi phí, tiết kiệm điện
  Hà Tĩnh tiết kiệm 19,1 triệu kWh điện

  Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, năm 2018, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã tiết kiệm được 19,1 triệu kWh, chiếm tỷ lệ 2,07% điện thương phẩm, tương ứng số tiền 33,29 tỷ đồng.

 • Công nghệ điện mặt trời áp mái nhà: Giảm chi phí, tiết kiệm điện
  Người thuê trọ “dễ thở” hơn với việc chi trả tiền điện

  Thông tư số 25/2018/TT-BCT của Bộ Công thương sửa đổi, bổ sung một số điều về thực hiện giá bán điện có hiệu lực từ ngày 26/10/2018 đã giúp những người đang phải ở nhà trọ "dễ thở" hơn với việc chi trả tiền điện sinh hoạt hàng tháng.

Thu Phương


Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]