(Baohatinh.vn) - Những đánh giá của Hội Kinh tế môi trường Việt Nam trên tinh thần phản biện khoa học về Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) sẽ là một trong những căn cứ để Chính phủ, các cơ quan Trung ương quyết định về dự án.

Hội Kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát dự án mỏ sắt Thạch Khê

Những đánh giá của Hội Kinh tế môi trường Việt Nam trên tinh thần phản biện khoa học về Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) sẽ là một trong những căn cứ để Chính phủ, các cơ quan Trung ương quyết định về dự án.

Sáng nay (25/7), đoàn công tác của Hội Kinh tế môi trường Việt Nam do PGS.TS Lưu Đức Hải – Chủ tịch hội làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực địa khu vực mỏ sắt Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Lãnh đạo một số sở, ngành và UBND huyện Thạch Hà cùng đi với đoàn.

Hội Kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát dự án mỏ sắt Thạch Khê

PGS.TS Lưu Đức Hải (áo xanh, ở giữa) cùng đoàn công tác khảo sát tại khu vực moong mỏ.

Hội Kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát dự án mỏ sắt Thạch Khê

Đoàn đến khảo sát tại khu vực núi Nam Giới.

Hội Kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát dự án mỏ sắt Thạch Khê

Đến xem xét, đánh giá hiện trạng tại bãi biển Thạch Hải, các thành viên đoàn cho rằng tiềm năng du lịch, dịch vụ của địa phương rất lớn nếu được đầu tư khai thác xứng tầm.

Hội Kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát dự án mỏ sắt Thạch Khê

Đoàn cũng gặp gỡ, lắng nghe ý kiến người dân tại thôn Đại Hải - xã Thạch Hải.

Chiều nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ làm việc, trao đổi cụ thể với đoàn công tác về các nội dung liên quan đến Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê.

Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng quặng trên 544 triệu tấn, được coi là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á. Điểm hạn chế của mỏ là gần biển (bờ mong mỏ phía Đông Bắc chỉ cách bờ biển 500m), hàm lượng kẽm trong quặng sắt lớn (0,071%). Quá trình khai thác mỏ đến độ sâu - 550m sẽ phải bốc đi hơn 700 triệu m3 đất, đá.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do TIC làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2009. Dự án tạm dừng triển khai 2 năm sau đó (2011) theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ để tái cơ cấu lại doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tuy vậy, sau 11 năm tạm dừng, đến nay dự án vẫn còn nhiều vấn đề chưa đảm bảo để tiếp tục triển khai.

Tin liên quan:
 • Hội Kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát dự án mỏ sắt Thạch Khê
  Trình Thủ tướng báo cáo đánh giá dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê trong tháng 7

  Đây là một trong những yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt ra với các bộ, ngành Trung ương và Bộ KH&ĐT trong thông báo kết luận tại buổi làm việc của người đứng đầu Chính phủ với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mới đây.

 • Hội Kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát dự án mỏ sắt Thạch Khê
  Đại biểu quan tâm tới đời sống người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê

  Sau phần thảo luận tại hội trường, kỳ họp bước sang phần chất vấn và trả lời chất vấn. Mở đầu phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng cho hay: Tại Kỳ họp thứ 8, có 17 câu hỏi của các đại biểu tham gia chất vấn và Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển tới các sở, ban, ngành liên quan để trả lời và chọn một số nhóm vấn đề được đại biểu, cử tri quan tâm để chất vấn tại hội trường.

 • Hội Kinh tế môi trường Việt Nam khảo sát dự án mỏ sắt Thạch Khê
  Sớm có quyết sách về việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê để ổn định đời sống người ...

  Nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh, sáng 11/6, đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đi khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ lưu ý, việc quyết định dừng hay tiếp tục triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) phải có đánh giá khoa học, khách quan; có đánh giá tác động tổng thể từ kinh tế đến tính chất xã hội, đời sống người dân, môi trường và các vấn đề liên quan...

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]