(Baohatinh.vn) - 53 lỗi vi phạm về bảo vệ môi trường (BVMT) được tập trung khắc phục cùng với việc nỗ lực vận hành sản xuất, kinh doanh theo đúng lộ trình, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò của dự án động lực, góp phần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, mở ra kỳ vọng về những làn sóng đầu tư mới vào khu kinh tế trọng điểm phía Nam Hà Tĩnh.

Formosa Hà Tĩnh mở ra những làn sóng đầu tư mới tại KKT Vũng Áng

53 lỗi vi phạm về bảo vệ môi trường (BVMT) được tập trung khắc phục cùng với việc nỗ lực vận hành sản xuất, kinh doanh theo đúng lộ trình, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò của dự án động lực, góp phần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, mở ra kỳ vọng về những làn sóng đầu tư mới vào khu kinh tế trọng điểm phía Nam Hà Tĩnh.

Formosa khẳng định vai trò "đầu kéo" của KKT Vũng Áng

Trong 3 năm tập trung khắc phục sự cố, FHS đã đưa vào vận hành cả 2 lò cao số 1 và số 2. Lò cao số 1 vận hành vào năm 2017 và lò cao số 2 vận hành vào năm 2018. Đến nay, cả 2 lò cao đều vận hành ổn định, an toàn và đảm bảo công suất. Sản lượng thép của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong 6 tháng ước đạt gần 3 triệu tấn, tăng trên 39% so với cùng kỳ năm 2018.

Formosa Hà Tĩnh mở ra những làn sóng đầu tư mới tại KKT Vũng Áng

Sau 3 năm nỗ lực, đến nay, Formosa đã hoàn thành việc khắc phục các lỗi vi phạm về bảo vệ môi trường, hoạt động ổn định và an toàn

Hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, FHS đã đóng góp rất lớn cho thu ngân sách Hà Tĩnh. Giai đoạn 2015-2018, khi dự án bắt đầu đi vào hoạt động (nhập khẩu phôi thép để cán thép nóng từ ngày 25/12/2015), Công ty FHS đã đóng nộp ngân sách nhà nước với tổng số 21.000 tỷ đồng (bao gồm: thuế nội địa gần 6.000 tỷ đồng, thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu 15.000 tỷ đồng).

Hoạt động ổn định của Formosa còn góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng năng suất lao động, cải thiện nguồn nhân lực. Hiện nay, tổng số lao động làm việc tại FHS là 14.200 người, trong đó lao động nước ngoài là 1.819 người và lao động người Việt Nam là 12.400 người.

Những kết quả khả quan trong sản xuất kinh doanh của "đầu kéo" Formosa đã góp phần quan trọng thu hút sự tham gia của các dự án công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, du lịch triển khai xtại KKT Vũng Áng.

Formosa Hà Tĩnh mở ra những làn sóng đầu tư mới tại KKT Vũng Áng

Các sản phẩm thép chủ yếu của Formosa là thép cuộn cán nóng chất lượng cao, thép tấm, thép dây

Trong đó, về lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, đến nay, KCN Phú Vinh, với diện tích trên 200ha, được đầu tư hạ tầng đồng bộ, bài bản đã có 4 doanh nghiệp FDI thuê đất đầu tư vào các lĩnh vực như: Xử lý và tái chế các phụ phẩm ngành thép và phát điện; sản xuất vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt; sản xuất, gia công, lắp đặt, chế tạo máy móc cơ khí, chi tiết máy... với tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp đã tham gia đầu tư vào lĩnh vực thương mại - dịch vụ với các lĩnh vực như: Thương mại, văn phòng cho thuê, siêu thị... Các dự án như cầu cảng số 3 của Công ty CP cảng Quốc tế Lào – Việt và cầu cảng số 4 Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn phấn đấu sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2019, góp phần đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hóa ngày càng lớn tại vùng kinh tế trọng điểm.

Formosa Hà Tĩnh mở ra những làn sóng đầu tư mới tại KKT Vũng Áng

Với hạ tầng đồng bộ, ví trí địa lý thuận lợi, KCN Phú Vinh đã và đang là địa điểm hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ

Theo báo cáo từ BQL KKT Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng hiện có 136 dự án đầu tư. Trong đó có 79 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 50.607 tỷ đồng và 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 13.598 triệu USD.

Triển vọng từ những làn sóng đầu tư mới

Theo Phó Trưởng BQL KKT tỉnh Hoàng Thanh Tùng, việc FHS hoạt động ổn định trong thời gian qua đã giúp Nhà nước hoàn thiện thêm các quy định trong hoạt động sản xuất gắn với bảo vệ môi trường ở Việt Nam đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI. Đồng thời tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài vào tìm kiếm cơ hội đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo các sản phẩm hậu thép, công nghiệp phụ trợ.

Cơ hội sẽ lớn hơn trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang nổ ra, Việt Nam nói chung, Vũng Áng nói riêng có thể thu hút thêm các nhà đầu tư trong ngành công nghiệp phụ trợ chuyển hướng để đầu tư sản xuất.

Minh chứng rõ nét nhất là sự thành công của hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép” với hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước diễn ra vào cuối tháng 3/2019.

Formosa Hà Tĩnh mở ra những làn sóng đầu tư mới tại KKT Vũng Áng

Hơn 200 doanh nghiệp tham quan, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KKT Vũng Áng, nhất là liên quan đến các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, hậu gang thép

Tại hội thảo, 3 biên bản thỏa thuận đầu tư trị giá 870 tỷ đồng đã được ký kết: Công ty Cổ phần Hóa chất Công nghiệp miền Trung đầu tư xây dựng khu bồn hóa dầu, hóa chất cơ bản tại KKT Vũng Áng và cung cấp các loại hóa chất cho Công ty FHS; Công ty công nghệ kim khí Akcome hợp tác với Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn xây dựng nhà máy kim khí công nghệ cao với quy trình và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế với công suất khoảng 10.000 tấn thành phẩm/năm tại KKT Vũng Áng; Công ty CP đầu tư phát triển gas đô thị hợp tác đầu tư dự án hệ thống khí dầu mỏ hóa lỏng, khí thiên nhiên hóa lỏng, trạm chiết nạp LPG vào bình 45kg và 12kg tại KCN Phú Vinh…

Formosa Hà Tĩnh mở ra những làn sóng đầu tư mới tại KKT Vũng Áng

Lãnh đạo BQL KKT tỉnh ký kết thỏa thuận đầu tư với Công ty Cổ phần Hóa chất Công nghiệp miền Trung đầu tư xây dựng khu bồn hóa dầu, hóa chất cơ bản tại KKT Vũng Áng và cung cấp các loại hóa chất cho Công ty FHS (tháng 3/2019).

Ông Jimmy - Giám đốc bán hàng toàn cầu Công ty Công nghệ Kim khí Akcome cho rằng, Hà Tĩnh có chính sách thu hút đầu tư với nhiều ưu đãi lớn, nguồn nhân công dồi dào. Đặc biệt, KKT Vũng Áng là nơi có mặt bằng đất đai và cơ sở hạ tầng khá đồng bộ và yếu tố quyết định nhất là có nguồn nguyên liệu thép chất lượng cao từ Formosa để phục vụ sản xuất. Vì vậy, việc triển khai dự án tại đây có nhiều thuận lợi, giảm được tối đa giá thành sản xuất, mang lại sự thành công ở mức cao.

Formosa Hà Tĩnh mở ra những làn sóng đầu tư mới tại KKT Vũng Áng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng tham quan thực tế nhà máy sản xuất và ký kết biên bản ghi nhớ về hoàn thiện thủ tục triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm sau thép tại Khu kinh tế Vũng Áng với Công ty CP Đại Thiên Lộc

Ngoài ra, tại các chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam vào những tháng cuối năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BQL KKT tỉnh Dương Tất Thắng đã ký kết các biên bản ghi nhớ về hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm sau thép với Công ty CP Đại Thiên Lộc ở tỉnh Bình Dương (đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm thép cán nguội, thép tấm, tôn kẽm, mạ màu, ống thép, xà gồ); ký kết biên bản ghi nhớ về nghiên cứu hoàn thiện thủ tục đầu tư, triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm sau thép với Công ty CP Thép Top Pro Steel ở Long An (đơn vị hiện là đối tác tiêu thụ sản phẩm thép của Formosa để cung cấp sản phẩm tại thị trường trong nước và xuất khẩu) tại KKT Vũng Áng.

“Hà Tĩnh đã, đang và sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành trong việc đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển các ngành công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ, tận dụng lợi thế nguyên liệu cơ bản là sản phẩm của Formosa Hà Tĩnh để hình thành chuỗi ngành công nghiệp sau thép, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt là kết nối Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tiếp tục thu hút các dự án sản xuất, cung cấp các vật tư, thiết bị thay thế định kỳ, thường xuyên và sản xuất, chế biến sản phẩm từ nguyên liệu thép”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BQL KKT Hà Tĩnh Dương Tất Thắng

Phúc Quang - Thanh Hoài


Phúc Quang - Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]